Đạo Cao Đài là gì? Đạo Cao Đài Tây Ninh và những mới lạ

Nếu bạn đam mê tôn giáo chắc chắn đã biết tới Đạo Cao Đài hoặc còn được gọi là Đạo Trời. Ý nghĩa của tên gọi Cao Đài đơn giản chỉ là “nơi cao”. Tuy nhiên, theo nghĩa bóng thì Đạo Cao Đài được coi là nơi cao nhất, nơi mà Thượng đế trị vị. Để hiểu rõ hơn về Đạo Cao Đài và người được thờ cúng, mời bạn đọc tiếp bài viết dưới đây.

Theo Lời Phật tìm hiểu, Đạo Cao Đài được coi là một tôn giáo độc lập. Được thành lập tại Miền Nam Việt Nam vào thế kỷ 20, tên đầy đủ của đạo này là Cao Đài Tiên Ông Đại Bồ Tát Ma Ha Tá. Một số người thắc mắc về vật thể thần linh của Đạo Cao Đài, nhưng tín đồ và lãnh đạo Đạo Cao Đài thờ phượng Thượng Đế, tin rằng người đã tạo ra tôn giáo và tất cả mọi thứ trong vũ trụ này.

Giáo phái Cao Đài tại Tây Ninh - Việt Nam.
Đạo Cao Đài ở Tây Ninh – Việt Nam

Tất cả các hoạt động từ giáo lý, biểu tượng và các tổ chức đều được chỉ định bởi Đức Cao Đài. Đạo Cao Đài được xem là một tôn giáo mới, lấy yếu tố từ nhiều tôn giáo lớn ở Việt Nam, bao gồm cả Phật Giáo. Thậm chí, đạo này còn thờ phụng những nhà chính trị gia tài ba và các thành phần khác. Vì vậy, khi có người hỏi về những người được thờ trong Đạo Cao Đài, đầu tiên sẽ là Thượng Đế, sau đó mới tới các thành phần khác, bao gồm những người đóng góp lớn cho cuộc sống xã hội.

Các đạo hữu thực hiện các quy tắc cơ bản trong tín ngưỡng bao gồm sống đạo đức, không giết sinh, cầu nguyện và tôn vinh tổ tiên. Những điều đó được thể hiện bằng cách ăn chay và niệm phật hàng ngày. Mọi người đều mong muốn mang lại sự hạnh phúc và sự an lạc cho tất cả sinh vật. Mục đích cuối cùng là giúp tất cả vạn vật thoát khỏi vòng luân hồi và đến Thiên đường.

Đạo Cao Đài thờ nhiều thành phần bao gồm cả các vị Phật Tổ như Phật Thích Ca. Quý vị có nhu cầu tìm hiểu về Phật Thích Ca Mâu Ni ấn vào đây để tham khảo ngay!

Những giáo lý cơ bản của Đạo Cao Đài

Dựa trên những thông tin trên, chắc chắn bạn đã hiểu về Đạo Cao Đài tôn kính những vị thần nào rồi đúng không? Các tín đồ của đạo này tin rằng Thượng Đế là đại diện cho sự tối cao, đã sáng lập ra vũ trụ. Theo thời gian, tôn giáo này đã hình thành các nhánh khác nhau phù hợp với thời đại và địa vị địa lý. Đạo Cao Đài được chia thành 3 kỳ phổ độ với 3 nhánh riêng biệt.

Các nguyên tắc cơ bản của Đạo Cao Đài.
Những giáo lý cơ bản của Đạo Cao Đài

Cụ thể như sau:.

  • Nhất kỳ Phổ độ: Đây là giai đoạn ban đầu tạo nên các tôn giáo lớn như Phật Giáo, Nho Giáo, Kỳ Na giáo và Lão Giáo. Thượng đế đã giao phó cho các đệ tử đầu tiên của mình truyền bá đạo cho dân chúng.
  • Thời kỳ Nhị kỳ Phổ độ là thời điểm để cải tổ tất cả các tôn giáo trên thế giới. Sau khi phổ độ, các giáo lý đã không truyền đạt đúng những nguyên tắc mà Thượng Đế mong muốn. Do đó, Thượng Đế đã truyền đạt lại cho các đệ tử của mình ở khắp nơi trên thế giới và từ đó Phật giáo Đại thừa, Phật giáo Tiểu thừa được hình thành. Nhờ đó, các tôn giáo trong thời kỳ này được cải tổ và phát triển mạnh mẽ, vượt qua những giới hạn về địa lý và quốc gia.
  • Thời kỳ Tam kỳ Phổ độ: Tất cả các tôn giáo trên thế giới đã được hợp nhất thành một giáo phái duy nhất do Thượng Đế điều hành và quản lý trực tiếp. Điều này cũng giải thích tại sao nhiều tín đồ trong các tôn giáo được gọi là “Đạo Thầy”, bởi vì họ được học trực tiếp từ Thượng Đế.
Khu vực trung tâm của Đền Thiên Nhãn được đặt trên quả càn khôn có 3.027 ngôi sao (tương đương với 3.072 quả địa cầu), khách du lịch không được phép vào để tham quan và chụp ảnh, mà chỉ có thể nhìn từ hai bên.
Khu chính điện thờ Thiên Nhãn nằm trên quả càn khôn có 3.027 ngôi sao (tượng trưng cho 3.072 quả địa cầu). Khách không được vào chính giữa tham quan, chụp hình mà chỉ nhìn chính điện từ hai bên.

Thờ cúng Đạo Cao Đài tập trung nhỏ lẻ ở một số khu vực nhất định. Nếu quý vị muốn thờ cúng các vị thần linh tại nhà cần phải biết thêm về văn khấn thần linh. Ấn vào đây tham khảo ngay!

Bàn thờ Đạo Cao Đài

Sau khi tìm hiểu về lịch sử Đạo Cao Đài, nếu muốn trở thành tín đồ, bạn phải thờ tự Đức Cao Đài bằng việc lập Thiên Bàn. Thiên Bàn là tên gọi của Bàn Thờ Đạo Cao Đài và nó có thể được đặt cùng với bàn thờ gia tiên hoặc một nơi riêng rẽ trong từng gia đình với sự trang nghiêm.

Nơi thờ cúng của Đạo Cao Đài ở tòa tháp ở Tây Ninh.
Bàn thờ Đạo Cao Đài tại tòa tháp ở Tây Ninh

Bàn Thờ Đạo Cao Đài thường được chế tạo từ gỗ và có cấu trúc hai tầng. Trên bàn cần phải sắp đặt đầy đủ 9 món và được xếp thành 3 hàng ngang theo cách cụ thể như sau:.

Bản đồ sắp xếp bàn thờ Đạo Cao Đài.
Sơ đồ bài trí bàn thờ Đạo Cao Đài

1. Thánh Tượng Thiên Nhản.

2. Ðèn Thái Cực.

3.Trái Cây.

4. Bông.

5. Nước trà (để bên hửu ấy là Âm).

6 – 7 – 8. Ba ly rượu.

9. Nước trắng (để bên tả ấy là Dương).

10 và 12 Hai cây đèn.

11. Lư hương.

Biểu tượng của Đạo Cao Đài được đại diện bởi con mắt trái, hay còn gọi là Thiên Nhãn. Tại khu chính điện của tòa thánh Tây Ninh, người ta thờ cúng Thiên Nhãn trên quả càn khôn có 3.027 ngôi sao, tượng trưng cho 3.072 quả địa cầu.

Tìm hiểu thêm: Các quy tắc trong đạo Cao đài – Ngũ giới cấm

Chúng tôi và các bạn đã tìm hiểu về Đạo Cao Đài và cách trang trí bàn thờ Đạo Cao Đài. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về văn hóa tôn giáo của người Việt. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật nhiều thông tin mới về đạo Cao Đài trong tương lai.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *