Ai là Cô Bé Thượng Ngàn? Thánh Tích, Đền Thờ và Bản Chầu Văn của Cô Bé Thượng Ngàn

Theo Lời Phật tim hiểu, trong hệ thống Tứ Phủ thần linh, Cô Bé được coi là các tiên nữ ngồi trên Tòa Sơn Trang và phục vụ cho Mẫu, gồm Cô Bé thuộc hàng Tứ Phủ Thánh Cô và Cô Bé Bản Đền Bản Cảnh. Cô Bé Thượng Ngàn là một trong số những Cô Bé thuộc hàng Tứ Phủ Phủ Thánh Cô, được tôn kính vì tính linh thiêng của mình. Vì vậy, các con nhang và đệ tử thường dâng lễ để cầu xin sự bảo trợ và thành công từ Cô Bé.

Cô bé thượng ngàn là một câu chuyện về tình yêu và sự hy sinh của một cô gái trẻ trong cuộc chiến tranh, với những cảnh quay đẹp mắt và nội dung cảm động, phim đã gây tiếng vang lớn trong làng điện ảnh Việt Nam.
Cô bé thượng ngàn

Người con gái Thượng Ngàn là ai?

Tiên cô Thượng Ngàn được tôn thờ ở nhiều địa điểm khác nhau với những câu chuyện thần tích riêng. Cô đặc biệt linh thiêng và có năng khiếu về ngự đồng. Trên tòa Sơn Trang, cô là vị tiên cô hầu cận mẫu Thượng Ngàn. Tên gọi của cô cũng khác nhau tùy theo mỗi địa phương.

Những người sở hữu căn nhà Cô Bé Thượng Ngàn thường rất dễ tính, vui vẻ và thân thiện, thậm chí còn tinh nghịch như một cô bé. Hơn nữa, nếu được cô bé cho lộc, họ sẽ thành công hơn trong kinh doanh, sở hữu nhiều tài sản và không cần lo lắng quá nhiều.

Cô bé Thượng Ngàn là một tiên cô được tôn thờ và được biết đến với việc đến thăm ngự đồng. Khi đến thăm, cô thường mặc áo xanh lục, đi dép xanh và đeo gù lưng với nhiều loại hoa như một cô gái trẻ xinh đẹp trên đỉnh núi cao.

Những câu chuyện khác nhau về Cô Gái Trên Cao.

Câu chuyện về Cô Bé Tân An:

Tại xã Tân An, Văn Bàn, Lào Cai đã có một ngôi đền rất cổ được gọi là Đền Cô Tân An. Nơi đây thờ tự vị nữ hoàng có tên là Hoàng Bà Xa. Theo truyền thuyết, bà đã có công chiến đấu, duy trì hòa bình cho đất nước cùng với cha là đức quan Hoàng Bảy. Để tôn vinh công lao, người dân đã xây dựng ngôi đền để thờ cúng bà tại đây.

Truyền thuyết về Cô Bé Minh Lương:

Người phụ nữ được sinh ra trong một gia đình có bố là người theo đạo Dao, mẹ là người theo đạo Mường. Một ngày, khi cô trở về nhà từ công việc, ông bà phát hiện ra con gái của mình đã bị hai con rắn tấn công và tử vong. Vì quá đau lòng, hai ông bà không thể lòng chôn cất cô bé mà đặt cô ở trên sàn. Khi đến sáng hôm sau, mối đất đã đùn lên và đắp mộ cho cô bé. Dân làng tin rằng cô bé đã trở thành linh hồn và lập miếu thờ cúng. Trong thời kỳ đất nước đang chống lại quân thù Cờ Đen, cô bé Minh Lương đã hiển linh giúp quân đội triều đình đánh tan giặc, giữ yên bình cho đất nước. Không chỉ vậy, cô bé còn nhiều lần hiện thân để giúp nhân dân chữa bệnh và vượt qua những khó khăn, thử thách.

Câu chuyện về Cô Bé Mỏ Than:

Theo truyền thuyết, Thần Kim Quy đã nhìn thấy mỏ quý của vua cha mẫu mẹ tại đền Mỏ Than và rủ cá Kình biển Đông cùng nhau đến Nam Hải mang hết chỗ mỏ này. Ông Cóc ở gần miếu Sơn Thần biết tin, nghiến răng bẩm báo lên thiên đình. Ngọc Hoàng đã cử Cô Bé xuống địa giới ngay lập tức. Cô cưỡi trên lưng hai con rồng bay xuống và khi bay xuống, Cô thấy khoảng trời âm u có khí lạnh bay bên, cô vội nhảy xuống và được hai chân chẹn lên thần Kim Quy bắt rùa hóa đá. Nhờ có Cô Bé Mỏ Than mà bách gia trăm họ vẫn còn “mỏ tụ đồng” xưa. Cô bắt ông Ba Mươi phủ phục bên mình, cô xin vua cha mẫu mẹ cho cây xanh bao bọc lấy mỏ, bốn mùa tỏa bóng mát để hoàn thành nhiệm vụ vua cha mẫu mẹ giao. Ngoài ra, cô còn chữa bệnh cho nhân dân và những lúc thư giãn, cô lại gọi đàn chim ngũ sắc về vây quanh múa hát. Khi đi xa, cô thường để lại đôi thắt lưng dài màu đen (đôi long xà có mào) để giữ đền giữ phủ. Theo truyền thuyết, ai nhìn thấy ông rắn có mào thì người đó sẽ được lên danh lên giá, tuy nhiên, người đó phải là người tâm hướng thiện.

Chùa Cô Bé Thượng Ngàn nằm ở đâu ?

Đền thờ Cô Bé Thượng Ngàn có nhiều nơi, nhưng điểm thờ nổi tiếng nhất được tọa lạc gần đền Quan Đệ Tam trên con đường Hùng Vương ở Lạng Sơn.

Hơn nữa, Cô Bé Thượng Ngàn còn được cư dân tôn kính thờ cúng tại đền Chí Mìu, Bắc Giang, nơi mà cô được gọi bằng biệt danh Cô Bé Chí Mìu.

Muốn đến dâng lễ đền, bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng xe khách hoặc phương tiện di chuyển cá nhân.

Sử dụng phương tiện xe khách: Bạn có thể đi từ Hà Nội đến bến xe Mỹ Đình, sau đó lên xe đến thành phố Lạng Sơn. Tại bến xe, bạn có thể tiếp tục chuyến đi đến đền Hùng Vương ở Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, cách đó khoảng 2km. Tổng thời gian di chuyển là khoảng 3 tiếng rưỡi để đi được khoảng cách 152km.

Để đến được đền, bạn có thể sử dụng xe ô tô hoặc xe máy cá nhân. Quãng đường dài 152km có thể mất khoảng 3 tiếng và phải trả một khoản phí nhưng đây là lựa chọn nhanh và tối ưu nhất. Bạn có thể đi từ Hà Nội theo đường Cầu Vĩnh Tuy – ĐCT Hà Nội Bắc Giang – Cao tốc Bắc Giang Lạng Sơn – QL1A để đến thành phố Lạng Sơn, sau đó tiếp tục đi theo đường Hùng Vương để đến đền. Tuy nhiên, thời gian di chuyển từ Hà Nội có thể mất từ 2 tiếng rưỡi đến 3 tiếng tùy thuộc vào điều kiện giao thông.

Chọn ngày dâng lễ Cô Bé Thượng Ngàn.

Thượng Ngàn là một thánh nữ linh thiêng nhất của đạo mẫu, vì vậy Cô thường xuyên hiện hữu và hầu như ai cầu nguyện điều gì đúng đắn đều được cô bảo vệ cho thành công. Vì thế, việc dâng lễ cho cô vào bất kỳ ngày nào cũng đều tốt và hầu hết những lời cầu nguyện sẽ được đáp ứng nhanh chóng.

Tuy nhiên, để đảm bảo những lời cầu nguyện của bạn được nhận đủ ơn huệ từ Cô chứng giám và phù hộ, bạn nên chọn những ngày thích hợp trong tháng và trong năm để cúng dường. Những ngày thích hợp bao gồm rằm, mồng 1 và những ngày đầu xuân năm mới.

Bên cạnh đó, mọi người còn cho rằng, Nàng được tôn thờ ở nhiều ngôi đền khác nhau trên toàn quốc, và ở mỗi ngôi đền này đều có một ngày lễ riêng cho Nàng trong năm. Du khách muốn đi dâng lễ Nàng ở đền nào thì nên tìm hiểu trước ngày lễ của Nàng ở đền đó, để dâng lễ được Nàng chứng kiến và có được sự may mắn tốt nhất.

Giá hầu cô bé thượng ngàn là một tác phẩm văn học kinh điển của nhà văn người Pháp Antoine de Saint-Exupéry, kể về một chuyến phiêu lưu đầy tình cảm và ý nghĩa của một chàng phi công trên một hành trình khám phá vũ trụ và cả chính mình.
Giá hầu cô bé thượng ngàn

Đi thờ Cô Bé Thượng Ngàn nên xin điều gì?

Khi đến thăm đền thờ Cô, du khách cần tập trung và chân thành để được Cô bảo vệ và giúp đỡ. Nếu không đúng tâm, không thành kính, lời cầu nguyện của bạn sẽ không được nhận và có thể gặp phải nhiều rủi ro, bất hạnh.

Trước khi đến thăm đền Cô, hãy cầu nguyện cho sức khỏe và sự yên bình, sau đó mới cầu nguyện cho thành công trong công việc và tài lộc.

Khi tham quan đền thờ Cô, du khách cần chú ý đến cách ăn mặc, diễn đạt và hành vi của mình. Không nên mặc quá gợi cảm, sử dụng ngôn từ không phù hợp và có những hành động thiếu văn minh trong đền.

Quyết định không được có bất kỳ suy nghĩ tiêu cực hoặc hành động phi pháp như cướp, lừa đảo hoặc trộm cắp trong khuôn viên đền thờ Cô.

Bản tường thuật Chầu Cô Bé Thượng Ngàn.

Bản 1

Riêng một thú trên ngàn thiếu lĩnh.

Đỉnh non bồng một cảnh sơn trang.

Xinh thay thời thú trên ngàn.

Bầu trời cảnh Phật phong quang bốn mùa.

Trên bát ngát trăm hoa đua nở.

Dưới cảnh rừng bầy thú dạo chơi.

Chim bay phấp phới mọi nơi.

Cá theo dòng nước đua bơi vẫy vùng.

Trên ngàn tùng gió rung lác đác.

Đỉnh sườn non đá xếp treo leo.

Người xuôi kẻ ngược hò reo vang lừng.

Núi xếp núi mấy tầng cao thấp.

Cây chen cây tràn ngập màu xanh.

Càng nhìn đồi núi càng xinh.

Hương phô sắc thắm đua tranh mọi màu.

Ngắm thích chí một bầu phong cảnh.

Mùi cơm lam, thịt thính, tính ưa.

Đồng Đăng, Ao Cả, Chợ Bờ.

Sông Thao, sông Cả, sông Bờ, sông Dâu.

Kìa Ngư phủ buông câu thả lưới.

Nợ tiều phu đốn củi rừng sâu.

Bốn mùa gió mát trăng thâu.

Non nhân nước trí một bầu cảnh tiên.

Thú cảnh vật rừng sim ao cá.

Sẵn mang giang, măng trúc măng tre.

Bạn Tiên đủng đỉnh ra về.

Nón chiêng hài xảo lăng hoa ngạt ngào.

Sớm sông Lô, tối vào tuần hạc.

Bạn tiên ngồi đàn hát líu lo.

Rượu tăm hiến đủ ba vò.

Cơm lam, thịt thính, khế chua măng vầu.

Thoi độc mộc đua nhau bẻ lái.

Vượt muôn trùng thác Cái Ghềnh con.

Ầm ầm nước chảy đá mòn.

Xa nghe tiếng vượn ru con buồn rầu.

Loài bách thủ rủ nhau tìm đến.

Vượt muôn trùng dâng tiến quả hoa.

Lệnh truyền bạch tượng chín ngà.

Tiên Cô giá ngự kèn loa xập xình.

Ngự tính tình đàn thông phách trúc.

Nhịp xênh ngô sáo trúc véo von.

Xa nghe tiếng cú gọi hồn.

Rừng thiêng nước độc đầu non hổ gầm.

Loài bầy cáo âm thầm lặng lẽ.

Lũ gà rừng thường lệ điểm canh.

Nửa đêm giờ Tý hiện hình.

Áo chàm vòng bạc đai xanh mỹ miều.

Giận hài xảo lưng đeo cung tiễn.

Hú ba quân thắng tiến rừng sâu.

Lệnh truyền mán mọi sơn đầu.

Nghe Cô hạ lệnh rủ nhau mà về.

Cho trấn khắp sơn khê rừng cấm.

Các cửa rừng Bắc Nẫm sông Neo.

Dù ai mắc bệnh hiểm nghèo.

Tiên Cô phù chú bệnh đều tan không.

Kẻ xuôi ngược dốc lòng thành kính.

Nguyện đời đời hưng thịnh đề đa.

­­Thỉnh Cô trắc giáng đền tòa.

Khuông phù đệ tử vinh hoa thọ trường.

Bản 2:

Xinh thay thời thú Cô Ngàn.

Cô đi trảy hội sơn trang mới về.

Rung rinh rẽ mái tóc thề.

Khi chơi miền ngược lúc về miền xuôi.

Đồi non bướm lượn hoa cười.

Rừng xanh hiện xuống cứu người trần gian.

Sơn lâm dọn quán bán hàng.

Đồng nhang lính thánh vào hàng hỏi mua.

Hàng Cô hàng chát hàng chua.

Hàng cay hàng đắng ai mua thì vào.

Hàng Cô chẳng đáng là bao.

Đắng cay ngoài lưỡi ngọt ngào trong tâm.

Hàng cô hoa cỏ sơn lâm.

Củ mài rau sắng cúc tần chi chi.

Hàng Cô chẳng thiếu thức gì.

Trái chanh trái ớt cùng thì quả dưa.

Hỏi rằng như thế đủ chưa.

Hay là chưa đủ vì chưa có đào.

Ngàn xanh hái mận hái đào.

Sơn lâm cảnh đẹp cô vào hái sung.

Non cao nước biếc ngàn trùng.

Cô lên trên đất Mộc Châu hái xoài.

Sơn hôm cô bẻ măng mai.

Cô đi Bình Lục hái vài quả na.

Đường về xứ Lạng bao xa.

Cô đi hái trái thanh trà chín cây.

Tiện đường cô ghé về đây.

Về đền Bắc Lệ vui vầy suối khe.

Đường xa mưa gió chẳng nề.

Xe loan thượng ngự giáng về đền đây.

Rượu cần say, gió bay tà áo.

Mặc mưa phùn giông bão sá chi.

Lòng thành thiết lập đàn y.

Cơm lam thịt thính (Cô bé) có hề trọng khinh.

Rượu nồng dâng cô một bình.

Ốc dăm ba cái cua cành mười ba con.

Dâng cô ngàn của lạ vật ngon.

Lễ này tiến nạp Sơn Trang Bắc Lệ Ngàn.

Trên đời nhiễu nối dở dang.

Trăm điều chếch lệch cô bé ngàn để tâm.

Ai thời có phúc cho phần..

Đăng nhang phụng sự giáng lâm đàn tràng.

Thỉnh Cô loan giá ngự phàm.

Khuông phù đệ tử an khang thọ trường.

Bản 3:

Về đồng cô chít khăn lam.

Cô bận áo lục.

Đôi lẵng lòng thòng.

Cô quảy trên vai.

Lẵng hoa cô xếp thực tài.

Cưỡi mây đạp gió,.

Cô đi đôi hài.

Xanh xảnh xành xanh.

Trên Bát ngát trăm hoa đua nở.

Kẻ ngược xuôi qua lại cúc cung.

Chơi đâu thời đó vui mừng.

Dạy chim oanh hót dạy người rừng bán buôn.

Có phen dạy vượn ru con.

Con kêu con hót nỉ non buồn rầu.

Một đàn cầm thú bảo nhau.

Con kêu con hót con tâu con quỳ.

Con bay trước cửa rù rì.

Giọng như chim sáo tì ti tình là.

Dạo chơi khắp hết gần xa.

Đêm đem biến hiện vào ra cửa rừng.

Phép màu lục trí thần thông.

Lầu hồng phủ tía thánh cung ra vào.

Đêm đêm gác tía võng đào.

Cây xanh mắc vòng cành cao cợt cười.

Quở đến ai trong dạ bồi hồi.

Ruột gan nóng sốt như sôi như bào.

Đặt mình là thấy chiêm bao.

Đã hay đau ốm lại hao tốn tiền.

Biết ra thời nhẹ như tên.

Nếu mà không biết như thuyền bỏ neo.

Quở cho trăm chứng hiểm nghèo.

Khi thời lội suối lúc trèo lên cây.

Làm cho lòng dạ vơi rầy.

Cơm ăn chẳng được nước rầy cầm hơi.

Thuốc vào lại vã mồ hôi.

Phép thành uy trời khôn đổi được đâu.

Còn ai trốn tránh chưa hầu.

Biết danh Cô Bé phải mua về đền.

Đôi hài quả nón dâng lên.

Tiến về thánh phủ, trình lên bơ tòa.

Độ người đi nụ về hoa.

Đi tươi về tốt đi xa về gần.

Ai thời có phúc cho phần..

Thay quyền vương mẫu câm cân cõi phàm.

Thương ai núi ngọc non vàng.

Cho buôn may bán đắt nhẹ nhàng thảnh thơi.

Cô lại cho tài lộc hơn người.

Phúc cao thọ hưởng đời đời ấm no.

Tâm thành khấn nguyện cô cho.

Nhớ mà trả lễ đừng vờ quên đi.

Muốn quên cô để cho quên.

Một lần không giả cô bắt đền ba.

Tiên cô vốn tính hay là.

Trần gian không biết cô đà trêu chơi.

Giận ai cô chẳng chả nhời.

Làm tôi Cô Bé Thượng suốt đời thành tâm.

Ba mươi mùng một hôm rằm.

Hương hoa lễ vật thành tâm đảo cầu.

Hôm nay tiến bản văn chầu.

Khuông phù đệ tử sở cầu tòng tâm.


Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *