Cô Đệ Nhất Thượng Thiên là ai và đền thờ ở đâu?

Cô Đệ Nhất Thượng Thiên, còn được gọi là Cô Đệ Nhất, là người đứng đầu trong Tứ Phủ Thánh Cô sau hàng Ngũ Vị Tôn Ông, Tứ Phủ Chầu Bà và Tứ Phủ Quan Hoàng, nhưng xếp trên Tứ Phủ Thánh Cậu.

Cô là con gái của Vua cha Bát Hải Động Đình, được coi là công chúa tại Thoải cung trước khi được thăng chức làm Thiên Cung Công Chúa trên bầu trời gần Thánh Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên Liễu Hạnh.

Căn Cô Đệ Nhất Thượng Thiên, sự tích đền thờ và bản văn

Câu chuyện về Cô Đệ Nhất Thượng Thiên

Cô Đệ Nhất tuân theo lệnh của Vua cha rời bỏ thiên hạ trong thời kỳ Hùng Vương bảo vệ đất nước. Cô đã đóng góp công lao quan trọng trong việc thống nhất các bộ tộc dưới thời Văn Lang. Đến thời kỳ của các vua nhà Trần, Cô nổi tiếng với việc hỗ trợ Đức Thánh trong việc tiêu diệt kẻ xâm lược từ phương Bắc.

Vào thời nhà Lê Sơ khi Lê Thái Tổ lập cờ khởi nghĩa ở vùng Lam Sơn, Cô lại xuống trần một lần nữa để giúp vua Lê tiêu diệt quân địch Minh.

Cô trú ngụ tại cung tòa, phục vụ bên cạnh Mẫu nên khi đi thăm các đền phủ, người tham quan thường có những lời cầu nguyện để nhờ Cô thay mặt mình cầu nguyện trước cửa Vua Mẫu đình thần Tứ Phủ.

Tìm hiểu thêm: Cô Sáu Sơn Trang là ai? Thánh Tích & Đền Thờ Cô Sáu Lục Cung

Đền tưởng niệm Cô Đệ Nhất

Cô đệ nhất là người đứng đầu Tứ Phủ Thánh Cô nên hầu hết tất cả các đền thờ Mẫu đều có đặt tượng thờ Cô và thường được đặt gần nơi thờ Mẫu.

Có nhiều thông tin cho rằng, ngôi đền chính của Cô Đệ Nhất là đền Dùm ở Tuyên Quang. Nhưng thực tế nơi này là nơi thờ Cô Đệ Nhất theo hầu Mẫu Thượng Ngàn chứ không phải thờ Cô Đệ Nhất Thượng Thiên.

Một địa điểm khác được nhiều người công nhận nhất là đền thờ Cô Đệ Nhất Thượng Thiên ở huyện Hưng Nguyên, Nghệ An. Đền này cách đền thờ Ông Hoàng Mười khoảng 50km.

Đi tham dự lễ Cô Đệ Nhất Thượng Thiên vào ngày nào?

Ngày tốt nhất trong năm để đi tham dự Lễ Cô Đệ Nhất là ngày 3 tháng 3 âm lịch. Đây là ngày tiệc của Thánh Mẫu Liễu Hạnh nên việc cả hai cùng hiện diện đó là điều hiển nhiên. Mọi lời cầu nguyện của người đi lễ sẽ được Cô chứng kiến và nhanh chóng đáp ứng.

Ngoài ra cũng có thể chọn những ngày rằm, ngày mồng một hoặc đầu năm để đi lễ Cô Đệ Nhất.

Đi thăm Cô Đệ Nhất mong điều gì?

Khi tham dự lễ Cô Đệ Nhất, cần chú ý không cầu những điều cao cấp, không thực tế. Điều quan trọng nhất cần nhấn mạnh là cầu xin sự bình an và mong muốn có sức khỏe tốt. Mong rằng Cô sẽ phù hộ cho công việc kinh doanh thuận lợi, sự tiến bộ trong học tập và đạt được thành công trên con đường sự nghiệp.

Lễ phẩm đưa lên Cô Đệ Nhất bao gồm những gì?

Mâm lễ vật đặt lên Cô Đệ Nhất không yêu cầu phức tạp và xa hoa, thay vào đó chỉ cần những thứ cơ bản như sau:.

  • Một lọ hoa tươi, một đĩa quả ngọt.
  • Một con gà luộc, một đĩa xôi, một cút rượu trắng.
  • Trầu cau, vàng mã.
  • Sớ dâng, văn khấn.
  • Đặc biệt không nên bỏ qua Oản lễ làm lễ vật khi đi lễ Cô. Sử dụng Oản lễ màu đỏ biểu tượng khi cô ngự trên đồng sẽ thể hiện được lòng tôn kính nhất.

Xem thêm các loại Oản lễ dâng lên Cô Đệ Nhất Thượng Thiên: TẠI ĐÂY.

Một bản Oản lễ phù hợp dành để cống hiến cho Cô Đệ Nhất Thượng Thiên được cung cấp bởi Oản Tài Lộc.
Một mẫu Oản lễ phù hợp dâng Cô Đệ Nhất Thượng Thiên được cung cấp bởi Oản Tài Lộc

Căn Bậc Nhất Của Thượng Đế

Cô Đệ Nhất Thượng Thiên hiếm khi ra ngoài, chỉ khi có những người thân cận mới được phục vụ Cô hoặc trong các dịp quan trọng như khai trương hoặc đón nhận binh lính mới. Khi trở về, Cô mặc áo màu đỏ (làm từ gấm hoặc lụa thêu hình phượng), đội khăn và đeo vỉ lét đỏ để tiến hành lễ khai cuông và biểu diễn múa quạt.

Bản văn Cô Đệ Thứ Nhất

Bản văn
Bản văn

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *