Ai là Tứ đại Thiên vương trong đạo Phật?

Theo Lời Phật tìm hiểu, Bốn vị này được gọi là “Tứ đại Thiên vương” hoặc “Tứ đại Kim cương” trong dân gian. Điện Thiên vương là cơ quan bảo vệ chùa. Ngoài việc bảo vệ Phật pháp, các Thiên vương còn phải giúp đỡ bốn phương trong thời tiết thuận lợi. Vì vậy, họ còn được gọi là “Hộ thế Thiên tôn”.

Tìm hiểu thêm: Nguồn gốc của Phật Giáo, lịch sử ra đời và phát triển của đạo Phật

Mỗi khi đến gần một ngôi chùa Phật, điều đầu tiên chúng ta thấy là điện thờ Tứ đại Thiên vương. Tại đây, người ta thờ bốn vị vũ tướng nổi tiếng với sức mạnh và uy quyền. Một vị mặc áo xanh, tay cầm thanh bảo kiếm, một vị mặc đại bào màu trắng, tay ôm cây đàn tì bà, một vị mặc đại bào màu lục, tay cầm cây dù nạm ngọc trai, một vị mặc áo đại bào màu đỏ có con rồng quấn trên tay. Bốn vị này được gọi là “Tứ đại Kim cương” và là những vị “Hộ thế Thiên tôn” có trách nhiệm giữ gìn Phật pháp và trông coi bốn phương cho mưa thuận gió hoà. Điện Thiên vương là nơi ban Cảnh vệ bảo vệ chùa.

Bốn vị tướng lớn của Thiên Chúa trong các kinh Phật của Ấn Độ được gọi là Tứ đại Thiên vương.

Bốn vị tướng lớn của Thiên Chúa trong các kinh Phật của Ấn Độ được gọi là Tứ đại Thiên vương.

Bốn vị tướng lĩnh của Thiên đế trong các bộ kinh Phật ở Ấn Độ được gọi là Tứ đại Thiên vương. Theo truyền thuyết trong kinh Phật, thế giới của con người được chia thành bốn đại bộ châu, mỗi đại bộ châu được bảo vệ bởi một trong bốn Thiên vương. Họ cư trú trên đỉnh Thiền Đà La, một ngọn núi nổi tiếng trong các kinh sách Phật tử.

Nam Thiên vương vì có khả năng kết hợp chúng sinh, phát triển thiện căn, nên gọi là Tăng Trưởng.

Đông Thiên vương bảo hộ sinh linh, giữ gìn đất đai trong nước, gọi là Trì Quốc.

Bắc Thiên vương là người bảo vệ đạo trường của đức Như Lai, thường được đức Như Lai diễn giảng và được gọi là Đa Văn (nghe rất nhiều).

Tây Thiên vương có thể mở to mắt quan sát thế giới, gọi là Quảng Mục (tầm mắt rộng).

Các Thiên vương còn được gọi là

Các Thiên vương còn được gọi là “Thiên tôn bảo hộ”.

Sau khi Phật giáo truyền nhập vào Trung Quốc, Tứ đại Thiên vương đã áp dụng những trang phục, binh khí và thậm chí cả chức trách theo phong cách Hán.

Thiên vương Tăng Trưởng cầm kiếm vì lưỡi kiếm được gọi là “phong” (mũi nhọn), đã lấy từ đồng nghĩa là “phong” (gió), và trách nhiệm của ông ta là “gió”.

Trong câu chuyện, Thiên vương Trì Quốc ôm cây đàn tì bà và muốn chơi đàn, nhưng trước tiên phải điều chỉnh các dây. Vì vậy, ông ta được gọi là “điều” trong văn hóa cổ truyền.

Thiên vương Đa Văn cầm chiếc ô. Vì trời mưa nên ông ta phải dùng ô, do đó được gọi là “vũ” (người cầm ô), và có chức vụ tương ứng.

Thiên vương Quảng Mục đang cầm trên tay một con rồng quấn. Bởi vì rồng và rắn đều phải tuân thủ, vì vậy ông ta được gọi là “Thiên Vương Thuận”.

Khi đến gần một ngôi chùa Phật, chúng ta thường thấy điện thờ Thiên vương là điều đầu tiên. Tại đây, người ta tôn kính bốn vị vũ tướng với sức mạnh và vẻ vang ấn tượng.

Khi đến gần một ngôi chùa Phật, chúng ta thường thấy điện thờ Thiên vương là điều đầu tiên. Tại đây, người ta tôn kính bốn vị vũ tướng với sức mạnh và vẻ vang ấn tượng.

Văn hóa của người Hán luôn có tính chất bao dung rộng lớn, do đó bốn vị thiên thần đến từ nước ngoài đã trở thành những vị thần linh quan trọng của Trung Quốc. Người dân đã trao gửi vào các vị thần ấy ước mơ hạnh phúc của dân tộc, cùng với mong muốn mưu cầu hòa bình đẹp đẽ.


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *