Cách chuẩn bị cho Lễ Dạm Ngõ

Lễ rước dâu và lễ đám hỏi khác nhau như thế nào? Lễ rước dâu ở Miền Bắc cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng Lời Phật khám phá những nghi lễ cưới hỏi trong bài viết này.

Thủ tục kết hôn đang ngày càng được đơn giản hóa để phù hợp hơn với cuộc sống của các cư dân hiện đại. Tuy nhiên, dù đã được đơn giản hóa thì lễ dạm ngõ hay chạm ngõ vẫn là một trong những nghi lễ quan trọng nhất của thủ tục cưới hỏi.

Lễ đón dâu – lễ xin hỏi – lễ kết hôn là trình tự mà cô dâu chú rể nào cũng cần trải qua. Tùy vào đặc điểm của từng vùng miền mà lễ đón dâu có một số điểm khác biệt. Trong bài viết này, Lời Phật sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc xoay quanh lễ đón dâu hay chạm ngõ. Xem lễ chạm ngõ là gì, tiến hành như thế nào….

 • Lễ dạm ngõ là gì? Lễ chạm ngõ là gì?
 • Lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi khác gì nhau?
 • Ý nghĩa của lễ dạm ngõ trong nghi lễ hỏi cưới?
 • Lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi cách nhau bao lâu?
 • Lễ dạm ngõ hai bên gia đình cần chuẩn bị gì?Lễ dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gì?
 • Lễ dạm ngõ nhà gái cần chuẩn bị gì?
 • Có cần xem ngày để làm lễ dạm ngõ không?
 • Cách sắm lễ dạm ngõ miền Bắc có khác miền Trung và miền Nam không?Cách sắm lễ dạm ngõ miền Bắc.
 • Cách sắm lễ dạm ngõ miền Trung.
 • Cách sắm lễ dạm ngõ miền Nam.
 • Những mẫu lễ dạm ngõ đẹp nhất 2023.
 • Thành phần tham dự và cách ăn mặc trong lễ dạm ngõ là như thế nào?
 • Trình tự làm và thủ tục lễ dạm ngõ đơn giản gồm những bước nào?Quá trình chuẩn bị.
 • Trình tự làm lễ dạm ngõ đơn giản và nghi thức lễ dạm ngõ.
 • Những điều kiêng kỵ trong lễ chạm ngõ?

Lễ Dạm Ngõ bạn cần chuẩn bị gì? Kinh nghiệm chi tiết

Lễ dạm ngõ hay lễ chạm ngõ là gì?

Sau thời gian nghiên cứu, nếu cả hai cảm thấy phù hợp, muốn gắn bó lâu dài thì sẽ thông báo cho phụ huynh hai bên để tiến hành các bước trong quy trình cưới hỏi. So với thời xa xưa, quy trình cưới hỏi ngày nay đã đơn giản hơn rất nhiều. Cô dâu chú rể không cần phải trải qua lễ lục kéo dài trong 3 năm nữa. Thay vào đó, các cặp đôi chỉ cần trải qua 3 bước chính là lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới. Ở miền Bắc, lễ dạm ngõ còn được gọi là lễ chạm ngõ. Đây là ngày mà nhà trai và nhà gái lần đầu chính thức gặp mặt để trao đổi về chuyện trăm năm của con cháu.

Lễ đón dâu và lễ đính hôn khác nhau thế nào?

Khác với lễ đính hôn, lễ ăn hỏi hay được biết đến là lễ chạm ngõ chính là ngày mà nhà trai và nhà gái chính thức có cuộc gặp mặt đầu tiên để trao đổi về chuyện trăm năm của con cái, theo đó cũng là những điều cần chuẩn bị cho đám hỏi sắp diễn ra. Sau khoảng thời gian cô dâu và chú rể đã hiểu về nhau, nếu cả hai cảm thấy đối phương phù hợp và muốn gắn bó lâu dài bên nhau thì cả hai sẽ thông báo cho bố mẹ của mình để tiến hành các bước trong thủ tục cưới hỏi truyền thống.

Lễ dạm ngõ là một nghi thức trong lễ cưới truyền thống của người Việt Nam, diễn ra trước khi chú rể và đoàn phù dâu đến nhà cô dâu để cầu phép và chào hỏi gia đình cô dâu. Trong khi đó, lễ ăn hỏi là một phần quan trọng trong lễ cưới, thường diễn ra tại nhà của gia đình chú rể, để cô dâu được chào đón và đưa vào nhà chồng.

So với ngày xưa, quy trình trong lễ cưới đã được đơn giản hóa để phù hợp với cuộc sống hiện đại. Cô dâu và chú rể không cần phải trải qua giai đoạn lục lễ 3 năm nữa. Thay vào đó, hai người chỉ cần cùng nhau trải qua 3 lễ chính đó là lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới.

Nghĩa của lễ đón dâu tại cổng trong nghi thức hỏi cưới là gì?

Buổi lễ dạm ngõ có ý nghĩa gì? Đây được coi là bước đầu tiên trong quá trình đám hỏi, là buổi gặp gỡ thân mật đầu tiên giữa hai gia đình. Trong buổi lễ này, gia đình nhà trai và nhà gái sẽ gặp gỡ, trao đổi, thăm hỏi. Cùng tìm hiểu về điều kiện cơ bản, hoàn cảnh và gia phong của gia đình đối tác. Đồng thời, phía nhà trai sẽ xin phép để chú rể được tiếp xúc với cô dâu và tính toán cho tương lai lâu dài.

>>> Trình tự Đám Hỏi từ A – Z Đầy đủ, Chi Tiết Cho Cô Dâu Chú Rể

Ý nghĩa của lễ dạm ngõ trong nghi lễ hỏi cưới là một truyền thống trong văn hóa Việt Nam, biểu trưng cho sự tôn trọng và lòng thành kính của gia đình chú rể đối với gia đình cô dâu. Lễ dạm ngõ thường diễn ra trước khi gia đình chú rể đến nhà cô dâu để tiến hành lễ hỏi, đồng thời cũng là dịp để hai gia đình gặp gỡ, giao lưu và thể hiện sự đồng thuận và hòa hợp trong việc kết hợp hai gia đình

Lễ dạm ngõ là buổi gặp gỡ thân tình đầu tiên giữa hai bên gia đình.

Trong một số trường hợp, lễ dạm cũng là thời điểm nhà trai và nhà gái thảo luận cẩn thận hơn về các bước tiếp theo để tổ chức hôn lễ cho cặp đôi. Ví dụ như thời điểm dự định tổ chức lễ hỏi và lễ cưới; lễ hỏi và lễ cưới sẽ kết hợp trong cùng một thời điểm hay tổ chức cách nhau bao lâu; thậm chí là cả việc ăn uống sinh hoạt sau khi kết hôn của đôi trẻ….

Lễ hỏi rồi đến lễ ăn hỏi cách nhau bao lâu?

Một số người đang đặt câu hỏi không biết lễ rước dâu và lễ cưới cách nhau bao lâu. Có quy định nào về thời điểm tổ chức lễ rước dâu và lễ cưới không. Câu trả lời là không. Thời gian từ lễ rước dâu đến lễ cưới thường thay đổi tùy thuộc vào ngày đẹp đã được hai bên gia đình lựa chọn và quá trình tìm hiểu của cặp đôi.

Nếu cả hai bên gia đình cảm thấy con của mình đã tìm hiểu kỹ và đã thực sự chín chắn để tiến đến hôn nhân, họ có thể tổ chức lễ dạm và lễ ăn hỏi ngay gần nhau nếu có ngày đẹp ở gần. Thậm chí, chỉ cần một vài tuần. Trường hợp không tìm được ngày đẹp ở gần hoặc muốn thử thách đôi trẻ nhiều hơn, ngày tổ chức lễ ăn hỏi có thể được điều chỉnh để phù hợp.

Lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi thường được tổ chức cách nhau khoảng một tuần để tạo ra sự trang trọng và chuẩn bị cho cả hai sự kiện quan trọng trong đời người Việt.

Nếu hai bên gia đình ở xa thì lễ dạm có thể được gộp với lễ hỏi.

Thậm chí, với một số cặp đôi ở xa, lễ đính hôn đơn giản có thể được kết hợp với lễ rước dâu. Trong buổi lễ này, hai gia đình gặp nhau lần đầu tiên và thảo luận về các vấn đề liên quan đến đám cưới. Hoặc có thể xảy ra trường hợp riêng lễ đính hôn nhưng lễ rước dâu và đám cưới được tổ chức chung. Lúc này, lễ vật và nghi thức ăn hỏi thường diễn ra vào ngày trước và sau ngày chính của đám cưới.

Lễ trước cửa hai bên gia đình cần chuẩn bị gì?

Cần chuẩn bị gì cho lễ đám cửa nhà trai?

Tương tự như trong câu chuyện Sơn Tinh Thuỷ Tinh, nhà trai sẽ chuẩn bị các đồ vật trong lễ dạm ngõ để đến xin cưới cô dâu. So với đám cưới thì đồ vật lúc này sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Thông thường các đồ vật sẽ là: Trầu, cau, rượu, hoa quả và bánh kẹo,.. Nhà trai cũng có thể đặt một tráp dạm ngõ tại các cửa hàng dịch vụ. Tuy nhiên, đồ vật trong lễ dạm ngõ cũng cần tuân theo phong tục cưới hỏi của từng vùng miền.

Lễ dạm ngõ nhà trai là một trong những nghi thức truyền thống trong lễ cưới Việt Nam. Để chuẩn bị cho lễ này, gia đình nhà trai cần chuẩn bị những thứ như: bàn thờ, bàn tiếp khách, bàn trưng bày các mâm cỗ, cây cầu may, cây tài lộc, hoa, trái cây, rượu, bánh... Ngoài ra, còn cần chuẩn bị các loại trang phục phù hợp và các vật phẩm mang ý nghĩa truyền thống như hòn non bộ, bát tràng, đèn lồng,

Cần chuẩn bị gì cho buổi dạm ngõ nhà cô gái?

Không cần quá phức tạp trong việc chuẩn bị đồ lễ như nhà trai, nhà gái sẽ cần dọn dẹp nhà cửa, trang trí lại đồ đạc trong nhà sao cho đẹp mắt nhất để đón tiếp họ nhà trai một cách chu đáo và trân trọng. Dọn dẹp, bày hoa hoặc sắp xếp một mâm trái cây đẹp mắt trên bàn thờ tổ tiên và thắp hương để mời ông bà về chứng kiến buổi lễ dạm ngõ cùng hai bên gia đình. Khi nhà trai đến làm lễ dạm ngõ, cặp đôi cũng sẽ thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, do đó việc trang trí bàn thờ là điều cần phải làm. Lúc này, nhà gái cũng có thể chuẩn bị một bữa ăn thịnh soạn khác để đối đãi và tăng thêm tình cảm giữa hai gia đình.

Lễ dạm ngõ nhà gái là một nghi thức truyền thống trong văn hóa Việt Nam, để chuẩn bị cho lễ này, cần phải có các đồ dùng như: rượu, bánh mứt, lễ vật, hoa tươi, quà tặng và các vật phẩm trang trí khác..

Có cần xem ngày để tổ chức lễ dạm ngõ không?

Việc xem ngày để tổ chức lễ dạm không quan trọng như lễ hỏi hay lễ cưới. Tuy nhiên, hầu hết các gia đình Việt vẫn tiến hành xem ngày, lựa chọn ngày đẹp, giờ đẹp để nhà trai chính thức đến nhà gái. Bởi vì ông cha ta vẫn có câu “đầu xuôi đuôi lọt”. Lễ dạm lại là buổi gặp mặt thân mật đầu tiên giữa hai gia đình. Vì vậy, việc chọn ngày đẹp, giờ đẹp không chỉ giúp lễ dạm diễn ra suôn sẻ mà còn thể hiện sự tôn trọng của hai bên gia đình đối với buổi gặp mặt đầu tiên.

Cần xem ngày để làm lễ dạm ngõ, vì việc này có liên quan đến việc tham gia các hoạt động tôn giáo và truyền thống của người Việt.

Nhà trai nên chủ động chọn ngày đẹp, giờ đẹp cho lễ dạm.

Thông thường việc xem ngày tốt để tổ chức lễ dạm sẽ do gia đình nhà trai tiến hành. Sau khi xem và xác định ngày giờ thuận lợi, gia đình nhà trai sẽ thông báo trước cho gia đình nhà gái để họ có thể chuẩn bị cho phù hợp. Đến đúng ngày, đúng giờ, gia đình nhà trai chỉ cần mang lễ đến nhà nhà gái và tiến hành các thủ tục của lễ dạm là được.

Cách mua lễ dạm ở miền Bắc có khác với miền Trung và miền Nam không?

Cách chuẩn bị lễ dạm ngõ cũng là vấn đề mà nhiều gia đình lo lắng. Hơn nữa, theo kinh nghiệm xử lý thủ tục hỏi cưới thì cách chuẩn bị lễ dạm ngõ miền Bắc có phần khác so với miền Trung và miền Nam. Vậy ở 3 miền khác nhau thì lễ dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gì? Cụ thể:.

Cách mua lễ dạm ngõ miền Bắc.

Cách sắm lễ dạm ngõ miền Bắc là một phong tục truyền thống của người dân miền Bắc Việt Nam. Khi có khách đến thăm, người ta thường chuẩn bị một số đồ ăn và đồ uống như rượu, bánh chưng, mứt, trái cây... để đặt trước cửa nhà. Đây là cách để thể hiện lòng mến khách và sự chào đón nồng hậu của người dân miền Bắc.

Trầu cau là thứ không thể thiếu trong tráp lễ dạm ngõ.

Mục đích của lễ dạm ngõ chính là để bày tỏ lòng thành kính và quan tâm đến gia đình của cô dâu và chú rể. Tuy nhiên, nội dung của lễ dạm ngõ không phải lúc nào cũng giống nhau, mà sẽ thay đổi tùy theo phong tục cưới hỏi của từng vùng. Ví dụ, trong lễ dạm ở miền Bắc nói chung và lễ dạm ngõ ở Hà Nội nói riêng, thường bao gồm trầu cau, cặp rượu, hai phần trà và trái cây tươi theo mùa được bọc trong giấy kính đỏ. Để tăng thêm tính trang trọng, khay lễ có thể được phủ vải nhiễu đỏ giống như tráp quả trong đám hỏi.

Ngoài ra, những người chuẩn bị lễ dạm ngõ cần lưu ý trầu cau và các món lễ vật phải là số chẵn để mong rằng cặp đôi sẽ luôn hạnh phúc trọn đời, tràn đầy niềm vui.

Cách sắm lễ dạm ngõ miền Trung.

Cách sắm lễ dạm ngõ miền Trung. là một nét đặc trưng của văn hóa dân gian ở vùng miền Trung Việt Nam, thường được tổ chức trong các dịp lễ hội và sự kiện quan trọng. Trong lễ dạm ngõ, người dân thường lên đồng để cúng tổ tiên, nhờ cầu may mắn và bình an cho gia đình và cộng đồng. Cách sắm lễ dạm ngõ miền Trung. mang trong mình ý nghĩa tôn kính và biểu trưng cho lòng thành kính và lòng trung thành của người dân với tổ tiên và

Lễ dạm của người Phú Yên thường có món bánh hồng đặc sản.

Thủ tục kết hôn miền Trung thường đơn giản như những người miền Trung chất phác, chân thành. Vì vậy ở miền Trung, lễ dạm ngõ cần những gì? Cũng được trả lời rất đơn giản. Về lễ vật sử dụng trong lễ dạm ngõ, người miền Trung thường chuẩn bị khay trầu và một chai rượu lễ gói giấy đỏ. Ngoài khay trầu và chai rượu, nhà trai có thể chuẩn bị thêm các món bánh đặc sản của địa phương như: bánh hồng (đặc biệt là với những gia đình sinh sống ở khu vực Bình Định, Phú Yên) để làm quà cho nhà gái.

Cách sắm lễ dạm ngõ miền Nam.

Cách sắm lễ dạm ngõ miền Nam. là một phong tục truyền thống của người dân miền Nam Việt Nam, thể hiện sự tôn trọng và lòng thành kính đối với các vị thần và tổ tiên, thông qua việc đặt lễ và cúng cơm trước cửa nhà, tạo nên một không gian thiêng liêng và trang trọng.

Lễ vật dạm ngõ của người miền Nam không thể thiếu trầu têm cánh phượng.

Lễ đi nói của người miền Nam còn được gọi là lễ dạm ngõ (hàm ý chung là buổi nói chuyện đầu tiên giữa hai gia đình). Việc chuẩn bị mâm lễ dạm ngõ lễ dạm của người miền Nam có phần khác so với người miền Trung và người miền Bắc. Cụ thể, nhà trai sẽ cần chuẩn bị một đĩa trầu cau được tiêm cánh phượng, một cặp rượu, một cặp trà và mâm ngũ quả.

Những mẫu lễ dạm ngõ đẹp nhất 2023.

Những mẫu lễ dạm ngõ đẹp nhất 2023. mang đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời với những khung cảnh thiên nhiên thơ mộng và không gian yên bình, giúp bạn thư giãn và tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống.

Lễ dạm ngõ được trang trí bằng hoa tươi vô cùng đẹp mắt.

Những mẫu lễ dạm ngõ đẹp nhất 2023. mang đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời với những khung cảnh thiên nhiên thơ mộng và không gian yên bình, giúp bạn thư giãn và tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống.

Rồng phượng trong lễ vật.

Những mẫu lễ dạm ngõ đẹp nhất 2023. mang đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời với những khung cảnh thiên nhiên thơ mộng và không gian yên bình, giúp bạn thư giãn và tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống.

7 mâm lễ trong thủ tục dạm ngõ.

Những mẫu lễ dạm ngõ đẹp nhất 2023. mang đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời với những khung cảnh thiên nhiên thơ mộng và không gian yên bình, giúp bạn thư giãn và tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống.

Tráp lễ dạm ngõ được trang trí hoa tươi đẹp mắt.

Những mẫu lễ dạm ngõ đẹp nhất 2023. mang đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời với những khung cảnh thiên nhiên thơ mộng và không gian yên bình, giúp bạn thư giãn và tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống. Lễ dạm ngõ được chuẩn bị cẩn thận và chỉn chu

Những mẫu lễ dạm ngõ đẹp nhất 2023. mang đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời với những khung cảnh thiên nhiên thơ mộng và không gian yên bình, giúp bạn thư giãn và tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống. Lễ dạm ngõ trọn vẹn và rất đủ đầy

Người tham gia và cách trang phục trong buổi tiệc tại ngõ là như thế nào?

So với lễ đính hôn và lễ cưới thì số lượng người tham dự lễ đạm không nhiều (áp dụng cho cả bên nhà trai và bên nhà gái). Cụ thể, trong lễ đạm, đoàn nhà trai thường có từ 5 đến 7 thành viên, bao gồm bố mẹ, người già trong dòng họ, chú rể, họ hàng ruột thịt của bố mẹ chú rể.

Khi được thông báo về số người của đoàn nhà trai, nhà gái cũng sẽ mời số anh em, họ hàng thân thiết tương ứng hoặc có thể nhiều hơn để việc đón tiếp diễn ra chu đáo. Trong lễ dạm, cô dâu chú rể cũng có thể mời bạn bè thân thiết để cùng vui vẻ. Riêng với lễ dạm của người miền Trung, thành phần tham dự thường ít hơn. Đoàn nhà trai có thể chỉ bao gồm cha mẹ và chú rể tương lai.

Trên cả ba miền, việc lựa chọn trang phục trong lễ dạm ngõ đều rất đơn giản, không quá phức tạp. Các thành viên tham gia lễ dạm của nhà trai và nhà gái chỉ cần ăn mặc trang trọng, kín đáo, gọn gàng là được. Cô dâu tương lai có thể mặc váy, chú rể mặc áo sơ mi và quần tây. Đối với những gia đình truyền thống, cô dâu chú rể có thể mặc áo dài trong lễ dạm.

Thành phần tham dự và cách ăn mặc trong lễ dạm ngõ bao gồm các thành viên trong gia đình, bạn bè và người thân. Trong lễ dạm ngõ, mọi người thường mặc trang phục truyền thống, gồm áo dài, áo tứ thân, áo bà ba hoặc áo giao lĩnh. Đối với nam giới, thường mặc áo dài hoặc áo giao lĩnh kết hợp với quần dài. Đối với phụ nữ, thường mặc áo dài hoặc áo bà ba kết hợp với váy dài. Quần áo thường có mà

Người tham gia lễ dạm chỉ cần ăn mặc kín đáo, lịch sự.

Quy trình thực hiện và quy trình tiến hành lễ dạm ngõ đơn giản bao gồm những bước nào?

Lễ đính hôn bao gồm hai phần chính là phần chuẩn bị của hai gia đình và phần lễ chính tại nhà của cô dâu. Trong đó:

Quá trình sắp xếp

Lễ tiếp đãi sẽ được tổ chức chính thức tại nhà của cô dâu. Để chuẩn bị cho lễ tiếp đãi, cô dâu cần dọn dẹp lại nhà cửa. Có thể cần phải thêm đồ nội thất để đủ chỗ ngồi cho hai gia đình ngồi trò chuyện. Đồng thời, cần chuẩn bị sẵn trà bánh, hoa quả để đón tiếp gia đình của chú rể khi đến thăm nhà. Trong trường hợp gia đình chú rể ở xa, cô dâu có thể chuẩn bị một bữa cơm thân mật để làm tăng thêm tình cảm giữa hai gia đình.

Ngoài việc sắp xếp nhà cửa, nhà gái cũng cần sắp xếp bàn thờ tổ tiên, trồng hoa tươi, sắp đặt mâm ngũ quả lên bàn thờ để chuẩn bị cho buổi lễ. Vì ấn tượng ban đầu là rất quan trọng. Việc chuẩn bị đầy đủ, chỉnh chu có thể đóng góp giúp nhà trai có ấn tượng tốt hơn với cô dâu tương lai nên nhà gái luôn cần xem xét, chuẩn bị mọi thứ rất cẩn thận.

Về phía nhà trai, khi tổ chức lễ dạm nhà trai cần sắp xếp lễ vật theo đúng phong tục của địa phương. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, nhà trai có thể đặt một gói lễ dạm tại cửa hàng chuyên nghiệp hỗ trợ sự kiện cưới hỏi. Sau khi nhận gói lễ, nên kiểm tra kỹ để đảm bảo lễ vật đã chuẩn bị đầy đủ, bánh kẹo mới, hoa quả tươi ngon…

Thứ tự thực hiện nghi lễ dạm ngõ đơn giản và quy trình lễ dạm ngõ.

Trình tự làm lễ dạm ngõ bao gồm việc thực hiện các bước đơn giản và nghi thức, nhằm tôn vinh và kính trọng các vị thần và linh hồn, đồng thời tạo ra không gian linh thiêng và trang nghiêm trong buổi lễ.

Đại diện nhà trai sẽ trao lễ vật đã chuẩn bị cho nhà gái.

 • Đến thời điểm đã được hai gia đình đồng ý trước, gia đình của chú rể sẽ đưa đồ lễ đã sẵn sàng đến nhà của cô dâu để tiến hành nghi thức dạm ngõ.
 • Cả hai gia đình cần thực hiện việc chào hỏi và giới thiệu thành viên tham dự (nhà trai bao gồm những người nào, có mối quan hệ như thế nào với chú rể; nhà gái bao gồm những người nào, có mối quan hệ như thế nào với cô dâu…).
 • Người đại diện của gia đình nhà trai (thường là người cao tuổi trong dòng họ) sẽ đọc lời giải thích về lý do tổ chức buổi lễ. Trình tráp lễ cho gia đình nhà gái và xin phép để cô dâu chú rể được chính thức giao tiếp, chuẩn bị cho việc kết hôn.
 • Sau khi đại diện nhà trai phát biểu, đại diện gia đình nhà gái sẽ đứng lên cảm tạ. Đưa ra ý kiến gia đình (thường là đồng ý để cặp đôi được chính thức gặp gỡ).
 • Khi đã đến thời điểm thống nhất, gia đình của cô gái sẽ nhận lễ dạm và đặt lên bàn thờ tổ tiên. Cô dâu và chú rể cần thắp hương để báo cho tổ tiên của cô gái về các lễ hỏi và lễ cưới sắp tới. Đồng thời, cầu mong tổ tiên ban phước…
 • Cả hai gia đình sẽ thảo luận, đồng ý với nhau về các bước tiếp theo của quy trình cưới hỏi như: ngày tổ chức lễ xin hỏi và lễ cưới; đồ vật cần chuẩn bị trong lễ xin hỏi (bao gồm cả trái lễ và tiền thách cưới)….
 • Cuối cùng nhà gái có thể mời nhà dùng bữa cơm thân mật và kết thúc lễ dạm.

Những điều tránh trong lễ chạm cửa?

Những điều kiêng kỵ trong lễ chạm ngõ là những quy tắc và truyền thống được tuân thủ trong lễ hội, nhằm đảm bảo sự trang nghiêm và tôn trọng đối với các linh mục và nghi lễ tôn giáo. Các điều kiêng kỵ bao gồm không được đeo giày dép, không được mang theo đồ ăn hoặc đồ uống, không được nói chuyện phiếm, và phải giữ sự im lặng và tư thái khi tham gia lễ hội.

Trong lễ dạm ngõ tuyệt đối không được làm vỡ gương.

Ý nghĩa của lễ dạm ngõ trong quy trình cưới hỏi là rất quan trọng. Dù tổ chức lễ dạm ngõ đơn giản thì gia đình trai và gia đình gái cũng cần ghi nhớ một số điều tránh như:.

 • Tránh tổ chức lễ dạm vào ngày không may, giờ không tốt, đặc biệt là trong những ngày có sao Cô Thần, Quả Tú… Vì nhiều người tin rằng, nếu tổ chức lễ dạm vào những ngày không tốt này thì cô dâu sẽ gặp những điều không may. Ngoài ra, năm Kim Lâu cũng không phù hợp để tổ chức lễ dạm, lễ cưới….
 • Nếu gia đình hai bên có tang thì không nên tổ chức lễ tang hay lễ kết hôn. Vì lễ tang có thể mang đến những điều không may mắn cho cặp đôi. Hiện nay thủ tục kết hôn đã trở nên đơn giản hơn nhiều, chỉ cần không phải họ hàng quá thân thiết thì hai bên vẫn có thể tổ chức lễ tang.
 • Khi mời người thân tham dự lễ dạm, cả gia đình của cả nhà trai và nhà gái nên tránh những người độc thân, đã mất vợ/ chồng hoặc có gia đình ít con.
 • Trong ngày làm lễ dạm hỏi nên thận trọng để tránh gây hư hỏng đồ đạc. Vì hư hỏng đồ vật được xem là dấu hiệu không tốt cho tương lai của cặp đôi, đặc biệt là gãy xương, đứt đũa.

Bây giờ bạn đã hiểu rõ về lễ dạm ngõ và những câu hỏi chính xoay quanh lễ dạm chưa? Hi vọng những thông tin mà Lời Phật cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thực hiện lễ dạm ngõ một cách suôn sẻ, đúng theo phong tục!


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *