“Chết đi con người cũ” trong Kinh Thánh nghĩa là gì?

Theo Lời Phật tìm hiểu, nó thể hiện bản chất thực tế của cuộc sống theo tôn giáo Cơ Đốc Nhân, đó là chúng ta phải đeo thập tự giá và theo đuổi Christ (Lu-ca 9:23). Chết đi đời sống cũ là một phần của việc tái sinh; con người cũ sẽ qua đời và một người mới được sinh ra (Giăng 3:3-7). Không chỉ Cơ Đốc Nhân được tái sinh khi chúng ta được cứu rỗi, mà chúng ta còn phải tiếp tục chết đi con người cũ trong quá trình thánh hoá. Vì vậy, chết đi con người cũ không chỉ là một sự kiện xảy ra một lần mà còn là một quá trình diễn ra suốt cuộc đời.

Christ đã nói với môn đồ của Người về việc mang thập tự giá của mình (một vật dụng của sự chết) và đi theo Người. Người đã đưa ra điều kiện tiên quyết rằng nếu ai muốn theo Người, phải từ bỏ bản thân và cuộc sống hiện tại của họ – từ đức tin, hình tượng và thậm chí cả thể chất nếu cần thiết. Christ đã phán rằng ai cố gắng cứu mạng sống của mình trên đất sẽ đánh mất sự sống trong Nước Trời. Tuy nhiên, ai hy sinh bản thân vì Christ sẽ tìm thấy sự sống đời đời (Ma-thi-ơ 16:24-25; Mác 8:34-35). Ngoài ra, Christ còn nói rằng ai không sẵn lòng hi sinh bản thân vì Người thì không thể trở thành môn đồ của Người (Lu-ca 14:27).

Lễ báp tem thể hiện sự cam kết của tín đồ để từ bỏ tội lỗi và được tái sinh trong Christ (Rô-ma 6:4-8). Trong nghi lễ của Cơ Đốc Nhân, hành động chìm xuống nước biểu thị cho việc chết đi và được chôn cùng Christ. Khi lên khỏi nước, đó là biểu hiện cho sự sống lại của Christ. Báp tem cho ta biết Christ thông qua sự chết và sống lại của Ngài, và miêu tả toàn bộ cuộc đời Cơ Đốc Nhân như việc từ bỏ cuộc sống cũ để sống cho và trong Ngài, người đã hy sinh cho chúng ta (Ga-la-ti 2:20).

Có thể bạn quan tâm: Lời hay ý đẹp trong Kinh Thánh có tác dụng gì?

Phao-lô giải thích rằng quá trình chết đi con người cũ như ông đã bị “đóng đinh lên thập tự với Christ” và hiện tại, ông không còn sống nữa, mà là Christ sống trong ông (Ga-la-ti 2:20). Con người cũ của Phao-lô đã qua đời, với xu hướng phạm tội và theo đuổi thế gian, được gọi là sự chết, và Phao-lô là nơi mà Christ sống qua ông. Tuy nhiên, việc “chết đi con người cũ” không có nghĩa là ta trở nên vô hiệu hoá hoặc mất cảm giác, cũng không phải ta cảm thấy mình đã chết. Thực tế, chết đi con người cũ có nghĩa là bỏ đi những cách sống cũ, đặc biệt là những lối tội lỗi và những cách sống không đúng. “Những người thuộc về Ðức Chúa Jesus Christ đã đóng đinh vào thập tự giá xác thịt với những tham muốn và dục vọng của họ rồi” (Ga-la-ti 5:24). Ta đã từng theo đuổi những thú vui ích kỉ, nhưng bây giờ, ta theo đuổi với đam mê những điều làm đẹp lòng Chúa.

Việc chết đi con người cũ, một khía cạnh không được miêu tả trong Kinh Thánh, có thể được lựa chọn hay không trong cuộc sống Cơ Đốc Nhân. Điều này đại diện cho sự thật về sự tái sinh; ai cũng không thể đến với Christ nếu không sẵn lòng từ bỏ con người cũ của mình và bắt đầu một cuộc sống mới kính phục Ngài. Giê-xu đã chỉ ra rằng những tín đồ chỉ sống một nửa trong con người cũ và một nửa trong con người mới sẽ bị loại bỏ khỏi miệng Ngài (Khải Huyền 3:15-16). Tình trạng này là đặc trưng của hội thánh Lao-đi-xê cổ và nhiều hội thánh hiện nay. “Hâm hẩm” là triệu chứng của việc không sẵn lòng từ bỏ con người cũ và sống vì Christ. Chết đi con người cũ không phải là một lựa chọn tùy ý trong Cơ Đốc Nhân; đó là một quyết định dẫn đến sự sống đời đời.

“Chết đi con người cũ” trong Kinh Thánh nghĩa là gì?

Https://vanhoatamlinh.Com.

Khám phá về văn hóa tâm linh của người Việt từ thời xa xưa đến hiện nay. Những phong tục tập quán và tín ngưỡng (bao gồm Phật giáo, Công giáo, Tin lành và Đạo Mẫu).


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *