Chuyện về Chúa Bà Giao Long (Chúa Bé, Chúa Út) ở Hòa Bình và kho báu của 2 bà chúa ở miền sơn cước Sơn La

Theo Lời Phật tìm hiểu, cư dân của dân tộc Thái tại bản Khoòng, xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La tin rằng, xung quanh đền thờ của 2 bà chúa Thái có một kho báu được giấu kín.

Dân cư tin rằng tại vùng đền thờ của 2 nữ thần Thái, có một kho tài sản được lưu giữ. Ảnh: Minh Nguyễn.
Người dân tin rằng, quanh đền thờ 2 bà chúa Thái có một kho báu được cất giữ.

Truyền thuyết về kho báu của 2 nàng Bẳng, Mương.

Làng Bản Khòong của người Thái nằm sâu trong thung lũng, được bao quanh bởi dãy núi đá cao vút ở mọi phía.

Những người già trong bản kể lại rằng, trong quá khứ tại bản Khoòng Thái, có một gia đình thuộc dòng họ Lò (dân tộc Thái trắng) di cư từ Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình) đến khu vực Chiềng Khoa để khai hoang và định cư.

Sau một thời gian ngắn, gia đình có 3 đứa con, bao gồm 1 cậu con trai và 2 cô con gái. Họ sống hạnh phúc và bình yên bên dãy núi. Khi thời gian trôi qua, khi trưởng thành, 2 cô con gái của gia đình Lò trở nên ngày càng xinh đẹp.

Dân làng Khoòng đã tìm thấy một kho báu bao gồm cả trống đồng cùng với các vật phẩm như gươm đồng, chum và chóe tại đền thờ của hai bà chúa Thái.
Người dân bản Khoòng đã từng tìm thấy cả trống đồng gần đền thờ 2 bá chúa Thái. Kho báu được tìm thấy ở đền thờ hai bà chúa Thái còn có gươm đồng, chum, chóe.

Hai cô gái siêng năng trồng hoa, dệt vải, thêu khăn, dạy múa xòe và hát dân ca. Họ cũng chỉ dẫn người dân cách làm ruộng nước, làm mương phai, phát nương và thổi các điệu nhạc truyền thống như khèn, pí…

Năng khiếu, phẩm chất và vẻ đẹp của hai cô gái được đồn đại rộng rãi và đã lan tỏa đến cung vua. Vì vậy, ngài đã sai thuộc hạ của mình, Biên Biền, đến vùng Mường Mây để xác minh tin đồn. Sau khi gặp gỡ, Biên Biền đã vẽ chân dung hai cô gái để đưa về cho vua xem, và thật không ngờ, những gì nghe được chưa chắc đúng bằng những gì nhìn thấy.

Sau khi xem xong bức tranh, vua đã chỉ đạo quân lính đem theo tài sản quý giá như vàng, bạc, châu báu và trống đồng đến Mường Mây để đón hai cô gái về làm vợ. Tuy nhiên, hai cô gái không muốn rời quê hương và đã xin quân lính tha cho mình.

Tuy nhiên, quân lính không có chút lòng nhân từ, ép nàng út (nàng Mương) lên thuyền và trở về kinh đô theo con đường sông Đà.

Tuy nhiên, khi chuyến thuyền đi qua khúc sông ở Thác Bờ (Hòa Bình), người em út bỗng cảm nhận được hương thơm quyến rũ phát ra từ bó hoa ban rừng đang trôi trên sông bên cạnh thuyền. Cô vội vàng với tay lấy chùm hoa, nhưng đáng tiếc thuyền bị cuốn theo dòng nước xiết, và sau đó cô em bị chết đuối.

Đến lúc cúng bái hai nữ thần Thái ở làng Khoòng.
Đến thờ 2 bà chúa Thái ở bản Khoòng.

Quân lính kể chuyện với vua và được chỉ đạo trở về Mường Mây để đưa nàng Bẳng trở thành vợ vua. Tuy nhiên, nàng Bẳng lo sợ và đã bỏ trốn vào rừng.

Dù nàng đi đến đâu, quân lính nhà vua cũng sẽ đuổi theo. Nàng chạy tới một hang đá trên đỉnh thác Suối Tân. Khi đó, trời đang tối nhá nhem và bất ngờ nổi cơn giông, mưa dông và sấm chớp. Nàng giật mình và lao xuống dòng nước thác Suối Tân tự vẫn.

Liên quan đến quân lính, sau khi kế hoạch thất bại, trước khi rút quân về, tất cả các nghi thức đã được bỏ lại. Những chiếc trống đồng được chôn trong từng hố trên khắp các đồi đất trong khu vực. Các vật phẩm quý giá như vàng, bạc và châu báu được giấu trong một hang đá ở đầu bản Khoòng và được phủ kín bằng mật ong và đá cuội bên ngoài cửa hang.

Cảm thấy tiếc nuối về số phận của hai chị em và ngưỡng mộ những phẩm chất tốt đẹp hoàn hảo của họ, không lâu sau đó, cha mẹ hai người đã hội ý với người dân địa phương để xây dựng một ngôi đền tại khu vực Mường Mây để tôn vinh hai bà chúa trẻ và chào đón linh hồn của họ.

Tìm thấy kho báu ở bản Khoòng.

Câu chuyện về hai nữ hoàng Thái được truyền lại qua nhiều thế hệ để giới thiệu về lịch sử của vùng đất. Câu chuyện về hang bạc, hang vàng ở bản Khòong là sự thật và không chỉ là một câu chuyện đồng thoại.

Vào những năm 1980, khi tiến hành phá rừng để làm vườn nương trên chân núi đá, nhiều người đã tình cờ phát hiện một cửa hang. Họ đã đào bới, thậm chí sử dụng cả mìn để nổ hy vọng tìm kiếm các kho báu và cổ vật mà quân lính đã chôn lại từ lâu.

Ông Lò Văn Cung – người đang chịu trách nhiệm cho việc cúng hương đền thờ 2 bà chúa Thái khẳng định rằng việc này là đúng. Theo ông Cung, nhiều người đã nhặt được thỏi vàng, thỏi bạc. Khi sự cố xảy ra, người dân địa phương đã vào hang vàng để lấy lại chiếc trống đồng. Hiện vật này đã được trưng bày tại bảo tàng Sơn La.

Việc săn lùng kho báu của hai bà chúa Thái đã trở nên nổi tiếng trong một thời gian dài. Tuy nhiên, có một điều đáng ngạc nhiên là cửa hang đá được bảo vệ bởi một loại vật liệu khó phá và không ai có thể tìm được cách vào.

Ông Lò Văn Cung là người chịu trách nhiệm cho việc đốt hương tại đền thờ 2 bà chúa Thái.
Ông Lò Văn Cung là người lo hương khói tại đền thờ 2 bà chúa Thái.

Khoảng cách từ nhà ông Cung đến hang bạc là khoảng 2km. Khu vực xung quanh hang bạc có vô số tảng đá lớn được sắp xếp thành vách đá. Nơi đó có nhiều hang động nhỏ và ngắn. Trước đây, quan binh đã giấu một phần của kho báu tại đây. Khi lối vào các hang đá được mở, ông Cung đã kêu gọi bà con cùng xây dựng một miếu nhỏ để tưởng nhớ hai bà nằm ngay cạnh hang đá.

Ông Hà Văn Úng, Phó Chủ tịch xã Chiềng Khoa cho biết: Di tích thờ 2 bà chúa Thái đã ảnh hưởng sâu sắc đến tâm trí của người dân nơi đây suốt nhiều thế hệ. Người dân vẫn thường xuyên tổ chức lễ dâng hương hàng năm. Đặc biệt, kho báu chôn ở bản Khoòng cũng là một sự thật.

Chiếc tập đựng nước mà ông Cung tìm thấy khi đi đến nơi thờ cúng hai bà chúa Thái.
Chiếc ấm mà ông Cung thu thập được khi sang sửa nơi thờ cúng hai bà chúa Thái.

Theo ông Úng, nhiều người đã khai thác thành công các kim loại quý như vàng, bạc và đồng. Chiếc trống đồng được khai quật từ lâu đã được chuyển đến bảo tàng Mộc Châu.

Nhà đền đang kêu gọi những người có lòng hảo tâm đóng góp để xây dựng đền thờ 2 bà chúa trang trọng hơn. Trong quá trình làm sạch và chuẩn bị đất đai, ông cũng đã tìm thấy nhiều đồ cổ và 1 thanh kiếm, 1 con dao. Hiện tại, những hiện vật này được bảo quản tại ngôi đền nhỏ ở chân núi đá.

Năm 2021, UBND tỉnh Sơn La đã công nhận đền thờ 2 nàng Bẳng Mương là di tích cấp tỉnh.


by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *