Ai là Phật Thích Ca Mâu Ni và câu chuyện về Ngài

Theo Lời Phật tìm hiểu, Phật Thích Ca Mâu Ni là một danh xưng mà ai theo Đạo Phật cũng biết đến. Chúng ta có thể dễ dàng thấy tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được tôn kính rất trang trọng và uy nghiêm tại các ngôi chùa lớn nhỏ hiện nay.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về Phật Thích Ca Mâu Ni và câu chuyện về vị Phật này như thế nào.

Vì vậy để hiểu sâu hơn sự tích về Ngài, bạn có thể tham khảo nội dung bài viết của chúng tôi.

Tổng quan về Phật Thích Ca Mâu Ni

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là một vị Phật hoàn toàn có thật và thường xuyên xuất hiện trong Kinh pháp Phật giáo.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa rõ ràng về Phật Thích Ca Mâu Ni là ai, hình dạng của Ngài như thế nào và tại sao Ngài lại có tên là Thích Ca Mâu Ni? Tất cả sẽ được chia sẻ trong nội dung này.

Ai là Phật Thích Ca Mâu Ni?

Phật Thích Ca Mâu Ni là một vị vua con trai của vua Suddhodana và hoàng hậu Maya, sau khi rời xa cung điện sangha, ông đã trở thành một nhà sư và được biết đến là Đức Phật, người sáng lập nên đạo Phật và truyền bá giáo pháp cho mọi người.

Ngài là vị Phật được cả chúng sinh và các đệ tử hết lòng tôn kính.

Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, còn được biết đến với tên Phật Thích Ca Mâu Ni, là một vị Phật thực tế đã từng sống trên trái đất này. Phật Thích Ca Mâu Ni sinh vào ngày 8/4 năm 624 TCN (âm lịch).

Ông có nguồn gốc là Hoàng tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm, con của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Maya của Vương quốc Thích Ca (nay thuộc Ấn Độ).

Ông là một trong những vị Phật có đóng góp rất lớn trong việc thành lập và phát triển Phật giáo hiện nay.

Ngoài ra, Ông còn được biết đến là một vị giáo chủ của vùng Tây Bắc. Ông đã đến Tây Bắc để gặp gỡ và truyền bá tri thức đạo vàng cho con người.

Tìm hiểu thêm: 30 câu trích dẫn về cuộc sống hạnh phúc theo lời Phật

Bề ngoài của Phật Thích Ca Mâu Ni ra sao?

Khi ngắm tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tại các chùa, ta có thể thấy hình dáng đặc trưng của Ngài như sau:

Tóc dày, xoắn quăn được buộc gọn. Ngài thường mặc trang phục đơn giản như áo cà sa, áo choàng ngang cổ màu vàng hoặc màu nâu, đó là phong cách thường thấy của ngài.

Vị Phật Thích Ca Mâu Ni thường ngồi trên tòa Sen, hai tay xếp ngay ngắn trên đùi và thường thực hiện các động tác như ân chuyển pháp luân, ân thiên hoặc âm kim cương hiệp chưởng,… Đôi mắt của Ngài mở ba phần tư và có nếp nhăn kế trên đỉnh đầu.

Về ngoại hình con người thật của Ngài khi là Thái tử:.

Hiện nay, có nhiều mô tả về hình tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được ghi lại trong các bản kinh Phật giáo.

Nhưng về cơ bản Ngài được mọi người đến biết là một người đàn ông hoàn mỹ, khôi ngô, tuấn tú.

Từ bé Ngài đã được tập huấn, rèn luyện trở thành một người văn võ trong toàn.

Chỉ mới 13 tuổi, Ngài đã thành thạo võ nghệ và có tài bắn cung. Vì vậy, Ngài thường được miêu tả là người có vóc dáng mạnh mẽ, đặc biệt.

Dựa theo Kinh Trường Bộ (Digha Nikaya), Kinh số 4 miêu tả một người Bà La Môn như sau: “Hình dáng duyên dáng, hấp dẫn, kèm theo làn da tuyệt đẹp. Người này có vẻ ngoài uy nghi và trang trọng”.

Hơn nữa, trong Kinh Tăng Chi Bộ (Anguttara Nikaya), Kinh số 36 nói rằng: “Ngài tuyệt đẹp, tạo niềm tin, với thái độ bình tĩnh và tâm hồn trong sạch, yên lặng và tự chủ, như một con voi được huấn luyện hoàn hảo”.

Từ thời kỳ thứ nhất của Thế kỷ I trước Công nguyên, không có bất kỳ tài liệu nào miêu tả chi tiết hình dạng bên ngoài của Phật Thích Ca Mô Ni dưới hình thức con người.

Tuy nhiên, sau đó xuất hiện những miêu tả hình dáng được cho là của Phật trong Kinh Tường (Lakkhaṇa Sutta). Có một số ghi chép cho rằng, khác với kiểu tóc xoăn, dày ta thường thấy ở các bức tượng khắc hoạ Phật.

Phật Thích Ca Mô Ni được miêu tả là đã cạo trọc đầu khi tu hành để giải thoát khỏi cuộc sống thế tục.

Ý nghĩa của cái tên Phật Thích Ca Mâu Ni

Phật Thích Ca Mâu Ni trong nghĩa tiếng anh là Gautama Buddha.

Thích Ca Là là tên của bộ tộc của Ngài, nơi ngài được sinh ra. ”Thích Ca” có nghĩa là ”Văn võ song toàn” trong tiếng Phạn. Trong khi đó, ”Mâu Ni” là cách gọi của người Ấn Độ thể hiện sự tôn kính các bậc Thánh nhân, hay còn có ý chỉ ”người cạo đầu xuất gia đã tu hành thành công”.

Vì thế, người đời tôn ngài là ”Thích Ca Mâu Ni”.

Câu chuyện về Đức Phật Thích Ca Mâu Ni?

Trong các tài liệu lịch sử Phật giáo ban đầu không có sự thống nhất về cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Mỗi một vùng miền lãnh thổ lại có cách vẽ nên câu chuyện cuộc đời của Ngài một cách khác nhau.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày cơ bản về câu chuyện Phật Thích Ca Mâu Ni, từ khi sinh ra đến quá trình trưởng thành đi theo con đường tu hành và việc Ngài rời đi.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được sinh ra.

Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời là một sự kiện lịch sử quan trọng trong đạo Phật, được coi là người sáng lập ra đạo Phật hiện đại, mang lại sự giác ngộ và hướng dẫn cho con người theo đúng con đường đạo đức và nhân đạo.

Thái tử Tất Đạt Đa ra đời trong sự vui mừng của nhà vua, hoàng hậu và tất cả thần dân.

Theo truyền thuyết, khi đến ngày sinh của Thái tử vào mùa hạ, Hoàng hậu Maha Maya đã mơ thấy cảnh tượng một con chim trắng bước ra từ đỉnh núi vàng, tiến đến dâng lên cho bà một bông sen trắng.

Tin rằng đây là điểm báo cho việc đứa bé sẽ trở thành một nhân vật quan trọng, hoàng hậu đã ngay lập tức thông báo cho Vua và triệu tập các nhà triết học đến.

Vào ngày trăng tròn, ngày 8 tháng 4 năm 624 TCN, Thái tử Tất Đạt Đa đã ra đời.

Lúc đó, mọi người đã được bao phủ bởi sự rực rỡ của ánh sáng, cùng với sự an yên và hạnh phúc tràn đầy. Trong buổi lễ đặt tên cho Thái tử, có nhiều giáo sĩ nổi tiếng của đất nước đã đến để xem tướng cho Ngài.

Trong số đó, Tiên A Tư Đa đã cho rằng: Thái tử có 32 tường tốt nên có thể là một nhân vật linh thiêng. Tuy nhiên, Nhà Vua chỉ muốn Thái tử kế vị mình để quản lý đất nước mà thôi.

Vì vậy, ông đã đặt tên cho con mình là Tất Đạt Đa (Siddartha), theo ngôn ngữ Phạn có ý nghĩa là người sẽ giữ vị trí mà mình phải giữ.

Không ai có thể dự đoán trước được rằng, chức vị của Phật Thích Ca Mâu Ni sau này không phải là ngôi vị như mà Vua cha mong muốn mà trở thành một vị Phật.

Quá trình phát triển của Phật Thích Ca Mẫu

Thái tử Tất Đạt Đa trưởng thành với diện mạo khôi ngô, tuấn tú.

Bởi vì là Thái tử của một dòng họ, từ khi sinh ra Ngài đã được sống trong sự xa hoa của một bậc vua chúa và được chăm sóc và giáo dục bởi các tu sĩ Ba La Môn. Ngoài học văn, Ngài còn được rèn luyện về cưỡi ngựa, bắn cung,…

Thái tử ngày càng trưởng thành, vẻ ngoài ngày càng lịch lãm, tài năng càng được khẳng định rõ rệt. Sau đó, Thái tử kết hôn với công chúa Gia Du Đà Là và có một đứa con trai.

Đau lòng vì những tình huống không may xảy ra.

Cảm thương cho những hoàn cảnh bất hạnh là sự đồng cảm và sự nhân ái dành cho những người gặp khó khăn trong cuộc sống, họ cần được sự giúp đỡ và sự quan tâm của cộng đồng để vượt qua những thử thách và tìm lại niềm tin vào cuộc sống.

Phật Thích Ca Mâu Ni cảm thấy xót xa cho chúng sinh khi còn là Thái tử.

Dù được nuôi dưỡng trong môi trường xa hoa, nhưng Ngài luôn quan tâm đến những điều tưởng chừng bình thường, điều đó khiến cho tấm lòng rộng lớn của Ngài không thể yên tĩnh.

Trong ngày lễ Hạ Điền, khi thấy người nông dân đánh con trâu đang khổ sở kéo cày bằng cách dùng gậy đánh, đất bị rung lên và kéo theo những con côn trùng, một số con bị gậy đánh trúng và chết đau đớn, trong khi một số con khác bị chim tấn công và bay đi nhanh chóng.

Sau khi chứng kiến cảnh tượng đó, ông rất buồn phiền trước sự tàn nhẫn của xã hội nên đã ngồi nghỉ ngơi thiền tại một cây to.

Ngày qua ngày, Thái tử lớn nhanh như thổi, càng lớn bộ mặt Ngài càng trở nên điển trai, lịch lãm, sức khỏe tuyệt vời, vượt trội hơn người, trí tuệ nổi bật.

Đến tuổi trưởng thành, Thái tử thành thân với công chúa Da Du Đà La, lúc này Ngài 16 tuổi.

Phật Thích Ca Mâu Ni mong muốn giúp đỡ nhân loại thoát khỏi khổ đau khi vẫn đang giữ vị trí Thái tử.

Dường như Thái tử đã đạt được tất cả, nhưng trong tâm hồn luôn cảm thấy nặng nề vì một điều gì đó.

Khi đi dạo trong thành phố, Nga đã bắt gặp hình ảnh của một người già yếu, một người bị tật, một xác chết và một vị tu sĩ.

Từ bốn hình ảnh đó, Thái tử nhận ra rằng con người sẽ trải qua quá trình già yếu, đối mặt với bệnh tật và cuối cùng là cái chết, dù ai đi nữa đều phải đối diện với sự thật khắc nghiệt đó.

Ngài thật sự cảm thấy quý trọng bởi hình ảnh của người tu sĩ kia.

Quyết tâm tìm kiếm con đường tu hành.

Thái tử quyết định phải làm điều gì đó để gỡ bỏ khuất mắc này.

Vì vậy, vào một đêm khuya khi mọi người trong cung đều đã ngủ say sau một bữa tiệc lớn, sau khi nhìn vợ con lần cuối, Ngài đã cởi áo và rời khỏi Thành Cát Tường.

Thái tử cùng với người chăm sóc ngựa tên là Xa Nắc và chú ngựa Kiền Trắc đã rời đi trong đêm, khi đó Ngài mới 19 tuổi.

Khi rời khỏi bờ sau Anoma, Thái tử đã tự cắt tóc, thay đổi trang phục và trang sức, sau đó đưa ngựa cho Xa Nặc và cùng nhau trở về cung điện.

Thái tử đã bỏ cung điện nguy nga để đến với con đường tu đạo.

Phật Thích Ca đã khởi đầu con đường tu hành trong kiếp người của mình.

Trong quá trình hành trình, Ngài đã học được nhiều điều trong cuộc sống của con người. Sau khi được dạy bởi hai vị thầy là Alara Kalama và Uddaka Ramputta.

Thái tử đã đến một khu rừng để rèn luyện thân thể cùng với năm người anh em nhà Kiều Trần Như trong suốt 6 năm đến mức cơ thể suy nhược, yếu ớt tưởng như sắp chết.

Khi đó, ông đột nhiên nghe thấy tiếng đàn của đấng Phạm Thiên Indra, đồng thời cũng là lúc Thái tử nhận ra con đường trung lập và quyết định ăn uống trở lại bình thường.

Năm anh em tin rằng Thái tử đã từ bỏ và rất thất vọng. Họ để lại Ngài một mình để tìm kiếm một nơi khác để tiếp tục việc rèn luyện võ công.

Sau khi ăn xong, Thái tử đặt chiếc tô xuống để nó trôi đi trên dòng sông Ni Liên và hứa hẹn sẽ rèn luyện chăm chỉ.

Sau khi nhận được một bó cỏ thơm Kusa từ người nông dân, người đàn ông đã ngồi dưới gốc cây Bồ đề, sử dụng bó cỏ làm gối lót để ngồi thiền và thề: “Nếu tôi không trở thành đạo sĩ, dù thịt nát xương tan tôi cũng quyết không đứng dậy khỏi nơi này”.

Một cơn mưa trái mùa kéo đến khiến Thái tử phải ngồi thiền dưới trời mưa lớn.

Khi đó, Thần rắn Naga đã hiện ra xoắn quanh Ngài trong 7 vòng để nâng cao thể chất Ngài và dùng đầu mình để che mưa cho Ngài.

Trong quá trình rèn luyện, Ngài đã thấy được quá khứ của mình, của nhân loại, sự hình thành và diệt vong của thế giới.

Chặng đường tu hành thành tựu vượt qua được

Phật Thích Ca Mâu Ni đã ngồi nhập định suốt 49 đêm dưới gốc cây Bồ Đề. Trong 49 ngày đó, tâm hồn của Ngài liên tục phải chiến đấu với những điều vật chất như sân, si, tham, nghi, mạn,… Và cả Ma Thiên thuộc Ma Vương Ba Tuần chỉ huy.

Cuối cùng, Ngài cũng được chứng quảng trong đêm thứ 49 và nhìn thấy rõ tất cả quá khứ của mình trong tam giới – được gọi là Tục Mệnh Minh. Đồng thời, Ngài cũng thấy được tất cả bản thể của vũ trụ và cấu trúc của nó – gọi là Thiên Nhãn Minh.

Nhờ đó, Ngài hiểu rõ nguồn gốc của mọi nỗi đau và phương pháp chữa trị để giải thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử.

Ông được tôn vinh với danh hiệu Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngày chuyển pháp của ông là vào ngày mùng 8 tháng 12 âm lịch, trong khoảnh khắc sao mai mọc trên bầu trời. Lúc đó ông đã tròn 30 tuổi.

Khi kết thúc cuộc đời, trở thành Đấng Tôn Giáo được mọi người tôn kính.

Dựa theo Kinh Đại Bát Niệt Bàn, sau khi ăn bữa cơm chứa nấm và bị ngộ độc, sức khỏe của Ngài giảm sút và qua đời vào năm 544 TCN, khi Ngài đã 80 tuổi.

Phật Thích Ca Mâu Ni được nhập Niết Bàn tại thành Câu Thi Na (Kusinagar).

Sau khi Đức Phật qua đời vào mùa mưa, 500 đệ tử đã tụ họp tại một hang động gần thành Vương Xá để tôn vinh lại tất cả bài giảng của Ngài, thể hiện lòng tôn kính vô hạn dành cho Đức Thế Tôn.

Những lời tiên tri thật sự có sức mạnh, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã xuất hiện trên thế gian và đang bảo vệ đạo tràng cho chúng ta.

Khi kết thúc kiếp Người, Đức Thế Tôn được người người tôn kính và tưởng nhớ với lòng thành kính vì đã giảng dạy cho chúng ta về tình yêu thương, lòng nhân ái và sự tha thứ.

Ngài trở thành Phật – cứu độ chúng sinh thoát khỏi cảnh khổ.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc về danh tính của Phật Thích Ca Mâu Ni và sự tôn kính đối với Ngài.

Chúc bạn tâm thường an lạc và thấm nhuần đạo lý của Đức Thế Tôn!


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *