Các thông tin cơ bản về đạo Hồi giáo

Theo Lời Phật tìm hiểu, Đạo Hồi là một trong những tôn giáo lớn thứ hai trên thế giới sau Thiên chúa giáo, với khoảng 1,8 tỷ tín đồ trên toàn thế giới. Các nhà nghiên cứu thường xác định niên đại thành lập của đạo Hồi vào thế kỷ thứ 7, khiến nó trở thành tôn giáo trẻ nhất trong số các tôn giáo lớn trên thế giới.

Hiện nay, tín ngưỡng đang lan rộng với tốc độ nhanh trên toàn cầu. Tại Ấn Độ, Hindu (Ấn Độ giáo) là tôn giáo phổ biến nhất, tiếp theo là Hồi Giáo. Hãy cùng IndianFoods (nhà cung cấp sản phẩm Ấn Độ) khám phá thêm về điều này.

Các đặc trưng đặc biệt của đạo Hồi

Từ ”Hồi giáo” có nghĩa là ”phục tùng ý muốn của Chúa.”.

 • Những tín đồ theo đạo Hồi được gọi là Hồi giáo. Họ tin vào chủ nghĩa độc thần và tôn kính một Đấng toàn năng, được gọi là Allah trong tiếng Ả Rập.
 • Những người tín đồ Hồi giáo sống với mục đích tận tụy phục vụ Allah. Họ tin tưởng rằng mọi việc đều phụ thuộc vào sự cho phép của Allah.
 • Các tín đồ Hồi giáo tin rằng một số người tiên tri đã được sai đến để giảng dạy pháp luật của Allah. Họ tôn trọng các tiên tri khác như người Do Thái và Cơ đốc giáo, bao gồm Áp-ra-ham, Môi-se, Nô-ê và Chúa Giê-su. Người Hồi giáo tin rằng Muhammad là người được coi là tiên tri cuối cùng.
 • Một số địa điểm linh thiêng quan trọng trong tôn giáo Hồi giáo bao gồm đền thờ Kaaba tại Mecca, ngôi nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa tại Jerusalem và ngôi nhà thờ Hồi giáo của đấng sáng lập Muhammad tại Medina.
 • Qur’an (hay Koran) là kinh điển chính của đạo Hồi. Hadith cũng là một tài liệu quan trọng khác. Các tín đồ Hồi giáo cũng tôn trọng một số tài liệu được tìm thấy trong Kinh thánh của đạo Judeo-Cơ đốc giáo.

Những người tôn thờ Allah bằng việc cầu nguyện và đọc kinh Qur’an. Họ tin rằng sẽ đến một ngày phán xét và sự sống sau khi qua đời.

Những điểm đặc biệt của Hồi giáo bao gồm việc thờ phượng Allah, tuân thủ các quy định trong Qur'an, ăn chay trong tháng Ramadan và thực hiện các nghi lễ hằng ngày. Ngoài ra, Hồi giáo còn có những giá trị văn hóa và tôn giáo đặc trưng, phản ánh trong kiến trúc các đền thờ và những tác phẩm nghệ thuật đầy sắc màu.

Biểu tượng của Hồi Giáo.

Các cá nhân quan trọng trong tôn giáo Hồi Giáo

Tiên tri Muhammad

Nhà tiên tri Muhammad, thỉnh thoảng được viết là Mohammed hoặc Mohammad, ra đời tại Mecca, Ả Rập Xê-út, vào năm 570 sau Công nguyên. Các tín đồ Hồi giáo tin rằng ông là nhà tiên tri cuối cùng được Thiên Chúa gửi đến để phổ biến đạo đức của họ cho toàn thể nhân loại.

Theo phong tục và văn kiện Hồi giáo, một thiên sứ được gọi là Gabriel đã đến thăm Muhammad vào năm 610 sau Công nguyên khi ông đang thiền định trong một hang động. Thiên sứ ban bố cho Muhammad đọc lại những lời của Allah.

Nhà tiên tri Muhammad là người sáng lập của đạo Hồi, được coi là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử Islam, ông đã truyền bá và giảng dạy các giá trị đạo đức và tôn giáo cho người Hồi giáo trên toàn thế giới.

Nhà tiên tri Muhammad.

Người theo đạo Hồi tin rằng Muhammad sẽ tiếp tục nhận được những lời dạy của Allah trong phần còn lại cuộc đời của mình.

Khoảng năm 613, Muhammad bắt đầu truyền bá những thông điệp của mình tại Mecca. Ông giảng dạy rằng chỉ có Allah là Thượng đế và người Hồi giáo cần dành cuộc đời để tận hiến cho Thượng đế này.

Hijra

Vào năm 622, Muhammad cùng các người ủng hộ đã thực hiện cuộc hành trình từ Mecca đến Medina, được gọi là Hijra (còn được viết là Hegira hoặc Hijrah), đánh dấu sự khởi đầu của lịch Hồi giáo.

Khoảng bảy năm sau đó, Muhammad và nhiều đệ tử của ông quay trở lại Mecca và chiếm đóng khu vực này. Ông tiếp tục truyền bá đến khi qua đời vào năm 632.

Abu Bakr

Sau khi Muhammad qua đời, đạo Hồi nhanh chóng lan rộng. Một chuỗi các nhà lãnh đạo, được gọi là caliph, đã thay thế Muhammad. Hệ thống lãnh đạo này, do một nhà cai trị Hồi giáo điều hành, được gọi là một caliphate.

Người đầu tiên là Abu Bakr, cha vợ và bạn thân của Muhammad.

Abu Bakr qua đời khoảng hai năm sau khi ông được bầu và được thay thế vào năm 634 bởi Caliph Umar, một người cha khác của Muhammad.

Nhau có những đặc điểm riêng nhưng đều tin vào một Allah duy nhất và tuân thủ Kinh Quran. Họ cũng thực hiện các nghi lễ và thực hành tôn giáo theo cách khác nhau.Các loại Hồi giáo khác nhau có những thuộc tính đặc trưng riêng, tuy nhiên, đều tin vào một Allah duy nhất và tuân thủ Kinh Quran. Họ cũng thực hiện các nghi lễ và thực hành tôn giáo theo cách khác nhau.

 • Wahhabi là một giáo phái Sunni được thành lập vào thế kỷ 18 bởi các thành viên của bộ tộc Tameem ở Ả Rập Saudi.
 • Alawite: Hình thức Hồi giáo dòng Shiite này rất phổ biến ở Syria.
 • Quốc gia Hồi giáo: Giáo phái Sunni chủ yếu là người Mỹ gốc Phi này được thành lập vào khoảng những năm 1930 tại Detroit, Michigan.
 • Kharijites: Tôn giáo này rời khỏi phái Shiite do khác biệt trong việc tìm kiếm một người lãnh đạo mới. Họ được biết đến với tư tưởng tiến bộ chính thống và hiện nay được gọi là Ibadis.

Kinh Qur’an

Kinh Qur’an (sử dụng đôi khi là Qur’an hoặc Koran) được coi là tài liệu thần thánh quan trọng nhất của cộng đồng Hồi giáo.

Nó bao gồm một số dữ liệu cơ bản được tìm thấy trong Kinh thánh bằng tiếng Do Thái cùng những bí mật đã được tiết lộ cho Muhammad. Văn bản được coi là tác phẩm thiêng liêng của Chúa và vượt trội hơn bất kỳ tác phẩm nào trước đây.

Phần lớn các tín đồ Hồi giáo cho rằng các nhân vật ghi chép của Muhammad đã ghi lại những lời ông nói, từ đó tạo nên Kinh Qur’an. (Muhammad chưa từng được học đọc hoặc viết.)

Cuốn sách được viết với Allah là thượng đế đầu tiên, nói chuyện thông qua Gabriel với Muhammad. Nó bao gồm 114 chương, được gọi là surah.

Kinh Qur'an

Bản dịch Tiếng Việt của kinh Qur’a.

Lịch Islam

Lịch Hijra, hay còn gọi là Lịch Hồi giáo, là một lịch âm được dùng để thực hiện các nghi lễ tôn giáo của Hồi giáo. Năm 622 trước Công nguyên, lịch bắt đầu được tính từ chuyến hành trình của Muhammad từ Mecca đến Medina.

Lịch Hồi giáo chỉ ra các ngày phù hợp cho các ngày lễ và kỷ niệm Hồi giáo, bao gồm thời gian ăn chay và cầu nguyện được gọi là Ramadan, diễn ra trong tháng chín của lịch.

Biểu tượng của đạo Hồi

Mặt trăng lưỡi liềm và ngôi sao đã được sử dụng ở một số quốc gia như một biểu tượng của Hồi giáo, tuy nhiên hình ảnh này được cho là có từ trước Hồi giáo và ban đầu là biểu tượng của Đế chế Ottoman.

Trong một số ứng dụng khác, như việc hỗ trợ nhân đạo của tổ chức Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, logo lưỡi liềm đỏ biểu thị sự tôn trọng và đối xử công bằng với những người theo đạo Hồi.

Màu xanh lá cây thỉnh thoảng có liên quan đến đạo Hồi, bởi vì nó được coi là màu ưa thích của Muhammad và thường được sử dụng nổi bật trên lá cờ của các quốc gia chủ yếu theo đạo Hồi.

Năm nguyên tắc cơ bản của đạo Hồi

Người Hồi giáo tuân theo năm trụ cột cơ bản cần thiết cho đức tin của họ. Bao gồm các:.

 • Shahada: tuyên bố niềm tin của một người vào Chúa và niềm tin vào Muhammad.
 • Salat: cầu nguyện năm lần một ngày (vào lúc bình minh, trưa, chiều, hoàng hôn và buổi tối).
 • Zakat: trao cho những người cần.
 • Sawm: nhịn ăn trong tháng Ramadan.
 • Hajj: hành hương đến Mecca ít nhất một lần trong đời của một người nếu người đó có thể.

Luật Sharia

Hệ thống pháp luật của Hồi giáo được gọi là Luật Sharia. Nguyên tắc ứng xử dựa trên niềm tin này hướng dẫn người Hồi giáo về cách họ nên sống đúng với các khía cạnh trong cuộc sống.

Luật Sharia quy định nam giới và nữ giới phải ăn mặc đơn giản. Nó cũng đưa ra các chỉ dẫn về hôn nhân và các nguyên tắc đạo đức khác cho cộng đồng Hồi giáo.

Nếu vi phạm, luật Sharia được biết đến với những hình phạt nghiêm khắc. Ví dụ: hành vi trộm cắp có thể bị phạt cắt cụt tay. Còn ngoại tình thì có thể bị tử hình bằng cách bị ném đá. Tuy nhiên, không phải tất cả người Hồi giáo đều tán thành với các biện pháp cực đoan như vậy.

Phương thức thờ phượng của người theo Hồi giáo

Theo truyền thống, nhà tiên tri Muhammad được cho là người đã xây dựng nhà thờ Hồi giáo đầu tiên trong sân của ngôi nhà của ông ở Medina. Các nhà thờ Hồi giáo hiện nay tuân theo một số quy tắc giống như những nguyên tắc mà ông đã thiết lập vào năm 622 sau Công nguyên.

Lễ cầu nguyện của người theo Hồi giáo thường được tổ chức tại không gian rộng lớn của nhà thờ Hồi giáo hoặc sân vườn ngoài trời.

Nam và nữ cầu nguyện mỗi người một chỗ, còn người theo đạo Hồi giáo có thể đến thăm nhà thờ của mình năm lần trong một ngày để cầu nguyện. Ngoài việc tổ chức các buổi cầu nguyện, các nhà thờ Hồi giáo thường được sử dụng như nơi tụ họp công cộng và trung tâm xã hội.

Cách cầu nguyện của người Hồi giáo bao gồm việc rửa tay, chân và mặt trước khi thực hiện các động tác cầu nguyện trên sa mạc, trên thảm hoặc trên mặt đất, thể hiện sự tôn kính và sự khuất phục trước Allah.

Cách cầu nguyện của người Islam.

Ngày kỷ niệm của người theo đạo Hồi

Hai ngày lễ lớn của người Hồi giáo là:.

 • Eid al-Adha: kỷ niệm việc Tiên tri Abraham sẵn sàng hy sinh con trai mình cho Allah.
 • Eid al-Fitr: đánh dấu sự kết thúc của tháng Ramadan — tháng ăn chay của người Hồi giáo.

Người Hồi giáo cũng kỷ niệm các ngày lễ khác, chẳng hạn như Tết Hồi giáo và ngày sinh của Muhammad.

Được coi là một trong những tôn giáo lớn nhất trên thế giới với hơn 1,6 tỷ tín đồ. Tuy nhiên, họ đang đối mặt với nhiều thách thức và tranh cãi, đặc biệt là liên quan đến vấn đề khủng bố và bạo lực.Tôn giáo Hồi giáo hiện nay được xem là một trong những tôn giáo quan trọng nhất trên toàn cầu với hơn 1,6 tỷ người theo đạo. Tuy nhiên, họ đang đối mặt với nhiều thách thức và tranh cãi, đặc biệt là

Trong thời gian gần đây, sự kết nối giữa đạo Hồi và các hành vi khủng bố, giết người hàng loạt đã trở thành chủ đề tranh luận chính trị ở nhiều quốc gia. Thuật ngữ “Hồi giáo cực đoan” đã trở nên phổ biến để miêu tả mối liên hệ giữa tôn giáo và các hành vi bạo lực.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ở những quốc gia có đông dân Hồi giáo, hầu hết người theo đạo Hồi giáo có suy nghĩ tiêu cực về các nhóm khủng bố như ISIS.

Trong khi những tín đồ Hồi giáo cố gắng loại bỏ những hiểu lầm về tín ngưỡng của mình, tôn giáo này vẫn lan rộng một cách nhanh chóng.

Hiện nay, Islam là tôn giáo phát triển nhanh nhất trên thế giới. Chuyên gia dự đoán rằng Islam sẽ vượt qua Christianity để trở thành tôn giáo lớn nhất vào cuối thế kỷ này.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về Hồi giáo ở Việt Nam


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *