Bí tích Thêm Sức là gì?

Theo Lời Phật tìm hiểu, nghi thức Thêm Sức là biểu tượng nhận lãnh ơn của Chúa Thánh Thần và không thể thay đổi, do đó chỉ có thể được thực hiện một lần.

Bí tích Bổn Mạng là gì?

Đó là một nghi thức mà Ðức Chúa Giêsu đã thiết lập để chúng ta có thể nhận Chúa Thánh Thần một cách đặc biệt, giúp chúng ta theo đạo và trở thành những chiến sĩ của Chúa Kitô.

Bí tích Bổn Mạng được thiết lập vào thời điểm nào?

Sau 50 ngày từ sự kiện Phục Sinh của Chúa Giê-su, những người bạn thân của Người tụ họp tại thành phố Giê-ru-sa-lem. Theo sách Công Vụ Tông Đồ, vào ngày lễ Ngữ Tuần, tất cả mọi người đang tập trung tại một nơi thì đột nhiên từ trên trời phát ra tiếng ồn, giống như tiếng gió mạnh xô vào căn nhà mà họ đang gặp gỡ. Ngay sau đó, họ thấy những hình lưỡi giống như lưỡi lửa bắn ra và đặt trên đầu từng người. Tất cả mọi người đều được ban tặng ơn Thánh Thần và bắt đầu nói các thứ tiếng khác nhau, tùy thuộc vào khả năng mà Thánh Thần ban tặng.

Từ ngày đó, những người đã chứng kiến đã rời đi và kể lại cho người dân miền Địa Trung Hải. Họ đã thông báo cho những người không tin vào Tin Mừng của Đấng Ki-tô Phục Sinh, mời gọi họ cải tà quy chính và nhận phép rửa tội. Đó là sức mạnh được Thần Khí ban tặng cho họ trong ngày Ngũ Tuần, để họ có thể lan tỏa Tin Mừng Cứu Độ.

Hai bản văn trong Công Vụ Tông Đồ ghi lại dấu vết của bí tích Thêm Sức.

Các Tông Ðồ ở Giêrusalem nghe biết dân miền Samari đã đón nhận lời Thiên Chúa, thì cử ông Phêrô và ông Gioan đến với họ. Khi đến nơi, hai ông cầu nguyện cho họ, để họ nhận được Thánh thần. Vì Thánh Thần chưa ngự xuống một ai trong nhóm họ: họ mới chỉ chịu phép rửa nhân danh Chúa Giêsu. Bấy giờ hai ông đặt tay trên họ, và họ nhận được Thánh Thần” (Cv 8,14-17).

Nghe nói thế, họ chịu phép rửa nhân danh Chúa Giêsu. Và khi ông Phaolô đặt tay trên họ, thì Thánh Thần ngự xuống trên họ, họ nói tiếng lạ và nói tiên tri. Cả nhóm có chừng mười hai người” (Cv 19, 5-7).

Nhiệm vụ của người nhận bí tích Thêm Sức là gì?

Người lãnh Bí tích Thêm sức có ba bổn phận sau đây:.

  • Một là can đảm thực hành Lời Chúa và tuyên xưng đức tin.
  • Hai là góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Phúc âm.
  • Ba là hăng hái tham gia hoạt động Tông đồ giáo dân.

Lễ Thêm Sức của Giáo hội Công giáo

Tán thành lại cam kết sau khi chịu án tẩy trắng

Đức Giám mục (ĐGM): Các anh/chị/em có sẵn sàng từ bỏ ác quỷ, mọi việc và mọi sự cám dỗ của ác quỷ không?

Các người chịu phép (đồng thanh trả lời): Thưa con từ bỏ.

ĐGM: Các con (anh/ chị/ em) có tin kính Thiên Chúa là Cha toàn năng, Đấng tạo thành trời đất không?

Các người chịu phép: Thưa con tin.

ĐGM: Các anh chị em tin vào Đức Giêsu Kitô, Con Một Thiên Chúa, Chúa của chúng ta, được sinh ra từ Đức Trinh Nữ Maria, đã trải qua sự đau khổ và chết trên thập giá, sống lại từ cõi chết và hiện đang trú ngụ bên cạnh Chúa Cha chúng ta, đúng không?

Tìm hiểu thêm: Nghi thức làm phép chuẩn khác đạo

Các người chịu phép: Thưa con tin.

ĐGM: Chúng ta tin rằng Đức Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa ban sự sống, và qua Bí Tích Thêm sức, chúng ta sẽ được nhận một cách đặc biệt như các Thánh Tông đồ xưa trong ngày Người hiện xuống.

Các người chịu phép: Thưa con tin.

ĐGM: Quý vị có tin vào Hội Thánh Công Giáo, tin vào các Thánh thông công, tin vào phép tha tội, tin vào sự sống lại và sự sống vĩnh cửu không?

Các người chịu phép: Thưa con tin.

ĐGM chấp nhận việc tuyên xưng này, Ngài công bố Đức tin của Hội Thánh mà rằng:.

ĐGM: Đó là niềm tin của chúng ta, đó là niềm tin của Hội Thánh. Chúng ta tự hào tuyên bố niềm tin đó trong Đức Giêsu Kitô, Chúa của chúng ta.

Tất cả cộng đồng: Amen!

2. Lễ đặt tay

ĐGM bỏ mũ mitra đứng chắp tay, hướng về dân chúng mà nói:.

Kính gửi quý anh chị em thân mến, chúng ta hãy cầu nguyện Thiên Chúa Cha toàn năng ban cho những đứa con của Người được tái sinh trong Bí Tích Rửa tội được tràn đầy ơn Thánh Thần, để họ trưởng thành vững mạnh và trở thành những người giống Chúa Kitô Con Thiên Chúa.

Tất cả mọi người im lặng cầu nguyện trong một khoảnh khắc. Đức Giám mục đặt tay lên những người được ban phép (các Linh mục giúp ngài ban phép Thêm sức và cùng nhau im lặng). Chỉ có ĐGM đọc to lên:

Lạy Thiên Chúa toàn năng, Cha của Đức Giêsu Kitô, Chúa của chúng tôi, Chúa đã tái sinh các tôi tớ của Chúa bằng Nước và Thánh Thần khi giải thoát họ khỏi tội lỗi, xin hãy ban cho họ Đức Thánh Thần, Người An ủi trong những người này; xin ban cho họ trí khôn ngoan và thông hiểu, trí lo liệu và sức mạnh, trí suy biết và đạo đức; xin ban cho những người này đầy ơn kính sợ Chúa. Nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa của chúng tôi.

Cộng đoàn đáp: Amen!

3. Lễ xức dầu linh thiêng

  • Trường hợp ít người chịu phép.

Mười học sinh (gồm 5 nam và 5 nữ) tiến đến trước mặt Đại học Giáo dục Hà Nội, người đỡ đầu sẽ đặt tay phải lên vai của học sinh đó. Mỗi học sinh (trong số 10 học sinh này) cúi đầu trước Đại học Giáo dục Hà Nội và nói:

Thưa Đức Cha, con tên là … (Ví dụ: Vinh Sơn Phạm Hồng Hiệp). Con xin Đức Cha trao cho con Bí Tích Thêm Sức.

Đức Giám mục nhúng ngón tay cái phải vào Dầu Thánh S.C, sau đó quay video Thánh Giá trên trán người chịu phép và nói rằng:

ĐGM : … HÃY LÃNH NHẬN ẤN TÍN ƠN CHÚA THÁNH THẦN.

Người chịu phép: Amen.

ĐGM: Bình an của Chúa ở cùng con.

Người chịu phép: Và ở cùng Cha.

  • Trường hợp đông người.

Nếu có đông người tham dự nghi thức, Đức Giám Mục sẽ được hỗ trợ bởi các linh mục trong việc ban Bí tích Thêm Sức và thầy Phó tế (hay giúp lễ) sẽ dâng khay Dầu Thánh. Mỗi linh mục giúp ban BT Thêm Sức sẽ đến gần ĐGM để nhận Dầu Thánh.

Xức dầu xong Đức Giám Mục (và các linh mục) rửa tay.

4. Lời nguyện chung.

Kính gửi anh chị em thân mến! Hãy cùng nhau cầu nguyện đến Chúa Cha toàn năng, để lời cầu nguyện của chúng ta được đồng lòng như một niềm tin, lòng tin tưởng và tình yêu phát sinh từ Chúa Thánh Thần.

Thừa tác viên xướng:.

Hãy cầu nguyện cho những người tôi tớ được Chúa Thánh Thần hiện diện trở nên mạnh mẽ, để họ kiên cường trong đức tin, ổn định trong tình yêu và làm chứng cho Đức Kitô trong cuộc sống hàng ngày. (Hát).

Chúng ta hãy cầu nguyện.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho cha mẹ chúng ta, những người đứng đầu và các giáo viên lý tưởng, để khi họ giúp đỡ đức tin của chúng ta, những người mới nhận Bí tích Thêm Sức, họ sử dụng ngôn từ và hành động đúng đắn để luôn khuyến khích chúng ta theo đường Chúa Kitô. (Hát).

Chúng ta hãy cầu nguyện.

Hãy cầu nguyện cho Hội Thánh, Đức Giáo Hoàng Bê-nê-đic-tô XVI, Đức Tổng Giám mục Phêrô và các Giám mục, để Hội Thánh được đoàn kết trong đức tin và đức ái của Chúa Thánh Thần, và luôn lan tỏa và phát triển cho đến khi Chúa trở lại. (Hát).

Chúng ta hãy cầu nguyện.

Chúng ta nguyện cầu cho toàn thế giới, để mọi người đều có một Thượng Đế và một Cha chung, biết đối xử với nhau như anh em không phân biệt chủng tộc hay quốc gia, và tìm kiếm sự hòa bình và niềm vui trong Chúa Thánh Thần. (Hát).

Chúng ta hãy cầu xin.

Đức Giáo hoàng Mạt thế XVI cầu nguyện: “Lạy Chúa, Chúa đã ban Chúa Thánh Thần cho các Thánh Tông đồ, và mong muốn các Ngài và những kẻ nối vị các Ngài ban Chúa Thánh Thần cho toàn thể các tín hữu. Xin Chúa đoái thương và lắng nghe lời cầu nguyện của chúng con, để ngay bây giờ, ơn Chúa Thánh Thần tuôn đổ xuống tâm hồn của mỗi tín hữu, như Chúa đã thương thực hiện lúc khởi sự rao giảng Phúc Âm. Chúng con cầu nguyện nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.”

Cộng đoàn đáp: Amen!

Sống của chúng ta trở nên đầy ý nghĩa hơn khi chúng ta cầu nguyện và nhận những ơn Thêm Sức từ Chúa.

Thiên Chúa mong muốn chúng ta sống hòa thuận với tất cả mọi người, xây dựng một nền văn minh yêu thương theo tấm gương Thiên Chúa Ba Ngôi. Các tín đồ Kitô hữu nên tích cực cải thiện bản thân và thực hiện công bằng và lòng nhân ái; đồng thời đóng góp vào sự đổi mới các cơ cấu và điều kiện sống trong xã hội theo tinh thần Phúc Âm.

Đến chủ đề này thường rất khó trả lời vì nó liên quan đến nhiều yếu tố phức tạp và đa dạng.Những câu hỏi xoay quanh vấn đề này thường rất khó trả lời do liên quan đến nhiều yếu tố phức tạp và đa dạng.

1. Ai có thể lãnh nhận bí tích Thêm Sức?

Ai đã được rửa tội đều có thể nhận bí tích Thêm Sức. Tuy nhiên, Giáo Hội khuyến khích tất cả mọi tín đồ nên học tập về đức tin để đảm bảo trước khi nhận phép này vì bí tích này yêu cầu ta phải sống với lòng tin tưởng.

2. Muốn lãnh bí tích Thêm Sức thì cần gì?

  • Ðã lãnh nhận bí tích Rửa Tội.
  • Học biết giáo lý căn bản trong đạo, những bổn phận đối với đức tin đặc biệt về bí tích Thêm Sức.
  • Sạch tội trọng và có lòng ước ao.

3. Bí tích Thêm Sức được lãnh nhận nhiều lần không?

Không, vì bí tích này in dấu thiêng liêng trong linh hồn ta không thể mất được.

4. Ai có quyền ban bí tích Thêm Sức?

Thông thường là Ðức Giám Mục. Và những linh mục được tòa thánh hay Giám Mục phê chuẩn thì mới có thể trao phép ban bí tích này.

5. Dầu tượng trưng cho sự gì?

Dầu được coi là biểu tượng của Chúa Thánh Thần, bởi vì Chúa Thánh Thần đã giáng xuống trên Chúa Kitô (Mc 1:10) trong lễ xức dầu thánh. Trước đây, dầu được sử dụng để tăng sức mạnh cho các vận động viên, do đó nó cũng ám chỉ sức mạnh thiêng liêng được xức trong bí tích Thêm Sức.

6. Việc đặt tay chỉ sự gì?

Hành động đặt tay chỉ việc tôn vinh sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Điều này cũng gợi lại tình cảm gia đình và những ân huệ tốt đẹp từ Thiên Chúa.

7. Xức dầu theo hình Thánh Giá tượng trưng gì?

Là biểu tượng tôn giáo quan trọng được Chúa ban cho chúng ta. Thánh Giá là biểu tượng của sự cứu rỗi bởi Chúa Kitô, người đã hoàn thành tất cả các nghi lễ tôn giáo. Thánh Giá cho thấy chúng ta muốn chia sẻ những cơn đau của Chúa Kitô và tận tụy với Ngài.

8. Cha mẹ đỡ đầu có bổn phận gì?

Cha mẹ hướng dẫn với Giáo Hội về ý định tốt đẹp của người mình đại diện. Cha mẹ giới thiệu người nhận bí tích Thêm Sức cho Ðức Giám Mục. Sau đó, bằng cách cầu nguyện, nói lời và hành động tốt, cha mẹ phải đảm bảo cho con cái thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ của một người Kitô hữu.

9. Ai có thể làm cha mẹ đỡ đầu?

Cha mẹ đỡ đầu cần là những người Công Giáo tận tâm, đã được Rửa Tội. Hiện nay, Giáo Hội mong muốn cha mẹ đỡ đầu không chỉ Rửa Tội mà còn Thêm Sức. Tuy nhiên, vẫn có thể lựa chọn người đỡ đầu riêng. Cha mẹ ruột không thể làm người đỡ đầu cho con cái.

10. Hiệu quả chính của bí tích Thêm Sức là gì?

Tác dụng chính của nghi thức Thêm Sức là tăng cường sức mạnh tinh thần được ban tặng bởi Thần Linh thông qua việc Thánh Hóa. Ngoài ra, còn có dấu hiệu thiêng liêng không bị mất đi.

11. Hoa quả của Chúa Thánh Thần là gì?

Đó là những hồi ức của đức nhân, những mơ ước và cảm xúc mà Chúa Thánh Thần truyền cảm cho chúng ta.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *