Chùa Thiên Chù là từ khóa.

Mỗi năm, du lịch lễ hội chùa Hương thu hút hàng ngàn du khách đến tham quan, tham dự lễ Phật, cầu mong may mắn, tài lộc và sức khỏe. Lễ hội đền Hương thể hiện rõ nét văn hóa và giá trị tinh thần đặc trưng của người Việt Nam.

Thông tin về đền chùa Hương

Theo Lời Phật tìm hiểu, Chùa Hương tọa lạc ở Mỹ Đức, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 65 km. Hành trình trở về khu du lịch Hương Sơn, được coi là một hành trình trở về miền đất Phật – nơi Quan Thế Âm Bồ Tát tu hành. Bên cạnh đó, còn có lễ hội Yên Tử ở Quảng Ninh, lễ hội chùa Bái Đính ở Ninh Bình… Lễ hội đền Hương hàng năm thu hút hàng triệu người đến đây du xuân và ngắm cảnh chùa, cầu mong một năm mới tràn đầy may mắn, hạnh phúc.

Chùa Hương được xây dựng vào cuối thế kỷ XVII, sau đó do cuộc chiến, thời kỳ thuộc địa Pháp, ngôi chùa đã bị phá hủy. Tuy nhiên, không lâu sau đó, chùa được tái xây dựng lại vào năm 1988 do Thượng Toạ Thích Viên Thành dưới sự hướng dẫn của cố Hoà thượng Thích Thanh Chân.

Chùa Hương
Chùa Hương

Cái tên chùa Hương được người dân gọi từ xa xưa nhưng thực tế chùa Hương còn được biết đến với tên là Hương Sơn. Khu du lịch này là một quần thể văn hóa – tôn giáo của Việt Nam, bao gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, một số ngôi đền thờ thần, các đình, và các nơi tín ngưỡng nông nghiệp. Ngôi chùa này nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội, thuộc ven bờ phải sông Đáy. Ngôi chùa chính trong khu du lịch này nằm trong động Hương Tích, hay còn được gọi là chùa Trong, nơi mà tâm linh được coi là quan trọng hơn du lịch tham quan.

Bạn có thể tham quan chùa Hương từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch, đỉnh cao là từ Rằm tháng giêng đến ngày 18 tháng hai âm lịch.

Có rất nhiều địa điểm du lịch đẹp rất hấp dẫn trong quần thể thắng cảnh chùa Hương như hang Hương Tích, đền Trình và chùa Thiên Trù. Du khách có thể tham quan tất cả các điểm du lịch nổi tiếng này trong một ngày.

Chùa Hương là một khuôn viên kiến trúc phân bố khắp thung lũng Suối Yến, bao gồm 4 tuyến hành hương chính:

Tuyến Hương Tích: Đền Trình – Đền Thiên Trù – Động Tiên Sơn – Chùa Giải Oan – Đền Trần Song – Động Hương Tích – Chùa Hinh Bồng.

– Tuyến Thanh Sơn: Chùa Thanh Sơn – Động Hương Đài.

– Tuyến Long Vân: Chùa Long Vân – Động Long Vân – Hang Sũng Sàm.

– Tuyến Tuyết Sơn: Chùa Bảo Đài – Động Chùa Cá – Động Tuyết Sơn.

Khi đến bến Trò, bạn có thể xác định tuyến đi cho cả hành trình của mình.

Lễ hội đền Hương có sự hiện diện của động, đền chính và chùa.

Đến chùa Hương nhất định phải đến những điểm sau:..

Động Hương Tích

Hang Hương Tích được coi là hang động đẹp nhất ở Nam Thiên – Việt Nam. Trong hang là nơi thờ Quan Thế Âm Bồ Tát. Cửa hang giống như miệng của một con rồng lớn. Từ cửa hang, du khách phải đi thêm 120 bậc thang dẫn xuống hang. Lối đi xuống rất đẹp, hai bên là cây và đá rêu phong phủ kín khiến du khách như lạc vào một thế giới kỳ diệu.

Động Hương Tích - Động hàng đầu của Nam Thiên
Động Hương Tích – Nam Thiên Đệ Nhất Động

Trong hang động là những khối đá nhỏ được tự nhiên tạo hình thành những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp được đặt tên theo hình dáng của chúng: núi đụn gạo, cây vàng – cây bạc, con trâu, con bò, né kén… Hang động là tác phẩm nghệ thuật vượt trội với những khối đá hình rồng tạo thành một khối đá hình viên châu dưới hang… Tất cả đều rực rỡ và thần tiên đáng kinh ngạc.

Ngoài những bức tượng tự nhiên, hang động còn được con người thêm sự sống vào để tạo nên những tác phẩm đá quý tuyệt đẹp. Mỗi năm có rất đông du khách đến hang động Hương Tích để thưởng thức cảnh đẹp và cầu nguyện bình an….

Đền Trình

Đền Trình, còn được gọi là Ngũ Nhạc Linh Từ, là một ngôi đền cổ nằm bên dòng Yến Vĩ, dưới chân núi Ngũ Nhạc, cách bến đò Yến Vĩ 500m. Để đến được đền Trình, du khách phải đi bằng đò hơn 10 phút. Theo truyền thuyết kể lại, đền Trình từ xưa là nơi thờ một thần tướng có công đánh đuổi giặc Ân phò vua Hùng Huy Vương.

Đền Trình ở Chùa Hương là một trong những di tích lịch sử quan trọng của Việt Nam, được xây dựng để tôn vinh vị thánh Trình, là một trong những hình tượng quan trọng trong đạo Phật. Đền Trình có kiến trúc độc đáo và được bao phủ bởi cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.
Đền Trình ở Chùa Hương

Đến thăm đền Trình, bên cạnh việc cúng hương và thăm viếng, du khách cũng có thể thư giãn trong không khí yên bình của đền. Phong cảnh núi Ngũ Nhạc bên cạnh đền Trình cũng rất tuyệt vời để du khách thưởng thức và ngắm cảnh.

Đền Thiên Trù

Nếu đã đến thăm chùa Hương, du khách cũng nên ghé thăm chùa Thiên Trù rất nổi tiếng tại Hương Sơn. Chùa có tuổi đời hơn 400 năm (được xây dựng vào năm 1686). Trải qua nhiều năm chiến tranh, chùa bị phá hủy vào năm 1945, di tích còn sót lại của chùa chỉ còn tháp Thiên Thủy và tháp Viên Công. Ngôi chùa hiện nay được xây dựng lại theo nguyên mẫu nhỏ hơn ngôi chùa cũ vào năm 1988.

Đền Thiên Trù ở Chùa Hương là một ngôi chùa nổi tiếng ở Việt Nam, nằm trên dãy núi Hương Sơn. Chùa này có kiến trúc độc đáo và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, thu hút hàng ngàn du khách đến tham quan và cầu nguyện.
Đền Thiên Trù ở Chùa Hương

Đền Thiên Trù được xây dựng bao gồm 4 cấp: cấp đầu tiên có một cổng lớn được gọi là Nam Thiên Môn, cấp thứ hai có một đỉnh lớn được xây bằng gạch, cấp thứ ba là tam quan (bao gồm gác chuông, gác khánh và gác trống), cấp thứ tư là chùa chính với kiến trúc tráng lệ và nguy nga.

Trong khuôn viên của chùa, bên cạnh ngôi chùa chính còn có tháp Viên Công được xây dựng từ gạch rất tinh tế là biểu tượng còn sót lại của kiến trúc thời Hậu Lê. Thêm vào đó, chùa còn có tháp Thiên Thủy, hồ Bán Nguyệt và nhiều địa điểm du lịch khác rất đẹp.

Tìm hiểu thêm: Ai là Ông Hoàng Bảy? Ý nghĩa của việc đi lễ đền Quan Hoàng Bảy là gì?

Lễ hội đền Hương

Lễ hội Chùa Hương diễn ra từ ngày 6 tháng 1 đến cuối tháng 3 theo lịch âm. Đây là lễ hội đầu năm lớn nhất của thủ đô Hà Nội và cũng là lễ hội quan trọng nhất trong năm của Việt Nam. Lễ hội chính thức diễn ra từ ngày rằm tháng 1 đến ngày 18 tháng 2 theo lịch âm với nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn. Người dân xã Hương Sơn và du khách thường gọi lễ hội này là đi chùa Hương, bởi theo “Truyện Phật Bà chùa Hương” thì đây là nơi tu trì và trác tích của đức Phật Quán Thế Âm Bồ Tát đã được Việt hoá và được biết đến với cái tên Phật Bà chùa Hương, có ý nghĩa là dấu vết thơm tho.

Ngày mùng 6 tháng 1 hàng năm là ngày khai hội Chùa Hương, ngày này thường được mở cửa rừng, của người dân địa phương sau này trở thành ngày khai hội. Lễ hội kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Lễ hội đền Hương trong phần lễ thực hiện rất đơn giản. Trước ngày mở hội một ngày, tất cả các đền, chùa, đình, miếu đều khói hương bốc lên, không khí lễ hội lan tỏa khắp xã Hương Sơn.

Lễ cầu siêu đền Hương

Trong chùa Trong có lễ cúng hương, bao gồm hương, hoa, đèn, nến, hoa quả và thực phẩm chay. Trong lúc cúng, có hai tăng ni mặc áo cà sa mang đồ lễ chay đàn rồi sau đó mới tiến lên bàn thờ để dùng đồ lễ. Trong khi chay đàn, hai tăng ni múa rất linh hoạt và đẹp mắt qua những động tác hiếm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Từ ngày mở hội cho đến khi kết thúc hội, chỉ đôi khi có sư từ các chùa trên đến gõ mõ tụng kinh trong khoảng nửa giờ tại các chùa, miếu và đền. Còn hương khói thì không bao giờ ngừng. Về phần lễ, có sự tôn trọng đặc biệt đối với “thiền”, nhưng trong chùa ngoại lại thờ các vị sơn thần thượng đẳng với đủ màu sắc của đạo giáo. Đền Cửa Vòng là “chân long linh từ” thờ bà chúa Thượng Ngổn, người cai quản cả vùng rừng núi xung quanh với cái tên là “tì nữ tuý Hồng” của sơn thần tối cao. Chùa Bắc Đài, chùa Tuyết Sơn, chùa Cả và đình Quân thờ ngũ hổ và tín ngưỡng cá thần.

Đốt hương cầu yên thân, sức khỏe
Thắp hương cầu bình an, sức khỏe

Hầu hết du khách đến chùa Hương vào dịp đầu xuân đều có mục đích chung là dâng lên một lời cầu nguyện, một nén hương tâm. Tại địa điểm này, du khách có thể dâng lên những lời cầu nguyện của cuộc sống thực tế, mong muốn sự sống đầy đủ, mong muốn cuộc sống phát triển. Nông dân mong muốn ruộng đồng của mình trở thành đồng gạo trắng như ngọc, người buôn bán mong muốn có lợi nhuận, tiền bạc như cây vàng, cây bạc. Ai muốn con trai thì xoa đầu núi cậu, ai muốn con gái thì xoa đầu núi cô. Còn người bệnh tin rằng những giọt sữa từ ngực mẹ sẽ giúp họ mau khỏe hơn. Đó thực sự là những tín ngưỡng của người lao động. Địa điểm này không dành cho những ai cầu danh vọng, quyền lực, chức vị.

Khu tụ điểm của chùa Hương

Khi đến tham quan chùa Hương, du khách còn được tham gia vào những hoạt động văn hóa, lễ hội tại địa điểm này. Lễ hội đền Hương là nơi tập trung các hoạt động văn hóa dân tộc độc đáo như đua thuyền, leo núi và các buổi biểu diễn chèo, hát văn,….

Khi nhắc đến chùa Hương, mọi người sẽ nghĩ ngay đến phương tiện đi lại chính là thuyền đò trong lễ hội. Du khách có thể xem việc ngồi thuyền là một sở thích tao nhã, thưởng thức cảnh đẹp như lạc vào thế giới của các vị thần Phật. Trong những ngày lễ chính, hàng loạt những chiếc thuyền đua nhau trên dòng suối Yến. Đây là một hoạt động giải trí không thể thiếu trong lễ hội.

Rời bến thuyền, khách du lịch đến với những hoạt động leo núi độc đáo của khu di tích. Du khách có thể leo bộ lên các bậc thang dẫn đến hang Hương Tích, chùa Trong. Cảm giác thật tuyệt vời nếu bạn vượt qua từng bậc thang lên xuống để vào hang Hương Tích. Lựa chọn giữa đi bộ hoặc cáp treo không chỉ thể hiện sự tôn trọng mà còn thể hiện lòng từ bi của du khách đến chùa Hương.

Khi đi dọc bến đò hoặc đặt chân lên mảnh đất tâm linh bạn sẽ gặp những điệu hát dân ca chèo hoặc hát sẩm trên từng mái nhà tranh. Những điệu dân ca này sẽ đọng sâu trong lòng du khách nếu đã một lần đến đây. Hãy tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt vời nhất khi tham gia vào những điệu hát dân ca, điệu hò truyền thống đó.

Những lưu ý khi thăm chùa Hương

Giá cước tham quan:

Giá vé tham quan và phí thuê thuyền áp dụng cho tuyến chính: Đền Trình – chùa Thiên Trù – động Hương Tích. Trong đó:.

– Giá vé thắng cảnh: 90.000 đồng.

– Giá vé đò thuyền 2 lượt: 80.000 đồng.

– Giá vé đò thuyền áp dụng cho tuyến: Tuyết Sơn, Long Vân là 40.000 đồng/người.

Đối tượng ưu tiên được miễn, giảm vé thắng cảnh:.

Giảm 50% áp dụng cho: Người già (từ 60 tuổi trở lên), sinh viên, những người thuộc diện chính sách xã hội (người khuyết tật, người neo đơn, người được chăm sóc tại các trung tâm bảo trợ xã hội, học sinh dân tộc nội trú) và trẻ em dưới 10 tuổi có chiều cao dưới 1,1m.

Chú ý: Những người được đề cập trên cần đưa ra bằng chứng như thẻ căn cước, thẻ hội viên, thẻ học sinh sinh viên,…Vv khi mua vé.

– Miễn phí 100% đối với: Thương binh nặng hạng đặc biệt, Trẻ em dưới 10 tuổi cao dưới 1,1m.

– Miễn phí 100% đối với tất cả hành khách về chùa Hương vào các ngày:.

Giá cước cáp treo đền Hương

(Áp dụng từ ngày 01/02/2019):..

– Đối với Người lớn:.

+ Vé khứ hồi: 180.000đ / vé..

+ Vé 1 lượt: 120.000đ / vé..

– Đối với Trẻ em:.

+ Vé khứ hồi: 120.000đ / vé..

+ Vé 1 lượt: 90.000đ / vé..

Kinh nghiệm tham gia buổi lễ tại chùa Hương.

Khi tham gia lễ hội chùa Hương, bạn sẽ tiêu thụ nhiều loại thức ăn và đồ uống, vì vậy hãy vứt rác vào nơi quy định và duy trì vệ sinh chung để bảo vệ môi trường khu du lịch sạch sẽ.

Vào thời điểm lễ hội thường rất đông đúc nên bạn hãy bảo quản hàng hóa cá nhân cẩn thận, tránh bị kẻ gian lợi dụng cơ hội để móc túi, đánh cắp đồ của bạn. Khi tham quan chùa Hương, các vật phẩm lễ nghi nên được sắp xếp gọn gàng và bạn nên chuẩn bị sẵn từ nhà để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Trang phục nghiêm chỉnh, tế nhị, không nên có những hành động khiếm nhã đùa cợt lớn tiếng gây ồn ào trong chùa. Vì sẽ phải đi nhiều nên bạn hãy chuẩn bị những đôi giày thể thao thay vì giày cao gót để bảo vệ đôi chân của bạn.

Mỗi năm, du lịch lễ hội chùa Hương thu hút hàng ngàn du khách đến tham quan, tham dự lễ Phật, cầu mong may mắn, tài lộc và sức khỏe. Lễ hội đền Hương thể hiện rõ nét văn hóa và giá trị tinh thần đặc trưng của người Việt Nam.

Thông tin về đền chùa Hương

Chùa Hương tọa lạc ở Mỹ Đức, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 65 km. Hành trình trở về khu du lịch Hương Sơn, được coi là một hành trình trở về miền đất Phật – nơi Quan Thế Âm Bồ Tát tu hành. Bên cạnh đó, còn có lễ hội Yên Tử ở Quảng Ninh, lễ hội chùa Bái Đính ở Ninh Bình… Lễ hội đền Hương hàng năm thu hút hàng triệu người đến đây du xuân và ngắm cảnh chùa, cầu mong một năm mới tràn đầy may mắn, hạnh phúc.

Chùa Hương được xây dựng vào cuối thế kỷ XVII, sau đó do cuộc chiến, thời kỳ thuộc địa Pháp, ngôi chùa đã bị phá hủy. Tuy nhiên, không lâu sau đó, chùa được tái xây dựng lại vào năm 1988 do Thượng Toạ Thích Viên Thành dưới sự hướng dẫn của cố Hoà thượng Thích Thanh Chân.

Chùa Hương
Chùa Hương

Cái tên chùa Hương được người dân gọi từ xa xưa nhưng thực tế chùa Hương còn được biết đến với tên là Hương Sơn. Khu du lịch này là một quần thể văn hóa – tôn giáo của Việt Nam, bao gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, một số ngôi đền thờ thần, các đình, và các nơi tín ngưỡng nông nghiệp. Ngôi chùa này nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội, thuộc ven bờ phải sông Đáy. Ngôi chùa chính trong khu du lịch này nằm trong động Hương Tích, hay còn được gọi là chùa Trong, nơi mà tâm linh được coi là quan trọng hơn du lịch tham quan.

Bạn có thể tham quan chùa Hương từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch, đỉnh cao là từ Rằm tháng giêng đến ngày 18 tháng hai âm lịch.

Có rất nhiều địa điểm du lịch đẹp rất hấp dẫn trong quần thể thắng cảnh chùa Hương như hang Hương Tích, đền Trình và chùa Thiên Trù. Du khách có thể tham quan tất cả các điểm du lịch nổi tiếng này trong một ngày.

Chùa Hương là một khuôn viên kiến trúc phân bố khắp thung lũng Suối Yến, bao gồm 4 tuyến hành hương chính:

Tuyến Hương Tích: Đền Trình – Đền Thiên Trù – Động Tiên Sơn – Chùa Giải Oan – Đền Trần Song – Động Hương Tích – Chùa Hinh Bồng.

– Tuyến Thanh Sơn: Chùa Thanh Sơn – Động Hương Đài.

– Tuyến Long Vân: Chùa Long Vân – Động Long Vân – Hang Sũng Sàm.

– Tuyến Tuyết Sơn: Chùa Bảo Đài – Động Chùa Cá – Động Tuyết Sơn.

Khi đến bến Trò, bạn có thể xác định tuyến đi cho cả hành trình của mình.

Lễ hội đền Hương có sự hiện diện của động, đền chính và chùa.

Đến chùa Hương nhất định phải đến những điểm sau:..

Động Hương Tích

Hang Hương Tích được coi là hang động đẹp nhất ở Nam Thiên – Việt Nam. Trong hang là nơi thờ Quan Thế Âm Bồ Tát. Cửa hang giống như miệng của một con rồng lớn. Từ cửa hang, du khách phải đi thêm 120 bậc thang dẫn xuống hang. Lối đi xuống rất đẹp, hai bên là cây và đá rêu phong phủ kín khiến du khách như lạc vào một thế giới kỳ diệu.

Động Hương Tích – Động vĩ đại nhất Nam Thiên
Động Hương Tích – Nam Thiên Đệ Nhất Động

Trong hang động là những khối đá nhỏ được tự nhiên tạo hình thành những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp được đặt tên theo hình dáng của chúng: núi đụn gạo, cây vàng – cây bạc, con trâu, con bò, né kén… Hang động là tác phẩm nghệ thuật vượt trội với những khối đá hình rồng tạo thành một khối đá hình viên châu dưới hang… Tất cả đều rực rỡ và thần tiên đáng kinh ngạc.

Ngoài những bức tượng tự nhiên, hang động còn được con người thêm sự sống vào để tạo nên những tác phẩm đá quý tuyệt đẹp. Mỗi năm có rất đông du khách đến hang động Hương Tích để thưởng thức cảnh đẹp và cầu nguyện bình an….

Đền Trình

Đền Trình, còn được gọi là Ngũ Nhạc Linh Từ, là một ngôi đền cổ nằm bên dòng Yến Vĩ, dưới chân núi Ngũ Nhạc, cách bến đò Yến Vĩ 500m. Để đến được đền Trình, du khách phải đi bằng đò hơn 10 phút. Theo truyền thuyết kể lại, đền Trình từ xưa là nơi thờ một thần tướng có công đánh đuổi giặc Ân phò vua Hùng Huy Vương.

Đền Trình ở Chùa Hương là một công trình kiến trúc độc đáo và đẹp mắt, được xây dựng để tôn vinh và thờ phụng các vị thần trong đạo Phật.
Đền Trình ở Chùa Hương

Đến thăm đền Trình, bên cạnh việc cúng hương và thăm viếng, du khách cũng có thể thư giãn trong không khí yên bình của đền. Phong cảnh núi Ngũ Nhạc bên cạnh đền Trình cũng rất tuyệt vời để du khách thưởng thức và ngắm cảnh.

Đền Thiên Trù

Nếu đã đến thăm chùa Hương, du khách cũng nên ghé thăm chùa Thiên Trù rất nổi tiếng tại Hương Sơn. Chùa có tuổi đời hơn 400 năm (được xây dựng vào năm 1686). Trải qua nhiều năm chiến tranh, chùa bị phá hủy vào năm 1945, di tích còn sót lại của chùa chỉ còn tháp Thiên Thủy và tháp Viên Công. Ngôi chùa hiện nay được xây dựng lại theo nguyên mẫu nhỏ hơn ngôi chùa cũ vào năm 1988.

Đền Thiên Trù ở Chùa Hương là một trong những ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng nhất ở Việt Nam, được xây dựng từ thế kỷ thứ 15 và có kiến trúc độc đáo pha trộn giữa phong cách Trung Quốc và Việt Nam. Nằm trên đỉnh núi, chùa được bao quanh bởi cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, tạo nên một không gian yên bình và tâm linh.
Đền Thiên Trù ở Chùa Hương

Đền Thiên Trù được xây dựng bao gồm 4 cấp: cấp đầu tiên có một cổng lớn được gọi là Nam Thiên Môn, cấp thứ hai có một đỉnh lớn được xây bằng gạch, cấp thứ ba là tam quan (bao gồm gác chuông, gác khánh và gác trống), cấp thứ tư là chùa chính với kiến trúc tráng lệ và nguy nga.

Trong khuôn viên của chùa, bên cạnh ngôi chùa chính còn có tháp Viên Công được xây dựng từ gạch rất tinh tế là biểu tượng còn sót lại của kiến trúc thời Hậu Lê. Thêm vào đó, chùa còn có tháp Thiên Thủy, hồ Bán Nguyệt và nhiều địa điểm du lịch khác rất đẹp.

Lễ hội đền Hương

Lễ hội Chùa Hương diễn ra từ ngày 6 tháng 1 đến cuối tháng 3 theo lịch âm. Đây là lễ hội đầu năm lớn nhất của thủ đô Hà Nội và cũng là lễ hội quan trọng nhất trong năm của Việt Nam. Lễ hội chính thức diễn ra từ ngày rằm tháng 1 đến ngày 18 tháng 2 theo lịch âm với nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn. Người dân xã Hương Sơn và du khách thường gọi lễ hội này là đi chùa Hương, bởi theo “Truyện Phật Bà chùa Hương” thì đây là nơi tu trì và trác tích của đức Phật Quán Thế Âm Bồ Tát đã được Việt hoá và được biết đến với cái tên Phật Bà chùa Hương, có ý nghĩa là dấu vết thơm tho.

Ngày mùng 6 tháng 1 hàng năm là ngày khai hội Chùa Hương, ngày này thường được mở cửa rừng, của người dân địa phương sau này trở thành ngày khai hội. Lễ hội kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Lễ hội đền Hương trong phần lễ thực hiện rất đơn giản. Trước ngày mở hội một ngày, tất cả các đền, chùa, đình, miếu đều khói hương bốc lên, không khí lễ hội lan tỏa khắp xã Hương Sơn.

Lễ cầu siêu đền Hương

Trong chùa Trong có lễ cúng hương, bao gồm hương, hoa, đèn, nến, hoa quả và thực phẩm chay. Trong lúc cúng, có hai tăng ni mặc áo cà sa mang đồ lễ chay đàn rồi sau đó mới tiến lên bàn thờ để dùng đồ lễ. Trong khi chay đàn, hai tăng ni múa rất linh hoạt và đẹp mắt qua những động tác hiếm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Từ ngày mở hội cho đến khi kết thúc hội, chỉ đôi khi có sư từ các chùa trên đến gõ mõ tụng kinh trong khoảng nửa giờ tại các chùa, miếu và đền. Còn hương khói thì không bao giờ ngừng. Về phần lễ, có sự tôn trọng đặc biệt đối với “thiền”, nhưng trong chùa ngoại lại thờ các vị sơn thần thượng đẳng với đủ màu sắc của đạo giáo. Đền Cửa Vòng là “chân long linh từ” thờ bà chúa Thượng Ngổn, người cai quản cả vùng rừng núi xung quanh với cái tên là “tì nữ tuý Hồng” của sơn thần tối cao. Chùa Bắc Đài, chùa Tuyết Sơn, chùa Cả và đình Quân thờ ngũ hổ và tín ngưỡng cá thần.

Đốt nén để cầu xin sự an lành và sức khỏe.
Thắp hương cầu bình an, sức khỏe

Hầu hết du khách đến chùa Hương vào dịp đầu xuân đều có mục đích chung là dâng lên một lời cầu nguyện, một nén hương tâm. Tại địa điểm này, du khách có thể dâng lên những lời cầu nguyện của cuộc sống thực tế, mong muốn sự sống đầy đủ, mong muốn cuộc sống phát triển. Nông dân mong muốn ruộng đồng của mình trở thành đồng gạo trắng như ngọc, người buôn bán mong muốn có lợi nhuận, tiền bạc như cây vàng, cây bạc. Ai muốn con trai thì xoa đầu núi cậu, ai muốn con gái thì xoa đầu núi cô. Còn người bệnh tin rằng những giọt sữa từ ngực mẹ sẽ giúp họ mau khỏe hơn. Đó thực sự là những tín ngưỡng của người lao động. Địa điểm này không dành cho những ai cầu danh vọng, quyền lực, chức vị.

Khu tụ điểm của chùa Hương

Khi đến tham quan chùa Hương, du khách còn được tham gia vào những hoạt động văn hóa, lễ hội tại địa điểm này. Lễ hội đền Hương là nơi tập trung các hoạt động văn hóa dân tộc độc đáo như đua thuyền, leo núi và các buổi biểu diễn chèo, hát văn,….

Khi nhắc đến chùa Hương, mọi người sẽ nghĩ ngay đến phương tiện đi lại chính là thuyền đò trong lễ hội. Du khách có thể xem việc ngồi thuyền là một sở thích tao nhã, thưởng thức cảnh đẹp như lạc vào thế giới của các vị thần Phật. Trong những ngày lễ chính, hàng loạt những chiếc thuyền đua nhau trên dòng suối Yến. Đây là một hoạt động giải trí không thể thiếu trong lễ hội.

Rời bến thuyền, khách du lịch đến với những hoạt động leo núi độc đáo của khu di tích. Du khách có thể leo bộ lên các bậc thang dẫn đến hang Hương Tích, chùa Trong. Cảm giác thật tuyệt vời nếu bạn vượt qua từng bậc thang lên xuống để vào hang Hương Tích. Lựa chọn giữa đi bộ hoặc cáp treo không chỉ thể hiện sự tôn trọng mà còn thể hiện lòng từ bi của du khách đến chùa Hương.

Khi đi dọc bến đò hoặc đặt chân lên mảnh đất tâm linh bạn sẽ gặp những điệu hát dân ca chèo hoặc hát sẩm trên từng mái nhà tranh. Những điệu dân ca này sẽ đọng sâu trong lòng du khách nếu đã một lần đến đây. Hãy tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt vời nhất khi tham gia vào những điệu hát dân ca, điệu hò truyền thống đó.

Những lưu ý khi thăm chùa Hương

Giá cước tham quan:

Giá vé tham quan và phí thuê thuyền áp dụng cho tuyến chính: Đền Trình – chùa Thiên Trù – động Hương Tích. Trong đó:.

– Giá vé thắng cảnh: 90.000 đồng.

– Giá vé đò thuyền 2 lượt: 80.000 đồng.

– Giá vé đò thuyền áp dụng cho tuyến: Tuyết Sơn, Long Vân là 40.000 đồng/người.

Đối tượng ưu tiên được miễn, giảm vé thắng cảnh:.

Giảm 50% áp dụng cho: Người già (từ 60 tuổi trở lên), sinh viên, những người thuộc diện chính sách xã hội (người khuyết tật, người neo đơn, người được chăm sóc tại các trung tâm bảo trợ xã hội, học sinh dân tộc nội trú) và trẻ em dưới 10 tuổi có chiều cao dưới 1,1m.

Chú ý: Những người được đề cập trên cần đưa ra bằng chứng như thẻ căn cước, thẻ hội viên, thẻ học sinh sinh viên,…Vv khi mua vé.

– Miễn phí 100% đối với: Thương binh nặng hạng đặc biệt, Trẻ em dưới 10 tuổi cao dưới 1,1m.

– Miễn phí 100% đối với tất cả hành khách về chùa Hương vào các ngày:.

Giá cước cáp treo đền Hương

(Áp dụng từ ngày 01/02/2019):..

– Đối với Người lớn:.

+ Vé khứ hồi: 180.000đ / vé..

+ Vé 1 lượt: 120.000đ / vé..

– Đối với Trẻ em:.

+ Vé khứ hồi: 120.000đ / vé..

+ Vé 1 lượt: 90.000đ / vé..

Kinh nghiệm tham gia buổi lễ tại chùa Hương.

Khi tham gia lễ hội chùa Hương, bạn sẽ tiêu thụ nhiều loại thức ăn và đồ uống, vì vậy hãy vứt rác vào nơi quy định và duy trì vệ sinh chung để bảo vệ môi trường khu du lịch sạch sẽ.

Vào thời điểm lễ hội thường rất đông đúc nên bạn hãy bảo quản hàng hóa cá nhân cẩn thận, tránh bị kẻ gian lợi dụng cơ hội để móc túi, đánh cắp đồ của bạn. Khi tham quan chùa Hương, các vật phẩm lễ nghi nên được sắp xếp gọn gàng và bạn nên chuẩn bị sẵn từ nhà để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Trang phục nghiêm chỉnh, tế nhị, không nên có những hành động khiếm nhã đùa cợt lớn tiếng gây ồn ào trong chùa. Vì sẽ phải đi nhiều nên bạn hãy chuẩn bị những đôi giày thể thao thay vì giày cao gót để bảo vệ đôi chân của bạn.


by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *