Bảy cách để hiểu rõ hơn về Bí Tích Rửa Tội

Bảy Chìa Khóa Để Hiểu Bí Tích Rủa Tội.

Bảy Chìa Khóa Để Hiểu Bí Tích Rủa Tội

Theo Lời Phật tìm hiểu Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo, Bí tích Rửa Tội (BTRT) là một trong ba bí tích khai tâm của Ki-tô giáo, bao gồm Rửa Tội, Thêm Sức và Thánh Thể. BTRT có ý nghĩa là sự tái sinh trong cuộc sống mới. Nó giúp cho người nhận được bước ra khỏi bóng tối và kết nối với Thiên Chúa. Khi được rửa tội, người ta được chìm vào cái chết của Ðức Kitô và sống lại với Người như một “con người mới” (2 Cr 5,17). Do đó, BTRT còn được gọi là “tắm tái sinh và đổi mới trong Chúa Thánh Thần” (Tt 3,5), hay là “ơn soi sáng” vì người được Rửa tội trở thành “con cái sáng” (Ep 5, 8).

Xin giới thiệu 7 chìa khóa sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về BTRT.

 • Ý nghĩa của BTRT.
 • Nguồn gốc BTRT.
 • Ai có thể nhận BTRT.
 • Tại sao rửa tội cho trẻ em?
 • BTRT được cử hành thể nào?
 • Hiệu quả của BTRT?
 • Vai trò của người đỡ đầu.

1. Ý NGHĨA CỦA BÍ TÍCH RỬA TỘI.

“Ai ở trong Đức Kitô đều được tái sinh. Quá khứ đã qua, và tương lai đã đến. Tất cả những điều đó đều do Thiên Chúa ban tặng, Ngài đã sử dụng Đức Kitô để giúp chúng ta hòa giải và trao cho chúng ta sứ mệnh hòa giải” (2 Cor 5,17-18).

Sự kiện quan trọng nhất trong đời sống tín đồ Kitô giáo là Lễ Phục Sinh của Chúa Giêsu Kitô, biểu tượng cho cái chết và sự sống lại. Tín đồ Kitô tin rằng cái chết không phải là kết thúc. Chúa Giêsu đã phục sinh, mở ra con đường cho sự sống vượt qua cái chết.

Bí tích Rửa Tội hiện nay đã trở thành một quyền năng của cuộc sống con người, vượt qua cái chết và đại diện cho sự phục sinh của Đức Chúa Trời. Khi được rửa tội, chúng ta được đưa vào cái chết của Đức Giêsu để cùng Người sống lại trong cuộc sống mới của con Chúa. Bí tích Rửa Tội mang ý nghĩa của một cái chết giả tạo để đem lại sự sống mới.

Bí tích Rửa Tội là một quá trình tái sinh. Nó giúp cho người được rửa tội tiến gần hơn đến ánh sáng và hiểu rõ hơn về Thiên Chúa. Nó dẫn dắt cuộc đời của người nhận được bí tích đến gần Đấng Phục Sinh. “Trở thành điều con là”: đó là con đường phải đi của tất cả những người đã được rửa tội.

2. NGUỒN GỐC BÍ TÍCH RỦA TỘI.

Trong Kinh Thánh, có nhiều sự kiện đã đoán trước về BTRT: Biến cố vượt qua Biển Đỏ giải phóng dân Israel khỏi cuộc sống nô lệ Ai Cập; đi qua sông Gio-dan để đến Đất Hứa. Vì vậy, Ki-tô giáo không tạo ra BTRT: các nghi thức tương tự đã xuất hiện trong Do Thái Giáo. Gioan Baotixita, giảng đạo về một phương pháp rửa sạch tâm hồn, thể hiện lòng sám hối. Chính Chúa Giêsu cũng đã đến và xin Gioan rửa sạch cho Người.

Bản văn cổ nhất của Kinh Thánh mới được đề cập đến bí tích Rửa Tội trong Giáo Hội Công Giáo, đó là Thư thứ nhất của Thánh Phaolô gửi cho tín hữu ở Corinthô (1Cor 10,1tt). Thánh nhân so sánh việc rửa tội với sự xuất hiện của Mose và dân Do Thái khỏi Ai Cập, một sự giải thoát khỏi nô lệ và hành trình hướng về Đất Hứa để có một cuộc sống mới của sự tự do.

Từ “rửa tội” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp baptizein, có nghĩa là “dìm xuống, nhận chìm”. Ban đầu, người được gọi là “dự tòng” – người sẽ được rửa tội trong tương lai, phải được chìm xuống trong một chậu đầy nước được gọi là “giếng rửa tội”. Hành động này tượng trưng cho sự giải thoát, giống như người Do Thái xưa vượt qua Biển Đỏ để trốn thoát khỏi vua Pharaon và đến với Đất Hứa để có một cuộc sống mới.

Vào đầu Hội Thánh, chỉ có người lớn và trưởng thành được rửa tội; sau đó, việc rửa tội cho gia đình được thực hiện nhanh chóng, như được ghi lại trong sách Tông Đồ Công Vụ (16,15 và 16,33). Vào thế kỷ IV, khi Ki-tô giáo trở thành tôn giáo chính thức, việc rửa tội cho trẻ em cũng trở nên phổ biến.

Các giếng rửa tội nguyên thuỷ là những giếng được đào dưới lòng đất, thường có hình dạng giống thánh giá. Người được rửa tội sẽ bước xuống nước từ các bậc thang và trở lên theo các bậc thang bên cạnh. Tuy nhiên, cách thức rửa tội này dần ít được sử dụng cho người lớn, nhiều tín đồ Ki-tô hữu đã từ chối và chỉ Hội Thánh Đông Phương vẫn duy trì phương thức này. Thay vào đó, từ thế kỷ thứ IV, nhiều người đã chuyển sang rửa tội bằng cách đổ nước lên trán hoặc đầu.

Thực hiện hành động “lặn xuống nước” là một biểu hiện rất mạnh mẽ, nó là sự vượt qua từ cái chết và sự sống lại của Đức Ki-tô. Khi những người mới tín hành hành động này, họ cũng vượt qua từ bóng tối đến ánh sáng, từ sự cô đơn đến cộng đồng tín hữu, từ cái chết do tội lỗi trở về với sự sống nhờ sự Phục Sinh của Đức Ki-tô.

3. AI CÓ THỂ LÃNH NHẬN BÍ TÍCH RỬA TỘI?

Bí tích Rửa Tội có thể được lãnh nhận bởi tất cả mọi người, không phân biệt độ tuổi hay tình trạng. Theo GLTY 257, người chưa lãnh nhận cũng có thể tiếp nhận bí tích này.

Thời Giáo Hội sơ khai, như đã biết, chỉ có người lớn được rửa tội.

Với Hội Thánh Công Giáo, việc rửa tội cho trẻ sơ sinh vẫn được coi là một bí tích Rửa Tội đầy ý nghĩa. Tuy nhiên, các em bé chưa đủ khả năng tự tuyên xưng đức tin cá nhân và thậm chí còn có những gia đình đức tin non yếu chỉ có thể nhờ gia đình trao tặng cho con cái niềm vui này. Nhiều người đỡ đầu không mong muốn để niềm tin của họ phụ thuộc vào con cái, nhưng họ muốn truyền đạt những gì mà chính họ đã nhận được. Vì vậy, tại sao lại từ chối niềm vui cho con cái của họ?

Lễ rửa tội người lớn vẫn được tổ chức thường niên tại Hội Thánh Việt Nam. Dữ liệu mới nhất từ Văn phòng Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam cho biết, trong năm 2012 đã có 42.422 người lớn được rửa tội. Trong vòng 10 năm qua, số lượng người lớn theo đạo Công giáo được rửa tội hàng năm dao động từ 30.000 đến 40.000 người, chủ yếu vì lập gia đình với người cùng đạo.

4. TẠI SAO RỬA TỘI TRẺ EM?

Thực tế là có nhiều phụ huynh xin BTRT cho con của họ, dù trong số này có nhiều người không phải là người thực hành đạo cách thường xuyên và đam mê. Nhiều gia đình coi ngày rửa tội cho con cái là dịp để tổ chức tiệc mừng. Tuy nhiên, trước hết cần nhấn mạnh rằng, việc rửa tội cho trẻ em là một nghi thức tôn giáo của Hội Thánh: ngày tiếp nhận một người vào cộng đồng tín đồ. Tuy vậy, vẫn có nhiều phụ huynh không muốn thực hiện điều này, bởi họ cho rằng để khi ngày con hiểu rõ ý nghĩa của BTRT và tự chọn lựa để nhận bí tích của đức tin.

Từ những thế kỷ đầu, Hội Thánh Công Giáo đã thực hiện nghi lễ rửa tội cho trẻ em. BTRT không phải là kết quả của công lao của các em mà là một ân huệ, một món quà từ Thiên Chúa. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em đã được coi là con cái của Thiên Chúa Cha, hòa nhập vào Thân Thể Chúa Ki-tô và Chúa Thánh Thần. Họ được rửa tội theo đúng đạo đức của Hội Thánh, trở thành thành viên của cộng đồng tín hữu, và được dẫn dắt vào cuộc sống theo đạo Ki-tô. Từ đó, Hội Thánh hướng dẫn các em đến sự tự do thật sự.

Trong Lễ phụng vụ, khi xin Bí tích Rửa Tội cho con, cha mẹ cam kết đảm bảo việc giáo dục đức tin Công Giáo cũng như sự phát triển đức tin trong Chúa Công Giáo và ơn cứu rỗi của Bí tích cho con em mình. Bên cạnh đó, nhiệm vụ giáo dục đức tin cho con cái cũng được sự hỗ trợ của cha mẹ. Do đó, nếu không đảm bảo việc giáo dục Công Giáo sau đó, Bí tích Rửa Tội cho trẻ em được coi là vô ích.

Trong trường hợp trẻ em sinh ra trong hoàn cảnh “cha mẹ chưa kết hôn” hoặc “cha mẹ ly dị”, hoặc không theo đạo Công giáo hay tôn giáo khác, nhưng muốn con em được rửa tội thì làm sao? Hội Thánh vẫn có thể cho phép rửa tội nhưng yêu cầu các phụ huynh phải cam kết đảm bảo và cho phép con em tham gia các lớp giáo lý để học về đạo Công giáo.

Trong một thời gian dài, người Công giáo tin rằng, những đứa trẻ không được rửa tội sẽ ”đi vào địa ngục”. Tuy nhiên, Công Đồng Vatican II đã xác định rằng những ai không biết đến Tin Mừng, nhưng tìm kiếm Thiên Chúa thành thật, dựa trên lương tâm và nhờ ơn Chúa soi sáng, thực hành Thánh Ý Thiên Chúa, họ cũng có thể đạt được sự sống vĩnh cửu (x. Lumen Gentium, số 16).

5. DIỄN TIẾN NGHI THỨC BÍ TÍCH RỬA TỘI.

Các nghi lễ thực hiện BTRT chứa đựng ý nghĩa của nó. Những cử chỉ và lời nói trong nghi thức thể hiện sự giàu có của ơn cứu rỗi mà người nhận được. Nghi thức rửa tội được tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau.

(1) Ở ngoài nhà thờ: Nghi thức tiếp nhận.

Giờ đã điểm, mọi người tập trung ở ngưỡng cửa nhà thờ hay một chỗ thích hợp bên ngoài nhà thờ.

Việc linh mục chào hỏi ngắn gọn cũng có thể là một câu hỏi khó đối với cha mẹ hoặc người giúp đỡ về việc quyết định xin rửa tội cho bản thân hoặc con cái.

Khi tiếp nhận bí tích Rửa Tội, người theo đạo Ki-tô hữu sẽ được đặt một tên riêng trong Hội Thánh. Theo truyền thống của Hội Thánh, tên được chọn thường là của một vị thánh để trở thành một gương mẫu thánh thiện cho người nhận tên, và họ sẽ được cầu nguyện cho bởi người đó đến với Thiên Chúa. Việc đặt tên mới này cũng cho thấy rằng, mỗi người đều có một tên riêng và Thiên Chúa biết từng người qua tên gọi, và Người cũng gọi từng người bằng đúng tên của họ.

Kế tiếp, cha mẹ, linh mục và người hỗ trợ sẽ đánh dấu thánh giá của Chúa Giê-su trên trán người được rửa tội. Điều này cho thấy rằng người đó sẽ trở thành một tín đồ của Đức Giê-su và sẽ trở nên giống như Người. Dấu thánh giá cũng là biểu tượng cho sự cứu rỗi của Chúa và là dấu hiệu đặc trưng của một người theo đạo Ki-tô.

(2) Tiến vào nhà thờ: Phụng vụ Lời Chúa.

Sau khi được rửa tội, những người này đã có vị trí trong cộng đồng Kitô hữu. Họ có đủ tư cách để bước vào nhà thờ và cùng cộng đồng lắng nghe Lời Hằng Sống. Bước qua ngưỡng cửa nhà thờ là dấu hiệu của cuộc vượt qua, khi họ từ bóng tối bước vào miền ánh sáng. Không còn xa lạ, họ đã trở thành con cái của Thiên Chúa và được tự do.

Khi bước vào nhà thờ, quyển Kinh Thánh cần được mang đến với tôn trọng. Điều này thể hiện sự quan trọng của Lời Chúa dẫn đường cho những người tín hữu, và Lời Chúa sẽ được truyền bá trong các buổi lễ thánh. Chúa hiện diện trong những nghi thức này qua Lời của Người.

Việc truyền bá Lời Chúa trong cộng đồng thờ phượng giúp chiếu sáng cho những người mới tìm hiểu và cho những người muốn tìm hiểu ý muốn của Thiên Chúa. Chúa đã nói với dân Người và dân Chúa đã đáp lại bằng cách lắng nghe và đáp lại thông qua những lời nguyện chung (lời nguyện giáo dân). Điều này là một hành động đức tin quan trọng liên quan đến bí tích Rửa Tội. Thật vậy, bí tích Rửa Tội là một bí tích quan trọng trong đức tin vì đây là cửa vào đời sống đức tin.

Lời Chúa có khả năng biến đổi và giải thoát con người khỏi tình trạng bị nô lệ của ma quỷ và tội lỗi. Lời nguyện trừ tà và xức dầu dự tòng trong bí tích Rửa Tội cũng thể hiện ý nghĩa của việc giải thoát người khỏi tội lỗi và đánh bại ma quỷ. Người được xức Dầu Dự Tòng hoặc đặt tay và công khai tuyên bố quyết tâm từ bỏ Satan. Sau đó, họ tuyên xưng đức tin của Hội Thánh mà họ được uỷ thác qua bí tích sắp lãnh nhận (x. Rm 6,17).

(3) Đến giếng rửa tội: nghi thức chính yếu của bí tích Rửa Tội.

Khi đến thời điểm quyết định, người sắp được rửa tội có thể được dẫn đến giếng rửa tội hoặc một nơi gần cung thánh để thực hiện nghi thức bí tích quan trọng. Linh mục bắt đầu bằng việc làm phép nước, và nước rửa tội được thánh hiến qua lời nguyện “xin ban Thánh Thần”. Hội Thánh cầu xin Chúa Cha, nhờ Chúa Con, ban quyền nằng Thánh Thần xuống trên nước sắp được sử dụng, để người sắp được rửa tội có thể “được tái sinh nhờ nước và Thánh Thần” (Ga 3,5).

Nước được xem là biểu tượng của sự sống, có tác dụng tưới tắm, tái sinh và làm sạch. Trong nghi thức xưa, người chịu phép rửa thường đổ nước lên đầu hoặc trán để thể hiện ý nghĩa của việc dìm xuống nước. Việc đổ nước và đọc công thức biểu thị cho sự chuẩn bị tinh thần để người dự tòng được xóa tội và bước vào cuộc sống mới cùng Thiên Chúa Ba Ngôi, giống như Chúa Ki-tô trong mầu nhiệm Vượt Qua. Trong nghi thức, việc dìm xuống ba lần hoặc đổ nước ba lần trên đầu người dự tòng đại diện cho việc chết cùng Chúa Ki-tô (ba ngày), và sau đó, cùng Phục Sinh với Người trong cuộc sống mới.

Sau đó, người mới tín được chà đầu bằng Dầu Thánh. Dầu được sử dụng trong truyền thống của Hội Thánh. Tác dụng của dầu là thấm sâu vào người và không thể rửa sạch. Do đó, việc chà đầu bằng dầu được giám mục thánh hiến, biểu thị việc Chúa Thánh Thần ban cho người mới tín, một dấu ấn không thể xóa nhòa. Họ trở thành Ki-tô hữu, tức là “được chà đầu bằng dầu” bởi Chúa Thánh Thần, được nhập vào Đức Ki-tô, Đấng được chà đầu bằng dầu để trở thành tư tế, ngôn sứ và vua (x. Nghi thức Rửa Tội Trẻ Em, số 62).

Cuối cùng, những người mới tín nhận được một chiếc áo trắng, tượng trưng cho sự đổi mới hoàn toàn. Từ đó, họ được mặc lấy Chúa Ki-tô (Gal 3,27), tức là được phục sinh với Người. Chiếc áo trắng cũng là biểu tượng cho tâm hồn trong trắng, đã được tẩy sạch bởi dòng nước rửa tội. Người Ki-tô hữu phải giữ tâm hồn trong sạch như chiếc áo trắng suốt cuộc đời để chuẩn bị cho ngày ra trước mặt Chúa. Người mới tín còn nhận được một cây nến cháy sáng. Cây nến này được thắp lên từ nến phục sinh, biểu thị cho Đức Ki-tô là ánh sáng trần gian, chiếu sáng cho người mới tín. Trong Đức Ki-tô, họ trở thành “ánh sáng của thế giới” (Mt 5,14; x, Pl 2,15).

Lễ nghi kết thúc với Kinh Lạy Cha. Người mới tín hữu đã trở thành con cái Thiên Chúa trong Chúa Giêsu Ki-tô và có thể cầu nguyện theo lời kinh của con cái Thiên Chúa: “Lạy Cha ở trên trời…”. Từ đây, tín hữu sẽ sống và đi trong bình an của Chúa Kitô, điều này được thể hiện qua lời chào và giải tán.

Ai có thể ban Bí tích Rửa tội?

Thừa tác viên thông thường của Nghi thức Rửa tội là các Giám mục và linh mục; trong Giáo hội Latinh còn có cả các phó tế. Trong trường hợp cần thiết, tất cả mọi người đều có thể ban Nghi thức Rửa tội, miễn là họ có ý đồ như Hội thánh. Người trao Nghi thức Rửa tội đổ nước lên đầu ứng viên và đọc lời Ba Ngôi khi Rửa tội: “T…, Tôi Rửa tội cho [ACE..] Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”.

Giáo Lý Toát Yếu, số 260.

6. HIỆU QUẢ CỦA BÍ TÍCH RỬA TỘI.

Bí tích Rửa tội mang lại những hiệu quả nào?

Bí tích Rửa tội tha thứ tất cả các tội lỗi, bao gồm cả tội nguyên tội và hình phạt liên quan đến tội lỗi đó. Bí tích Rửa tội giúp cho người tham dự có thể sống gần gũi với Thiên Chúa Ba Ngôi nhờ ơn thánh hóa và công chính hóa, đồng thời giúp họ trở thành một phần của Đức Kitô và Hội thánh Người. Bí tích này cũng cho phép người tham dự trở thành một phần của chức tư tế của Đức Kitô và tạo nền tảng cho sự đoàn kết với tất cả các tín hữu Kitô giáo khác. Bí tích này trao ban cho người lãnh nhận các nhân đức liên quan đến Chúa Thánh Thần và các hồng ân của Người. Người lãnh nhận Bí tích Rửa tội sẽ luôn thuộc về Đức Kitô và được đóng dấu bởi Người (được gọi là ấn tín).

Giáo Lý Toát Yếu, số 263.

Bí tích Rửa Tội là cơ sở của cuộc sống của người theo đạo Ki-tô, nó là cánh cửa dẫn đến cuộc sống trong Chúa Thánh Thần. Nó là biểu tượng của sự tái sinh vào cuộc sống mới trong Chúa Ki-tô và đồng thời, nó cũng là lối đi đến các bí tích khác.

 • Nhờ bí tích Rửa Tội, tất cả các tội lỗi và hình phạt liên quan đều được tha. Không có gì có thể cản trở những người mới tín trong việc tận hưởng hạnh phúc của Thiên Chúa.
 • Nhờ Bí tích Rửa Tội, những người mới tín hiện được tái sinh và trở thành “sinh vật mới”. Họ có thể tham gia vào cuộc sống của Chúa Ba Ngôi và trở thành con nuôi của Thiên Chúa. Họ thuộc về Chúa Giê-su và được Người chứng nhận với một dấu ấn thiêng liêng không thể xóa bỏ. Họ được trao ban các đức tính và ơn Thánh Thần, giúp họ trở thành những người thực hành đức tính hoàn hảo.
 • Nhờ Bí tích Rửa Tội, những người mới tín đồ được nhập vào Hội Thánh và trở thành thành viên của cộng đồng tín hữu. Họ trở thành những “người cầu nguyện sống động” và được nuôi dưỡng bởi Lời Chúa, phát triển trong đời sống thiêng liêng và truyền bá Lời Chúa. Hàng ngày, nhờ Chúa Giê-su và lắng nghe Lời Chúa, họ được nuôi dưỡng và phát triển trong đời sống thiêng liêng. Đồng thời, họ cũng được nuôi dưỡng và phát triển bằng các bí tích khác, đặc biệt là Bí tích Hoà Giải và Thánh Thể.
 • Nhờ nghi lễ Rửa Tội, người mới theo đạo có thể tham gia vào các nghi thức tôn giáo như tư tế, truyền giáo và hành trang của đức Chúa Trời. Từ đó, họ được mời gọi tham gia vào tất cả các hoạt động của cộng đồng tín hữu và công việc của Hội Thánh.

7. VAI TRÒ CỦA NGƯỜI ĐỠ ĐẦU.

Trong phạm vi có thể, cần phải có người hỗ trợ cho người sắp chịu Bí Tích Rửa Tội. Nhiệm vụ của người hỗ trợ là tham gia vào việc giáo dục Kitô giáo cho người lớn sắp rửa tội; còn đối với trẻ em sắp rửa tội, người hỗ trợ phải đồng hành với cha mẹ đưa trẻ đến chịu rửa tội, và sau đó hợp tác với cha mẹ giúp trẻ em được sống đúng với giáo lý Kitô giáo và hoàn thành những trách nhiệm liên quan đến Bí Tích Rửa Tội một cách tận tụy và trung thành.

Giáo Luật, điều 872.

Thường thì người đồng hành được lựa chọn bởi người sắp được rửa tội, cha mẹ của trẻ nhỏ, hoặc cha sở hay người thế quyền cha mẹ. Người đồng hành phải là người trưởng thành hoặc đã đủ mười sáu tuổi, để có đủ khả năng để hướng dẫn con đỡ đầu của mình. Họ phải là người Công giáo, đã chịu Bí Tích Thêm Sức và Bí Tích Mình Thánh, và có đời sống phù hợp với Đức Tin và chức vụ sắp lãnh nhận. Tất nhiên, họ phải là người không mắc một hình phạt giáo luật và đặc biệt là không phải là cha hay mẹ của người được rửa tội.

Trong lễ rửa tội, linh mục hỏi người đỡ đầu về kiến thức và trách nhiệm giáo dục con trong đời sống đạo đức, cùng với cha mẹ. Họ cùng linh mục và cha mẹ đánh dấu thánh giá trên trán con của mình, biểu thị sự xác nhận vai trò của mình đối với người sắp rửa tội. Trong phần đọc lời Chúa, nên cho người đỡ đầu đọc hoặc ít nhất là nguyện cầu cho tín hữu. Sau đó, họ cùng cha mẹ tuyên xưng đức tin. Trong phần chính của lễ, người đỡ đầu hai tay đỡ đầu con của mình trong khi đổ nước trên đầu trẻ. Trong phần giải thích, linh mục trao nến cháy được đốt lên từ nến phục sinh cho người đỡ đầu để họ chăm sóc và lo lắng cho con mình được Chúa Giê-su soi sáng, luôn sống như con cái sáng và vững vàng trong đức tin.

Trong quá trình rửa tội cho người lớn, vai trò của người đỡ đầu rất quan trọng. Họ là người có tấm gương mẫu mực, đồng hành và giúp đỡ người dự tòng từ những ngày đầu tiên của giai đoạn này, đặc biệt là trong các nghi thức nhập đạo diễn ra trong suốt giai đoạn dự tòng. Người đỡ đầu luôn hiện diện và chứng nhận sự lớn lên trong đời sống đức tin của con đỡ đầu của mình. Sau khi rửa tội, người đỡ đầu còn phải tiếp tục sứ mệnh của mình trong việc nuôi dưỡng đức tin của người tân tòng và đồng hành với họ bằng lời cầu nguyện.

CHUẨN BỊ RỬA TỘI CHO TRẺ EM.

(1) Để cho em bé được rửa tội, cha mẹ cần tham gia vào giáo xứ và tham gia vào các hoạt động tôn giáo của giáo xứ.

(2) Tham dự lớp chuẩn bị rửa tội của giáo xứ;.

(3) Chọn người đở đầu;.

(4) Điền đơn xin rửa tội trẻ em và nộp lại cho giáo xứ;.

(5) Gặp linh mục cử hành bí tích để chuẩn bị nghi thức.


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *