Chúa Giê-su là ai và có tồn tại trong lịch sử hay không?

Theo Lời Phật tìm hiểu, khoảng 2,5 tỷ người trên thế giới, tương đương với một phần ba dân số, tự gọi mình là Cơ đốc nhân. Trong đó, Hồi giáo có khoảng 1,5 tỉ người và coi Chúa Giêsu là đấng tiên tri vĩ đại thứ hai sau Mohammed. Trong số 3,2 tỷ người còn lại (tương đương với nửa dân số thế giới), hầu hết đã nghe về Chúa Giêsu hoặc biết về Ngài.

Chúa Jesus là sự thật.

Nếu ai đó muốn tóm tắt cuộc đời Chúa Giêsu từ khi Ngài sinh ra vào đêm Giáng Sinh cho đến khi Ngài qua đời, thì không thể trọn vẹn được. Chúa Giêsu ra đời trong một gia đình Do Thái ở Bết-lê-hem, một thị trấn nhỏ ở phía nam của thành phố Giê-ru-sa-lem, trong thời kỳ La Mã đang chiếm đóng. Cha mẹ Ngài chuyển đến thành phố Na-xa-rét ở phía bắc, nơi Ngài lớn lên và vì thế được gọi là “Chúa Giêsu thành Na-Xa-Rét”. Cha Ngài là một thợ mộc nên Chúa Giêsu cũng có thể học được nghề từ nhỏ. Khi Ngài khoảng 30 tuổi, Ngài bắt đầu công việc rao giảng công khai. Ngài đã chọn 12 người có tiếng để trở thành môn đệ của Ngài và cùng nhau hoạt động ở ngoại thành Ca-bê-na-um, một ngôi làng đánh cá lớn và trung tâm thương mại trên bờ Biển Ga-li-lê. Sau đó, Ngài đi rao giảng khắp vùng Ga-li-lê, thường xuyên di chuyển giữa dân ngoại và người Sa-ma-ri trong vùng lân cận và thỉnh thoảng ngừng lại ở thành phố Giê-ru-sa-lem.

Chúa Jesus là sự thật. là một trong những nhân vật lịch sử nổi tiếng nhất trên thế giới, được tôn vinh và tôn kính trong đạo Thiên chúa giáo. Có rất nhiều tài liệu và bằng chứng lịch sử chứng minh sự tồn tại của Ngài, bao gồm cả các tài liệu ngoại vi và các tài liệu trong Kinh Thánh.

Giáo lý và phương pháp luận đặc biệt của Chúa Giê-su đã gây nhiều sự hoảng sợ và bối rối. Sứ điệp mới mẻ và mạnh mẽ của Ngài, kèm theo những phép lạ và sự chữa lành đáng kinh ngạc, đã thu hút một số lượng lớn người theo đuổi. Sự phổ biến của Ngài trong dân chúng phát triển rất nhanh chóng và vì vậy, nó đã được các nhà lãnh đạo nổi tiếng và kinh nghiệm trong tôn giáo Do Thái chú ý đến. Tuy nhiên, không lâu sau đó, các nhà lãnh đạo Do Thái đã bắt đầu ganh ghét và phẫn nộ với sự thành công của Ngài. Nhiều người trong số các nhà lãnh đạo này tìm kiếm sự công kích trong lời dạy dỗ của Ngài và cảm thấy rằng các truyền thống tôn giáo của họ và các nghi lễ đang bị đe dọa. Họ đã âm mưu với các người cai trị La Mã để bắt Ngài và giết Ngài. Chính trong thời gian này, một trong các môn đồ của Chúa Giêsu đã phản bội Ngài và đến gặp các nhà lãnh đạo Do Thái để nhận một khoản tiền nhỏ. Ngay sau đó, họ đã bắt Ngài, tổ chức một buổi xét xử giả tạo và hành quyết Ngài bằng hình phạt đóng đinh.

Sự qua đời của Chúa Giêsu

Tuy nhiên, không giống như bất kỳ sự kiện lịch sử nào khác, cái chết của Chúa Giêsu không phải là kết thúc của câu chuyện; thực tế, đó là sự khởi đầu. Cơ đốc giáo tồn tại chỉ vì những gì đã xảy ra sau khi Chúa Giêsu qua đời. Ba ngày sau cái chết của Ngài, các môn đồ và nhiều người khác bắt đầu tuyên bố rằng Ngài đã sống lại từ cõi chết. Mộ của Ngài đã được tìm thấy trống rỗng, xác biến mất, và nhiều nhóm người khác nhau đã chứng kiến sự hiện thấy của Ngài tại các địa điểm và trong những hoàn cảnh khác nhau.

Sự qua đời của Chúa Giêsu là sự hy sinh vĩ đại của Ngài để cứu rỗi nhân loại, được coi là một sự kiện lịch sử quan trọng và có ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa và tín ngưỡng của đạo Thiên chúa giáo.

Như một hậu quả tất yếu của điều này, người dân đã bắt đầu tuyên bố rằng Chúa Giêsu là Đấng Christ, hay Đấng Cứu Thế. Họ tuyên bố rằng việc Ngài sống lại đã xác nhận thông điệp tha thứ tội qua sự hy sinh của Ngài. Ban đầu, họ công bố tin tức tốt lành này tại Giê-ru-sa-lem, cùng thành phố nơi Ngài đã chịu chết. Tin tức này nhanh chóng được biết đến như là phúc âm, và lan rộng ra khắp nơi. Trong một thời gian ngắn, sứ điệp phúc âm này đã lan rộng ra xa, vượt ra khỏi khu vực và lan rộng đến La Mã cũng như đến tận cùng của đế quốc rộng lớn.

Tìm hiểu về: Tìm hiểu về lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu

Chắc chắn rằng Chúa Giê-su đã có một sức ảnh hưởng lớn đến lịch sử thế giới. Các câu hỏi về “Chúa Giê-su có thực sự trong lịch sử” có thể được giải đáp tốt nhất bằng việc nghiên cứu tác động của Ngài lên lịch sử. Lời giải thích duy nhất cho những tác động độc nhất vô nhị của Chúa Giê-su là Ngài đã vượt xa hơn rất nhiều so với chỉ là một con người. Chúa Giê-su đã và đang, chính xác là Đấng mà Kinh Thánh gọi là Đức Chúa Trời đã giáng thế làm người. Chỉ có Đức Chúa Trời là Đấng sáng lập thế giới và điều khiển quá trình lịch sử mới có thể tạo ra tác động mạnh mẽ đến thế giới như vậy.


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *