Cách vượt qua cảm giác thất vọng

Theo Lời Phật tìm hiểu, sự thất vọng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Mọi người đôi khi đều trải qua thất bại cá nhân và nghề nghiệp. Xử lý cảm giác thất vọng là cần thiết để đạt được thành công và hạnh phúc cá nhân. Bạn nên phát triển chiến lược đối phó khi gặp phải kết quả gây thất vọng. Sau đó, tiếp tục điều chỉnh lại nhận thức của mình và tiến về phía trước.

 • Cách để Xử lý sự thất vọng

  1

  Trải nghiệm cảm xúc. Sau sự kiện gây thất vọng, điều quan trọng là bạn được tự do trải nghiệm cảm xúc của mình. Khi giải quyết bất kỳ vấn đề rắc rối nào trong cuộc sống, bạn cần thừa nhận phản ứng cảm xúc của mình ngay cả khi nó đau đớn hay khó khăn.

 • Thậm chí khi bạn có cảm xúc khó chịu vì kết quả gây thất vọng, hãy để bản thân cảm nhận nó. Phản ứng cảm xúc là công cụ quan trọng để xử lý và đối phó với sự thất vọng. Cảm xúc mang lại tầm nhìn sâu sắc về ý nghĩa của sư kiện đối với bạn.[1]
 • Tình trạng tâm trạng của bạn có thể ban đầu là tiêu cực. Bạn có thể cảm thấy tức giận, buồn bã, thất vọng và nản lòng. Hãy cho phép bản thân trải qua những cảm xúc này hoàn toàn nhưng hãy nhớ rằng chúng chỉ là tạm thời. Hãy cố gắng không phân tích những suy nghĩ. Chỉ đơn giản để chúng tự nảy sinh và im lặng chấp nhận chúng trong tâm trí. Việc đặt tên cho những suy nghĩ khi chúng xuất hiện cũng có ích. Ví dụ, hãy tự nghĩ: “Lúc này, tôi đang cảm thấy tức giận. Lúc này, tôi đang cảm thấy sợ hãi”.
 • Cách để Xử lý sự thất vọng

  2

  Dành cho bản thân thời gian để thương tiếc. Mong bản thân phục hồi ngay lập tức sau khi thất vọng là điều không tự nhiên. Bạn cần dành thời gian để thương tiếc những gì đã xảy ra để có thể xử lý sự thất vọng.

 • Cảm thấy hối tiếc sau khi thất vọng là điều bình thường. Sẽ có một khoảng cách khó chịu giữa điều mà bạn muốn xảy ra và thực tế. Quan trọng là bạn thừa nhận nó.[2]
 • Thử viết ra tình cảm trong nhật ký. Nhiều người, khi vượt qua các thất bại như chia tay hay mất việc, nhận thấy họ hồi phục từ tình cảm tiêu cực nhanh hơn khi họ trực tiếp đương đầu với chúng bằng cách viết ra. Hãy dành 5 đến 10 phút để viết thoải mái về tình cảm trong bạn.
 • Tình cảm và suy nghĩ không cần phải hợp lý khi bạn buồn. Có thể bạn nhìn thấy sự việc theo cách đơn giản và rõ ràng. Nhưng hãy nhớ rằng khi đối mặt với tình cảm, chúng không phải là việc phân tích tình hình khách quan. Trong khi tin rằng tình cảm của bạn là bình thường, hãy nhắc nhở bản thân rằng phản ứng tình cảm không xác định con người của bạn.
 • Cách để Xử lý sự thất vọng

  3

  Tử tế với chính mình. Nhiều người có xu hướng khắt khe với bản thân khi đối phó với sự thất vọng. Quan trọng là tử tế với chính bạn sau khi bị từ chối. Cố gắng kéo bản thân ra khỏi chu kỳ tự trách cứ và tự ghét mình.

 • Ví dụ, nếu một mối quan hệ không còn tiến triển, bản năng đầu tiên của bạn có thể là tự trách mình. Nếu từ chối một công việc, có lẽ bạn quyết định đó là do thiếu sót của mình. Kỳ thực thì đôi lúc hai người chỉ là không phù hợp với nhau trong chuyện tình cảm. Đôi khi, có lẽ chỉ là vì bạn không thích hợp với nhu cầu công ty mặc dù bạn có trình độ và có năng lực.[4]
 • Sau sự kiện gây thất vọng, điều quan trọng là không nên có suy nghĩ tự đánh giá thấp bản thân. Hãy cố gắng tử tế với chính mình. Bạn nên đánh giá tình huống một cách khách quan và tìm ra cách để có thể thay đổi và hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, hãy làm điều đó với sự nhân từ thay vì phán xét khắc nghiệt. Tự nhắc nhở rằng thất bại không xác định bạn và bạn được phép phạm sai lầm.
 • Cách để Xử lý sự thất vọng

  4

  Bày tỏ. Chôn vùi cảm xúc sau khi thất vọng là không tốt cho sức khỏe. Tìm một người bạn hoặc thành viên gia đình biết cảm thông và trò chuyện với họ về cảm xúc của bạn. Chọn ai đó có khả năng lắng nghe và không phán xét. Nhấn mạnh rằng bạn không hỏi xin lời khuyên mà chỉ đang cố gắng để xử lý cảm xúc của mình.[6]

  Quảng cáo.

 • Cách để Xử lý sự thất vọng

  1

  Đừng nghĩ một chiều về sự thất vọng. Mọi người có khuynh hướng tự nhiên xem sự kiện cuộc sống tiêu cực như hậu quả do các thiếu sót cá nhân. Bạn nghĩ rằng đồng nghiệp không muốn ra ngoài với bạn vì bạn có khuyết điểm nào đó. Bạn nghĩ rằng tờ tạp chí bác bỏ câu chuyện ngắn của bạn là vì bạn viết tệ. Thực ra, có rất nhiếu yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến bất kỳ tình huống nào.

 • Phần lớn thành công bắt nguồn từ may mắn. Chỉ có vài điều mà bạn có thể kiểm soát trong một tình huống nhất định. Ngay cả khi bạn làm tất cả mọi điều đúng đắn, có thể có sai sót xảy ra. Đổ lỗi cho chính mình sẽ giới hạn nhận thức của bạn. Khi nhận thấy chính mình đang cá nhân hóa sự thất vọng, nhắc bản thân rằng bạn không biết tất cả các yếu tố có liên quan đến tình huống này. Sẽ có ích để nói với chính mình hay tự nghĩ rằng: “Mình không biết. Mình không biết”.[7]
 • Ví dụ, bạn thất vọng vì người chị họ đã hủy việc ghé thăm bạn vào phút cuối. Bản năng đầu tiên của bạn có thể là tự hỏi liệu mình đã làm hay nói điều gì đó khiến chị ấy buồn. Tuy nhiên, nên hiểu rằng chị họ của bạn làm 2 công việc cách thành phố khoảng 322km, chị ấy có bạn trai, có cuộc sống xã hội và tham gia vào cộng đồng. Có nhiều yếu tố có thể ngăn chị ấy không đến thăm bạn. Nếu chị ấy không đưa ra một lý do rõ ràng về việc hủy, bạn không biết được tại sao sự việc này đã không xảy ra theo mong muốn của bạn. Dừng lại một lát để xem xét tất cả các yếu tố có liên quan khác và nhắc nhở bản thân rằng sự thất vọng này có lẽ không hướng đến cá nhân bạn.
 • Cách để Xử lý sự thất vọng

  2

  Điều chỉnh lại các quy tắc. Mọi người thường thiết lập một số quy tắc nội tâm cho chính mình. Ví dụ, bạn có suy nghĩ về một danh sách gồm các tiêu chuẩn mà phải được đáp ứng để bạn cảm thấy thỏa mãn, hạnh phúc, và thành công. Trong khi đây là ý tưởng hay để có cảm giác về những gì bạn muốn trong cuộc sống, đôi khi tình hình không thuận lợi và vượt quá tầm kiểm soát của bạn. Ngay sau khi thất vọng, đánh giá lại các tiêu chuẩn cho chính mình và xem xét liệu chúng có đúng thực tế hay không.

 • Bạn nghĩ bạn cần gì để hạnh phúc? Bạn cần có một công việc, cuộc sống xã hội viên mãn và người yêu cùng một lúc để cảm thấy thõa mãn? Thực ra, có lẽ không cần thiết để kiểm soát tất cả các yếu tố này. Nếu tin rằng bạn cần sống với một tiêu chuẩn nhất định để cảm thấy hạnh phúc, bạn có thể sẽ phản ứng gay gắt hơn với sự thất vọng.[8]
 • Mọi người thường đặt tiêu chuẩn mà họ không thể kiểm soát như một tiêu chí đánh giá sự hạnh phúc và sự thỏa mãn. Ví dụ, bạn có thể coi việc có bạn trai hoặc bạn gái là một tiêu chí của sự thành công cá nhân. Tuy nhiên, tình cảm rất khó để kiểm soát. Bạn không thể ép bản thân tìm được người phù hợp.
 • Cố gắng từ bỏ một số tiêu chuẩn. Chấp nhận rằng bạn thường sống dưới điều kiện hoàn hảo. Cố gắng tạo ra các tiêu chuẩn cho sự hạnh phúc cá nhân mà bạn có thể kiểm soát. Ví dụ, nói: “Mình cảm thấy vui vẻ khi mình đang cố gắng hết mình”. [10].
 • Cách để Xử lý sự thất vọng

  3

  Xem xét mong đợi của bạn. Hãy xem xét mong đợi mà bạn dành cho một tình huống nhất định. Bạn có thể thiết lập một vài mục tiêu hay tiêu chuẩn không thực tế cho chính mình hoặc trong tình huống nào đó. Điều này có thể dễ dàng dẫn tới sự thất vọng.

 • Có thể bạn giữ cho chính mình nhiều tiêu chuẩn rất cao. Bạn mong có công việc trong mơ ở một độ tuổi nhất định hoặc có cuộc sống xã hội lành mạnh, năng động ngay sau khi chuyển đến một thành phố mới. Có lẽ bạn cũng có những kỳ vọng không thực tế. Bạn cảm thấy bạn bè không nên tới trễ khi đi xem phim, ngay cả khi chỉ là một vài phút. Bạn nghĩ rằng người yêu nên luôn dành những đêm cuối tuần cho bạn, thậm chí nếu anh ấy/cô ấy có kế hoạch với bạn bè. Tạm dừng và xem xét liệu mong muốn của bạn cho tình huống thật ra có thực tế hay không.[11]
 • Điều chỉnh mong đợi để đối phó với sự thất vọng. Giả sử bạn thất vọng vì bạn của bạn đã trễ 5 phút xem phim do kẹt xe. Hãy tạm dừng và xem xét tình huống khách quan hơn. Thật ra, chúng ta không thể kiểm soát hành động của người khác. Nếu bạn muốn có cuộc sống xã hội tích cực, mọi người đôi khi sẽ đi trễ. Lần sau xem phim, hãy cố gắng chấp nhận việc đến trễ là rủi ro nhưng nó không cần thiết phải gây trở ngại cho việc bạn có thời gian vui vẻ.
 • Cách để Xử lý sự thất vọng

  4

  Cố gắng lạc quan. Nếu đã có một sự thất vọng đặc biệt khó chịu, trở nên lạc quan có thể là một thách thức. Tuy nhiên, quan trọng là cố gắng lạc quan khi gặp phải kết quả gây thất vọng. Điều này có thể giúp bạn thừa nhận thất bại không phải là tất cả, kết thúc tất cả và cho phép bạn tiến về phía trước.

 • Cố gắng tìm kiếm cơ hội mới cho tình huống được đề cập. Bạn cũng nên cố gắng để xem nó như kinh nghiệm học tập. Bài học có thể rút ra từ kinh nghiệm là gì? Những gì bạn có thể cải thiện cho lần tới? Cuộc sống là một quá trình tiến triển, thay đổi và thích nghi dựa trên kinh nghiệm. Sự thất vọng rồi sẽ giúp bạn trưởng thành.[13]
 • Hãy nhớ rằng, khoảnh khắc khó khăn không có nghĩa là cuộc sống của bạn tệ hơn. Bạn có thể tăng khả năng đạt được một số điều tốt hơn bằng cách học hỏi từ những trải nghiệm tiêu cực. Ví dụ, nếu bạn bị từ chối một công việc vì thiếu kinh nghiệm cụ thể, hãy coi đó là một cơ hội để phát triển hồ sơ xin việc của mình. Hãy tìm công việc tình nguyện, làm tự do hoặc bắt đầu một dự án riêng, như việc xây dựng một trang blog liên quan đến lĩnh vực của bạn. Có thể trong vòng ba tháng, bạn sẽ có một công việc tốt hơn với mức lương cao hơn. Mặc dù mất một công việc đầu tiên có thể là một thất vọng, nhưng bạn sẽ không bao giờ nỗ lực để cải thiện bản thân nếu không có thất vọng đó.
 • Cách để Xử lý sự thất vọng

  5

  Có tầm nhìn bao quát hơn. Tự phản ánh là rất cần thiết cho sức khỏe tinh thần. Sau khi trải nghiệm sự thất vọng, xem xét tất cả những gì đang xảy ra xung quanh sự việc. Bạn trưởng thành và thay đổi dựa trên kinh nghiệm này ra sao? Bạn đã học được gì từ bản thân? Thử bỏ qua một khoảnh khắc duy nhất nào đó. Thay vào đó, nhìn nhận nó như là một trong số hàng loạt các sự kiện mà đang định hình con người của bạn.

 • Nếu đang đấu tranh để có tầm nhìn bao quát hơn, xem xét trò chuyện với bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ có trình độ chuyên môn có thể giúp bạn sắp xếp cảm xúc và đánh giá mọi thứ theo cách lành mạnh và hiệu quả.[14]

Quảng cáo.

 • Cách để Xử lý sự thất vọng

  1

  Thử cách tiếp cận khác. Sự thất vọng là điều quan trọng vì nó có thể thúc đẩy bạn hướng tới một vài thay đổi hiệu quả. Nếu điều gì đó không tiến triển theo hướng có lợi cho bạn, hãy xem sự thất vọng này như một cơ hội để đánh giá lại cách tiếp cận của bạn.

 • Trong khi một loạt yếu tố có thể ảnh hưởng sự thành công hay thất bại, quan trọng là thừa nhận yếu tố nào bạn có thể kiểm soát. Bằng cách này, bạn có thể tạo lại cách tiếp cận để thành công. Ví dụ, nếu không bán được hàng tại nơi làm việc, có lẽ bạn cần cải thiện các kỹ năng giao tiếp ứng xử và tạo lập quan hệ. Xem xét đăng ký một lớp học tiếp thị trực tuyến. Nếu đang chật vật để kết bạn ở một thành phố mới, đây có thể là thời gian để cởi mở nhiều hơn. Cố gắng tham gia vào cộng đồng. Trở thành tình nguyện viên cho một tổ chức nào đó có ý nghĩa với bạn.[15]
 • Nhớ rằng có quan điểm về sự việc. Quan trọng là hiểu bản thân đủ để nhìn ra điểm mạnh của bạn trong một tình huống. Tuy nhiên, thừa nhận những gì vượt ngoài khả năng điều khiển. Bạn có thể cố gắng để chuẩn bị tốt hơn cho cuộc phỏng vấn tiếp theo nhưng điều này không có nghĩa là bạn sẽ có được vị trí đó.
 • Cách để Xử lý sự thất vọng

  2

  Cam kết lại mục tiêu. Xem sự thất vọng như là sự thất bại thay vì thảm họa. Dành một vài ngày để nhắc nhở bản thân về mục tiêu và đam mê. Điều này có thể tăng cường sự cam kết và vượt qua sự thất vọng.

 • Rốt cuộc thì bạn thật sự muốn có gì từ cuộc sống? Viết ra các mục tiêu hoặc nói lớn thành tiếng với chính mình. Nhắc nhở bản thân tại sao những điều này quan trọng với bạn. Chúng phản ảnh giá trị và đam mê của bạn như thế nào?[16]
 • Sự thất vọng cũng mang ý nghĩa. Nếu cảm thấy mất động lực, đây là lời nhắc nhở về tầm quan trọng của mục tiêu với bạn. Nếu mục tiêu không có nhiều ý nghĩa với bạn, bạn sẽ không cảm thấy thất vọng.
 • Cách để Xử lý sự thất vọng

  3

  Phát huy quyết tâm. Sự quyết tâm có tầm quan trọng đối với sự thành công cũng như tài năng thuần túy hoặc sự thông minh. Xem sự thất vọng như một cơ hội để thúc đẩy bản thân nhiều hơn. Nhắc nhở bản thân kiên trì là quan trọng cho sự thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào. Sau sự kiện gây thất vọng, hãy triển khai chiến lược để làm việc chăm chỉ hơn và cố gắng nhiều hơn để thành công. Dành một vài ngày để hối tiếc và sau đó tự hứa rằng bạn sẽ làm việc chăm chỉ hơn để đạt được mục tiêu.[17]


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *