Cập nhật tin tức mới nhất về lễ hội cồng chiêng

Tin tức mới nhất về: cồng chiêng

Bình Phước: Thanh niên dân tộc Xtiêng giữ và phát triển đặc trưng văn hóa dân tộc

Với dân tộc Xtiêng, cồng chiêng là biểu tượng mang nhiều ý nghĩa, gắn liền với cuộc sống của con người. Tiếng cồng chiêng vui vẻ vang lên giữa núi rừng trở thành một nguồn cảm hứng không thể thiếu với dân tộc Xtiêng trong các dịp lễ, tết, mừng mùa màng mới… Đối với họ, cồng chiêng không chỉ là phương tiện giao tiếp giữa con người và tổ tiên, thần linh mà còn là cách thể hiện niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống và công việc. Bắt nguồn từ tình yêu và lòng tự hào, ngày nay, các thanh niên dân tộc Xtiêng đang nỗ lực học tập để duy trì và phát triển văn hóa dân tộc của mình.

Bình Phước là một tỉnh có đa dạng văn hóa, trong đó thanh niên dân tộc Xtiêng đã duy trì và phát huy bản sắc dân tộc của mình, góp phần làm giàu thêm cho sự đa dạng và phong phú của văn hóa Việt Nam.

Những thanh niên dũng cảm DTTS dám suy nghĩ, dám hành động.

Với ước muốn làm giàu trên đất quê hương, nhiều thanh niên Đoàn Thanh niên Tiền phong Sáng tạo trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã không ngại khó khăn, vất vả, quyết tâm thay đổi tư duy, phương pháp làm việc, đổi mới trong phát triển kinh tế và hỗ trợ cho cộng đồng.

Tìm hiểu thêm: Đền Và Sơn Tây (đền Đông Cung) nằm ở đâu Hà Nội?

Những thanh niên dũng cảm DTTS dám suy nghĩ, dám hành động., không ngại khó khăn và luôn sẵn sàng đối mặt với thách thức để đạt được mục tiêu của mình.

Kon Tum: Để chuông chiêng vang mãi

Khi thời tiết dần trở lạnh, những cơn gió lạnh đến từng cơn, làm lay động những bông hoa cúc quỳ vàng sáng, đó cũng là dấu hiệu của một mùa Xuân mới đã đến với tất cả mọi người, tất cả các gia đình. Ở làng Tê Rông, xã Văn Lem, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum, trong thời gian sôi nổi và hào hứng đó, dưới mái nhà rông của làng, hàng chục thanh niên vẫn đang tập luyện với sự tận tâm. Tiếng cồng, tiếng chiêng vang lên.

Kon Tum: Để chuông chiêng vang mãi, là một trải nghiệm độc đáo để khám phá văn hóa và truyền thống của người dân dân tộc Tây Nguyên, với âm nhạc truyền thống và những màn múa đầy sắc màu.

Đắk Lắk: Đánh giá dự án hợp tác bảo tồn di sản văn hóa cồng chiêng.

Sắc màu 54 – Lê Hường – 10:17, 22/12/2022.

Vào ngày 21/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị Tổng kết dự án “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk” do tổ chức JBCIA (Hàn Quốc) tài trợ. Tham gia chương trình có đại diện từ các sở, ngành; lãnh đạo UBND và nghệ nhân từ 4 huyện được hưởng dự án, bao gồm Lắk, Krông Ana, Buôn Đôn và Cư M’gar.

Đắk Lắk đã tổng kết dự án hợp tác bảo tồn văn hóa cồng chiêng, nhằm bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Ê Đê. Dự án đã đạt được nhiều thành công, góp phần quan trọng vào việc duy trì và phát triển nền văn hóa đặc sắc của vùng đất này.

Đắk Lắk: Kết thúc khóa học giảng dạy về cách đánh cồng chiêng cho sinh viên.

Vào ngày 20/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk phối hợp cùng trường Đại học Tây Nguyên tổ chức Lễ kết thúc khóa học về đánh chiêng Ê Đê cho sinh viên của trường Đại học Tây Nguyên. Đây là hoạt động thứ năm trong thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và trường Đại học Tây Nguyên trong giai đoạn từ 2021 đến 2025.

Ở Đắk Lắk, đã tổ chức buổi bế giảng lớp truyền dạy đánh cồng chiêng cho sinh viên, nhằm giới thiệu và tôn vinh nghệ thuật truyền thống của người dân địa phương.

Tiếng chuông tại Kon Tơ Neh vang mãi.

Sắc màu 54 – H.Đại – H. Thanh – 08:58, 24/11/2022.

Nghệ nhân A Kyunh (44 tuổi) hiện đang làm Đội trưởng đội chiêng nam thôn Kon Tơ Neh, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum. Trong nhiều năm qua, anh đã luôn duy trì niềm đam mê và nhiệt huyết để bảo tồn văn hóa cồng chiêng; đồng thời đóng góp vào việc truyền dạy cho các thế hệ con cháu trong làng.

Tiếng chuông tại Kon Tơ Neh vang mãi., tạo nên không gian văn hóa đặc trưng và độc đáo của người dân tộc Cơ Tu, mang đến cảm giác yên bình và thân thuộc cho mọi du khách đến thăm.

”Tiếng vọng rừng rậm” khơi dậy lòng yêu thương văn hóa truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên Kon Tum.

Sắc màu 54 – H.Đại – P. Nguyên – 20:14, 18/11/2022.

Những ngày này, nhà rông Kon Klor (phường Thắng Lợi, Tp. Kon Tum) nằm bên dòng sông Đăk Bla hòa nhã và lãng mạn trở nên sôi động với âm thanh của rừng núi. Hơn 600 nghệ nhân trên vùng này đã tụ họp tại đây, để tham gia biểu diễn cồng chiêng, múa xoang và trình diễn các nhạc cụ truyền thống của dân tộc.

”Âm vang đại ngàn” là một sự kiện văn hóa truyền thống tại Kon Tum, nơi mà các dân tộc thiểu số như Đắk Tô, Xơ Đăng, Bà Na... có cơ hội trình diễn và truyền tải những giá trị văn hóa đặc biệt của họ đến công chúng.

Cuộc thi cồng chiêng, xoang các đồng bào DTTS của tỉnh Kon Tum.

Sắc màu 54 – Cát Tường – 20:33, 17/11/2022.

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng 110 năm kỷ niệm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum (9/2/1913 – 9/2/2023); 92 năm Ngày hội đoàn kết toàn dân tộc (18/11/1930 – 18/11/2022), 77 năm Ngày di sản văn hóa Việt Nam (23/11/1945 – 23/11/2022), tối 16/11, tại thành phố Kon Tum, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khai mạc “Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ Nhất, năm 2022”.

Hội thi cồng chiêng, xoang là một sự kiện văn hóa truyền thống của các đồng bào dân tộc Tây Nguyên, đặc biệt là các DTTS tỉnh Kon Tum. Đây là dịp để thể hiện và tôn vinh những giá trị văn hóa độc đáo của các dân tộc thiểu số, thông qua âm nhạc, múa hát và các hoạt động vui chơi truyền thống.

Nghệ nhân tài ba A Thuih – Người có nợ với cồng chiêng

Ngồi bên hiên nhà, đôi mắt sâu nhìn về những đứa trẻ trong làng biểu diễn thành thạo những bài chiêng, truyền thống của dân tộc Ba Na, già làng, Nghệ nhân ưu tú A Thuih không giấu được niềm vui. Ông cười nói: “Dường như tôi nợ nặng với cồng chiêng, vì vậy không bao giờ tôi không nghĩ đến nó. Mỗi khi rảnh, tôi đem cồng chiêng ra dạy cho lớp trẻ trong làng”.

Nghệ nhân ưu tú A Thuih là người nặng nợ với cồng chiêng, ông đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và tinh tế, thể hiện sự tôn trọng và lòng thành kính dành cho âm nhạc truyền thống của dân tộc.

Tuần lễ hoa dại quỳ – núi lửa Chư Đang Ya tại làng Ia Gri

Sắc màu 54 – Ngọc Thu – 11:31, 12/11/2022.

Từ ngày 11 – 17 , UBND huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) tổ chức Tuần lễ hoa dại quỳ – núi lửa Chư Đang Ya tại làng Ia Gri, xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh. Đây là một sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch, góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện Chư Păh. Lễ hội đã thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm.


Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *