Ai là Ông Hoàng Bảy? Ý nghĩa của việc đi lễ đền Quan Hoàng Bảy là gì?

Có thể bạn đã từng nghe đến cái tên ông Hoàng Bảy và không khó để nhìn thấy những hình ảnh đi lễ ông Hoàng Bảy của rất nhiều thanh niên trên mạng xã hội. Nhưng liệu bạn có thực sự hiểu rõ về ông thần này? Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về ông Hoàng Bảy là ai và cách đi lễ đền ông Hoàng Bảy thì nên cầu gì để gặp thật nhiều may mắn.

Thông tin thật về ông Hoàng Bảy (hoặc Hoàng Bẩy)

Ông Hoàng Bảy (hay ông Hoàng Bẩy) là ai mà được cả nước cúng bái?

Theo Lời Phật tìm hiểu, danh tiếng của ông Hoàng Bảy truyền đến khắp cả quốc gia, mỗi năm có hàng nghìn người đổ về để tham gia lễ đền của ông. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn về ông, thậm chí ngay cả những người sống gần đền, luôn thờ cúng và chăm sóc ngôi đền cũng không biết rõ về quá khứ của ông.

Hình ảnh ông Hoàng Bảy thể hiện một người đàn ông cao trưởng, có nụ cười thân thiện trên khuôn mặt, và đôi mắt sáng lấp lánh.
Hình ảnh ông Hoàng Bảy

Thông tin về lai lịch ông Hoàng Bảy hiện vẫn còn chung chung như sau:.

1. Ông Hoàng Bảy được biết đến rộng rãi nhất là một anh hùng của vùng đất, người đã có đóng góp quan trọng trong việc đánh bại kẻ thù từ phía Bắc, được tôn làm huyền thoại bảo vệ đất nước.

2. Tìm kiếm từ trong các tài liệu còn sót lại trong sử liệu, thông tin về ông cũng chỉ rất ít. Ông Hoàng Bảy sinh sống trong thời Cảnh Hưng (1740-1786), ông là một vị tướng trong triều đình, được cử đi tiêu diệt kẻ thù từ phương Bắc tràn xuống. Trong một trận chiến, ông đã anh dũng hy sinh, xác của ông trôi theo dòng sông Hồng tới Bảo Hà thì được người dân chôn cất và xây dựng ngôi miếu thờ cho đến ngày nay.

3. Theo truyền miệng dân gian qua nhiều thế hệ, có người nói rằng ông Hoàng Bảy là con của Đức Vua Cha và đã được giáng xuống trần gian với thân thế trong dòng tộc họ Nguyễn, ông là người con thứ 7. Khi giặc xâm nhập, ông đã được cử lên Văn Bàn để đánh giặc và sau đó đã hi sinh. Xác ông trôi theo dòng sông Hồng và dừng lại tại phà Trái Hút, Bảo Hà, Lào Cai.

Dân gian còn truyền rằng, khi ông bị giết thì bầu trời xuất hiện một cơn mưa kỳ lạ, hình thành thành hình một con ngựa, từ xác ông tỏa sáng rồi bay lên ngựa. Ngựa chạy với tốc độ cao tới Bảo Hà rồi dừng lại. Khi hiện linh, ông được cư ngụ trong dinh Bảo Hà và có quyền trị vì đất Lào Cai.

4. Tuy nhiên vẫn có những thông tin vẫn còn rất mơ hồ về lai lịch về ông Hoàng Bảy như sau.

Có những tin đồn từ một số người ở khu vực Lào Cai, Yên Bái cho rằng ông Hoàng Bảy thực chất là ông trùm ma túy. Trước thời thuộc Pháp, khu vực Trái Hút và Phố Lu.

Trong một lần vận chuyển hàng hóa về Trái Hút từ Phố Lu, thuyền bị lật, thi thể của ông trôi về Bảo Hà. Các đệ tử và nhóm người của ông Hoàng Bảy đã chôn cất và xây dựng đền thờ, vào thời điểm đó, ma túy chưa được cấm trên toàn quốc, do đó việc xây dựng miếu thờ cho một tài phiệt buôn bán ma túy không bị vi phạm nguyên tắc.

“Cọp Bảo Hà – Ma Trái Hút”, khi đi theo con đường sông thì dễ bị lật thuyền, còn khi đi qua khu rừng thì dễ bị hổ tấn công. Câu tục ngữ của nhân dân thời xưa đã phần nào thể hiện sự u ám và hoang tàn của vùng đất này.

Người buôn bán khi đi qua miếu ông Hoàng Bảy đều dừng lại thắp hương cầu khấn để việc kinh doanh được suôn sẻ phát đạt. Từ đó, tin đồn lan xa, ngày càng có nhiều người tìm đến đây như để cầu may mắn và xin phước lành cho các dự án kinh doanh lớn.

(Sưu tầm).

Có thể bạn quan tâm: Quan Hoàng Đôi (Ông Hoàng Đôi) là ai, được thờ tại đâu?

Đền ông Hoàng Bảy nằm ở đâu?

Nằm ở vị trí cách Hà Nội khoảng 240km về phía Tây Bắc, đền ông Hoàng Bảy, còn được gọi là đền Bảo Hà, tọa lạc ở chân đồi Cấm, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia từ năm 1977.

Nơi này cách thành phố Lào Cai khoảng 60km, nằm giữa phong cảnh núi non yên bình và lãng mạn. Khi phía trước đền là con sông Hồng, phía sau tựa vào núi non, một sự kết hợp hài hòa giữa cảnh sơn thủy.

Hình ảnh quang cảnh đền ông Hoàng Bảy.

Hướng dẫn cách đi từ Hà Nội tới đền ông Hoàng Bảy

1. Di chuyển bằng xe máy.

Nếu bạn là người yêu thích việc khám phá và vượt qua thách thức, bạn hoàn toàn có thể di chuyển bằng xe máy. Vì cao tốc Nội Bài – Lào Cai không cho phép xe máy, vì vậy bạn sẽ cần đi theo đường quốc lộ 70 và quốc lộ 32, tổng cộng khoảng 360km.

  • Lộ trình đường 32: Hà Nội – Hòa Lạc – Sơn Tây – Thanh Sơn – Theo quốc lộ 32 đến thành phố Yên Bái – Theo đường tỉnh lộ DT136 lên đến đền Bảo Hà.
  • Lộ trình đường 70: Hà Nội – Vĩnh Phúc – thành phố Việt Trì – đi thẳng lên Đoan Hùng Phú Thọ – hỏi đường quốc lộ 70 đi qua thành phố Yên Bái – đi theo đường tỉnh lộ DT136 lên tới đền Bảo Hà.

2. Di chuyển bằng ô tô cá nhân.

Phần lớn mọi người đi tham quan chùa Bảo Hà sẽ đi xe ô tô để tiện lợi và an toàn. Hiện nay, đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đã hoạt động, việc di chuyển trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

  • Nếu bạn đi từ phía Gia Lâm, hãy nhìn biển rẽ lên cầu Thanh Trì và tiếp tục theo đường thẳng đến sân bay Nội Bài. Sau khi đi qua trạm kiểm soát vé trên đường Bắc Thăng Long – Nội Bài, bạn sẽ thấy có biển chỉ dẫn đến cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Tiếp tục đi trên cao tốc khoảng 240km, bạn sẽ thấy biển chỉ dẫn đến đền Bảo Hà (cách khoảng 2km).
  • Nếu đi từ các phía khác, bạn có thể đi đến cao tốc Nội Bài – Lào Cai và tiếp tục đi thẳng đến Km197 (nút giao 16). Sau đó, hãy đi qua cầu vượt và rẽ trái, sau đó đi qua trạm thu phí và đi khoảng vài cây số là đến Bảo Hà.

3. Di chuyển bằng xe khách.

Hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn về xe khách để đi từ Hà Nội đến Bảo Hà. Bạn có thể chọn xe khách có chỗ nằm để đi từ bến xe Mỹ Đình – Bảo Hà trong khoảng thời gian 3 giờ 30 phút, với giá vé khoảng 180.000 đồng.

Xe Limousine ít chỗ ngồi đưa đón tận nơi, giá vé khoảng trên 200.000 đồng.

4. Di chuyển bẳng tàu hỏa.

Một lựa chọn khác là đi tàu hỏa trực tiếp từ ga Hà Nội đến ga Bảo Hà với tổng cộng khoảng cách khoảng 385km, thời gian đi khoảng 6 giờ. Giá vé dao động từ 290.000 – 400.000 đồng.

Hướng dẫn mua lễ đền ông Hoàng Bảy đúng phương pháp

Đền ông Hoàng Bảy có thể đến quan năm. Nhưng đông đúc nhất là vào những dịp sau:.

  • Lễ thượng nguyên (Rằm tháng giêng).
  • Lễ tiệc quan tuần tranh (25/5 âm lịch).
  • Ngày giỗ chính của ông vào ngày 17/7 âm lịch hàng năm.
  • Lễ Tết muôn (Tết tất niên).

Lễ ông Hoàng Bảy có thể tổ chức lễ mặn hoặc lễ chay đều được. Không có quy định nào về việc tham gia lễ phải lễ lớn hay nhỏ, quan trọng nhất trong tín ngưỡng là lòng thành tâm.

“Giàu thì lễ vật nguy nga

Nghèo thì bát nước bông hoa cũng chẳng nề”

Nếu đi lễ theo đoàn nên sắm lễ như sau:.

  • Lễ mặn: xôi gà (gà trống), trứng gà, rượu, xấp tiền vàng.
  • Lễ chay: rượu, bia, nước ngọt, nước khoáng, hoa tươi, quả tốt, bánh, kẹo đậu phộng, trà, thuốc lá, vàng lá, hương, nến, tiền cúng, cau trầu, một ngàn vàng bốn phủ, một ngàn vàng tím. Ngựa mã với minh nghi quần áo, hia, mũ đầy đủ.

Nếu bạn đi một mình thì không cần phải phức tạp, có thể chỉ cần mang theo hộp bánh, chùm tiền vàng, hủy diệt hương và một tấm lòng thành kính. Về phần chứng minh tâm tình không cần chứng minh lễ nghi, có thể nhìn thấy qua tâm can con người thật hay giả, lễ cao cỗ tràn đầy nhưng không có tấm lòng thì cũng giống như bỏ đi.

Mâm lễ cúng ông Hoàng Bảy là một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam, tổ chức vào ngày rằm tháng bảy âm lịch hàng năm. Nghi lễ này thể hiện lòng thành kính và tôn kính đối với ông Hoàng Bảy - vị thần trong truyền thuyết dân gian, với sự sắp xếp kỹ lưỡng của mâm cúng và các loại thức ăn được đặt trên đó.
Mâm lễ cúng ông Hoàng Bảy

Ngoài việc thực hiện lễ hằng ngày như chúng ta đã biết, vẫn còn tồn tại nhiều hành vi không tốt. Ví dụ như cúng nguyên cả con lợn, con trâu hoặc con bò mới giết có thể gây phản cảm.

Đi thăm đền ông Hoàng Bảy có người còn cúng cả ma túy và đèn cầy. Có thể bạn chưa biết, đền ông Hoàng Bảy được người ta cho vay với lãi suất cao, cầm đồ tài chính, buôn hàng cấm,… Đi lễ rất đông đảo so với các đền miếu khác trên toàn quốc.

Chúng ta đều biết rằng về phương diện tâm linh, ta thờ cúng hay thờ phật đều mong muốn cuộc sống trở nên ấm no đầy đủ. Tuy nhiên, để đạt được điều đó, chúng ta cũng cần tuân thủ đạo đức đẹp, cư xử theo những nguyên tắc mà Phật đã dạy. Tránh tội giết người, tránh làm những việc tiêu cực và ô uế, sống không giả dối, không tà dâm và tuân thủ những nguyên tắc đạo lý thông thường.

Thực tế không giống như nhiều người nghĩ, không cần phải thường xuyên đi lễ chùa hàng tháng mới có thể được coi là người tôn giáo và đạo đức. Tuy nhiên, không cần phải thể hiện và phô trương nếu chúng ta vẫn luôn tuân theo đức tin của Phật.

“Thứ nhất là tu tại gia

Thứ nhì tu chợ thứ ba tu chùa”

Với sự phát triển ngày càng nhiều các loại hình dịch vụ phục vụ cho tâm hồn, bạn cũng không cần phải quá lo lắng với việc chuẩn bị các đồ lễ cúng ông Bảy. Với những người ở xa, có thể sử dụng đồ lễ của các đơn vị chuyên cung cấp sắp lễ ông Hoàng Bảy rất đầy đủ.

Ngựa mã tặng quà ông Hoàng Bảy
Ngựa mã dâng lễ ông Hoàng Bảy

Đi thăm đền ông hoàng Bảy nên cầu nguyện và nhờ cầu xin điều gì?

“Cầu tài ông Bảy, cầu quan ông Mười”, ý của câu này là ai muốn cầu tài lộc thì hãy đến đền ông Hoàng Bảy, còn ai muốn cầu quan lộ thì hãy đến đền ông Hoàng Mười.

Có một truyền thuyết trong dân gian rằng: nếu đi lễ đền ông Hoàng Bảy xin lô thì sẽ trúng lô, xin đề trúng đề và nếu xin gì sẽ được đó. Những câu chuyện về những người đã từng đi xin may mắn tại đền thường liên quan đến những vấn đề lô đề, số máy.

Người chơi số đề thường cầu xin rằng: “Xin ngài cho con đánh số trúng số, đánh đề trúng đề, buôn bán hàng cấm thành công, ít qua ít, nhiều qua nhiều”. Đối với những chuyến hàng lớn, nếu thành công chỉ vài ngày sau họ sẽ đến tạ lễ.

Ở Lào Cai, câu chuyện về ngôi đền linh thiêng này vẫn được truyền tai với câu chuyện trúng “ba lần” của ông Hoàng Văn Phụng ở thành phố Lào Cai vào năm 1998. Ông Phụng là một người nghiện đánh số nên đã đến đền ông Hoàng Bảy để xin may mắn, trong đêm mơ ngủ, ông thấy một vị tướng mặc áo giáp và cầm lông gà đã gợi ông ba con số khác nhau.

Hôm sau khi thức dậy, ông Phụng đã mang toàn bộ tài sản của mình đi đánh đề và may mắn trúng lớn trong 3 ngày liên tiếp. Từ đó, tin đồn lan rộng và ngày càng có nhiều người đến, đặc biệt là những người có quyền thế hay dân chúng đến xin may mắn.

Hình ảnh người tham gia lễ hội tại đền ông Hoàng Bảy
Hình ảnh người đi lễ đền ông Hoàng Bảy

Những người kinh doanh, bất động sản,… Ít nhất một năm một lần đến đền ông Hoàng Bảy để tặng lễ xin may mắn. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người cầu an, cầu may mong cuộc sống yên ổn và thoải mái hơn.

Những người lần đầu tiên đến thì thăm thú, tưởng nhớ khu di tích, bởi cảnh đẹp nơi đây vốn rất đẹp mắt. Nói chung, những vấn đề về tâm linh tín ngưỡng thuộc về ý chí chủ quan của mỗi người, có người sẽ tin có người không, chúng ta không nên vì thế mà đánh giá việc đi lễ hay cầu lộc đền ông Hoàng Bảy là mê tín dị đoan, đúng hoặc sai.

Quản cai quý địa Bảo HàÔng Thần Vệ Quốc chính là di tích cổ xưaGiặc kia tàn ác khó chịuTay Ông xua tan loạn, làm hài lòng dân chúngSắc phong chính quyền đẳng thầnMan, Di, Thổ, Mán ân cần phục vụVăn tài, võ lược ai sánh bằngTù trưởng sử dụng chiêu trò, lên chức phê phánDẹp tan bạo loạn sơn hàNgười ghen, kẻ quý đều biết đến tiếng tămHằng năm vào tháng bảyMuôn dân tưởng nhớ ghé thăm Tiệc HoàngBảo Hà phong cảnh uy quangTrên thuyền dưới bến, rõ ràng đẹp thayCảnh tiên trái hấp dẫn mọi ngườiKẹo dìu, thuốc cống làm say lòng ngườiÔng Bẩy nở nụ cười tươiSơn lâm vừa ý, được mọi người khen ngợiDâng ông ngựa xám, bàn đènCanh hầu tấp nập, tiếng kèn, trống rungÔng Bẩy được khen ngợi rầm rầmOai phong lẫm liệt, uy hùng nước NamĐôi khi đi dạo cảnh Quan TamCó khi đi dạo cảnh sông Lam chấm đồngCầm hèo cưỡi ngựa qua núi sôngĐông tây nam bắc thần thông phép màuDâng Ông điếu thuốc quả cauDâng Ông ấm nước, trà tàu phục vụ ÔngGhế Ông Ông độ hanh thôngÔng đi tấu đàn, công chúng khen ngợiGhế Ông sống đức không hènThâm tâm trong sáng như sen đờiGhế Hoàng hỉ xả nơi nơiĐồng sang bóng sáng, đất trời yêu mếnGhế Hoàng Hoàng độ mọi điềuQuanh năm hưởng lộc, sớm chiều ấm noBảo Hà cảnh đẹp quanh coNhất tâm kính lễ, thầy trò đều vui.

Thơ: Phạm Văn Hải.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *