Cách xưng tội với những người mình đã làm hại

Theo Lời Phật tìm hiểu, chúng ta hiểu rằng chúng ta cần thú tội với Thiên Chúa, nhưng nhiều Cơ-đốc-nhân tự đặt câu hỏi liệu chúng ta có cần phải thú tội với những người mà chúng ta đã phạm tội với họ, và có cần phải xin lỗi họ không? “Đi trong ánh sáng” (1 Giăng 1:7) có nghĩa là chúng ta đang sống theo những quy tắc của Thiên Chúa. Cũng trong câu đó, chúng ta đã đề cập đến việc tha thứ qua Đấng Christ và “tương tác với anh em”. Do đó, có mối quan hệ giữa việc có một “tâm hồn trong sáng” và cách chúng ta tương tác với những người khác.

Mỗi lỗi lầm cuối cùng đều là vi phạm với Thiên Chúa (Thi 51:4). Kinh Thánh luôn nhấn mạnh rằng chúng ta cần phải thú nhận tội lỗi với Ngài (Thi 41:4; 130:4; Công vụ 8:22; 1 Giăng 1:9). Tương tự như việc thú nhận tội của chúng ta trước con người, Kinh Thánh không đưa ra các quy định mập mờ. Nhiều lần, chúng ta được dạy rằng hãy thú nhận tội lỗi với Thiên Chúa, nhưng chỉ có một quy định trực tiếp đó là hãy thú nhận tội lỗi với người khác trong trường hợp các trưởng lão của hội thánh cầu nguyện cho người bệnh (Gia-cơ 5:16).

Xưng tội với những người mà mình đã phạm tội

Điều này không có nghĩa là chúng ta không bao giờ tìm kiếm sự khoan dung từ người khác. Kinh Thánh cung cấp nhiều ví dụ về việc xin lỗi với những người khác. Trong Sáng-thế-ký 50:17-18, một trong những anh em của Giô-sép đã xin lỗi ông. Và việc xin lỗi cũng được đề cập trong các đoạn văn như Lu-ca 17:3-4; Ê-phê-sô 4:32; và Cô-lô-se 3:13).

Các nguyên tắc ở đây bao gồm: 1) Chúng ta nên tìm cách để Đức Chúa Trời tha thứ cho tất cả các lỗi lầm của chúng ta. Ngài mong muốn chúng ta trở nên chân thật và thành thực (Thi-thiên 51:6). 2) Nếu chúng ta có mối quan hệ đúng đắn với Đức Chúa Trời, chúng ta cũng sẽ có mối quan hệ đúng đắn với những người khác. Chúng ta nên đối xử với họ một cách tử tế, công bằng và chân thật (Thi-thiên 15), không phải nghĩ đến việc không chấp nhận tội lỗi với bất kỳ ai. 3) Mức độ xin lỗi phải phù hợp với tầm ảnh hưởng của lỗi lầm. Chúng ta cần tìm cách nhận được sự tha thứ từ những người chịu ảnh hưởng trực tiếp để đạt được sự hàn gắn.

Ví dụ, nếu một người đàn ông cảm thấy ham muốn với một người phụ nữ, anh ta cần phải tự nhận lỗi với Chúa. Điều này không phải là thời điểm hay thích hợp để tỏ tình với người phụ nữ đó. Tội lỗi của anh ta chỉ liên quan đến anh và Chúa. Tuy nhiên, nếu anh ta không giữ lời hứa hoặc làm điều gì đó gây ảnh hưởng đến người phụ nữ, anh ta cần phải xin lỗi và tìm cách được tha thứ. Nếu tội lỗi liên quan đến nhiều người, như trong cộng đồng tôn giáo, anh ta hoặc người phụ nữ cần phải mở rộng việc xin lỗi đến tất cả các thành viên trong cộng đồng. Việc xin lỗi và xưng tội chỉ đáng khi nó ảnh hưởng đến nhiều người. Những người bị tác động bởi tội lỗi cần được lắng nghe khi người khác xin lỗi.

Trong quá trình xưng tội với Đức Chúa Trời, chúng ta không thể phụ thuộc vào việc xin lỗi với những người khác hoặc sự tha thứ từ họ. Đức Chúa Trời yêu cầu chúng ta phải thật sự thận trọng và sẵn sàng thừa nhận khi chúng ta sai lầm với những người khác, đặc biệt là khi những sai lầm của chúng ta ảnh hưởng đến họ. Sau khi đã gây tổn thương, làm sai lầm hoặc phạm tội với người khác, chúng ta cần tìm cách xin lỗi một cách chân thành, thừa nhận lỗi lầm và cầu xin sự tha thứ. Dù cho việc tha thứ có thể phụ thuộc vào người bị xưng tội, trách nhiệm của chúng ta là thật lòng ăn năn, thừa nhận tội lỗi và xin lỗi.

Do đó, bằng cách thú nhận lỗi lầm, học Kinh Thánh, cầu nguyện, trung tín đến nhà thờ và tuân thủ, chúng ta có thể xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với Chúa. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng: Chúng ta sẽ làm thế nào để phát triển mối quan hệ thân thiết hơn với những người khác? Chúng ta nên dành thời gian để trò chuyện cùng họ, chia sẻ tâm tư và lắng nghe họ. Chúng ta cần thừa nhận khi mình sai lầm và tìm cách xin lỗi. Chúng ta cần đối xử tốt với họ và hy sinh những nhu cầu cá nhân để đáp ứng nhu cầu của họ. Điều này không khác gì mối quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa trên trời.

Tìm hiểu thêm về: Tìm hiểu về lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *