Ai là Cô Ba Thoải Cung (Cô Bơ Bông)?

Theo Lời Phật tim hiểu, trong hàng Tứ Phủ Thánh Cô, Cô Ba Thoải đứng sau Cô Đôi Thượng Ngàn và trước Cô Tư Ỷ La.

Ai là Cô Bơ Thoải?

Cô Bơ Thoải là thánh cô thứ ba trong hàng Tứ phủ Thánh cô, trông coi vùng miền Thoải Cung nên còn được gọi là Cô Bơ Thoải Cung. Cô là con gái của vua Thủy Tề và được phong là công chúa Thoải Cung. Theo người ta nói, Cô là con gái của Long Vương, rất xinh đẹp và hiền hậu nên được Mẫu cho theo hầu cận và chăm sóc trong cung cấm.

Truyền thuyết Cô Ba Thoải

Có nhiều câu chuyện, thần thoại về Cô Bơ Thoải Cung được truyền tai, trong bài viết này loiphat.com sẽ giới thiệu đến độc giả một số thần thoại về cô Bơ Thoải được lưu truyền đến ngày nay.

Phép lạ Cô Bơ Thoải xuất hiện vào lễ Giáng sinh trong thời kỳ của vua Lê Trung Hưng.

Nghe nói rằng Việt Nam có một câu chuyện về Thủy Cung Tiên Nữ. Theo đó, Đức Thái Bà đã mơ thấy một cô gái xinh đẹp, với má hồng, môi đỏ, tóc mượt, cổ cao và mặc áo trắng. Cô gái này đến trước sập nằm và đưa cho bà một viên minh châu, nói rằng cô là Thủy Cung Tiên Nữ và đã xuống trần để giúp vua giúp nước. Sau đó, Đức Thái Bà thụ thai và sinh ra một cô con gái xinh đẹp với nhan sắc giống như cô gái trong giấc mơ. Bà nuôi dạy cô con gái và khi cô lớn lên, cô trở thành một người thiếu nữ xinh đẹp, giỏi văn thơ đàn hát. Trong cuộc kháng chiến chống quân Minh, cô đã có công giúp vua Lê và được tôn vinh là bậc thần nữ giáng hạ. Sau đó, cô và mẹ lánh vào vùng Hà Trung để tránh sự truy đuổi của quân Minh.

Thần tích Cô Bơ Thoải được cho là đã giáng sinh vào thời vua Lê Trung Hưng, là một trong những câu chuyện thần thoại đặc sắc của dân tộc Việt Nam, kể về tình yêu và sự hy sinh của một cô gái trẻ để cứu lấy một thôn làng khỏi tai họa.

Trong dân gian vẫn tồn tại câu chuyện sau: Vào những năm đầu khởi nghĩa, lực lượng nghĩa quân do Lê Lợi chỉ huy vẫn còn yếu, thường xuyên bị địch truy đuổi. Một lần, Lê Lợi bị địch đuổi đến ngã ba sông Thác Hàn ở Hà Trung, thì gặp Cô Bơ đang tỉa ngô và xin cô giúp đỡ. Cô khuyên Lê Lợi nên mặc quần áo nông dân và áo bào thì đem vùi xuống dưới ruộng ngô, cùng cô xuống ruộng giả như đang tỉa ngô. Lúc đó, quân giặc kéo đến và hỏi cô có thấy ai chạy qua đó không, cô bảo rằng chỉ có cô và anh trai (do Lê Lợi đóng giả) đang tỉa ngô. Quân giặc tin tưởng và bỏ đi. Lê Lợi rất biết ơn cô và hẹn ngày sau đại thắng khải hoàn sẽ rước cô về triều đình phong công. Sau đó, cô không ngừng gian nguy, bí mật chèo thuyền trên ngã ba sông để chở quân sĩ qua sông, có khi là chở cả quân nhu quân lương. Công lao của cô trong kháng chiến chống quân Minh là rất lớn. Đến ngày khúc hát khải hoàn cất lên, vua Lê mới nhớ đến người thiếu nữ ở đất Hà Trung và sai quân đến đón, nhưng đến nơi thì cô đã mất từ lâu. Vua còn nghe các bô lão kể lại rằng cô đã đợi chờ một lòng và không chịu kết duyên cùng ai, cho đến khi thác hóa vẫn kiên trinh một lòng.

”Lê Triều Thần Phả Ngoại Biên” còn ghi chép:.

Vào khoảng năm 1432, vua Lê Lợi mơ thấy một nữ thủy thần báo tin: “Tôi là con gái của vua Thủy Tề, nhà vua còn nhớ lời hứa ước với tôi hay không? Bây giờ khi nghiệp đế vương đã thành, vị vua có thể trả lời tôi không?”. Vua Lê Lợi giật mình tỉnh giấc và nhớ lại câu chuyện cũ. Vào những năm đầu khởi nghĩa, Lê Lợi bị địch đuổi đến ngã ba sông Thác Hàn tại Hà Trung. Tại đó, ông gặp một cô gái xinh đẹp và đoan trang đang tỉa ngô, cô đã giúp ông thoát khỏi nguy hiểm. Vua Lê Lợi để cảm ơn cô, đã nói với cô rằng: “Tôi có một cháu trai tuấn tú, khôi ngô, văn võ song toàn. Sau này khi kháng chiến thành công, tôi sẽ gả cháu tôi cho cô”. Người mà Lê Lợi nhắc đến chính là tướng quân Lê Khôi, cháu trai của mình (tướng Lê Khôi được thờ tại đền Củi ngày nay). Cô gái ấy chính là hiện thân của Cô Bơ. Theo truyền thuyết, sau khi chiến thắng, vua Lê Lợi đã quay lại tìm kiếm cô gái nhưng không tìm thấy. Do đó, lời hứa gả cô cho tướng Lê Khôi đã không thể được thực hiện.

Sau khi mơ, tôi biết cô gái cắt lúa ở vùng xưa là con gái của vua Thủy Tề, xuất hiện trên trần gian để giúp vua xây dựng đế chế lớn. Vua Lê Lợi đã phong cô là “Thượng Đằng Thần” và xây dựng đền Cô để tưởng nhớ công lao của cô.

Kỳ tích về Cô Ba Bông trong dịp Giáng sinh trong thời kỳ của vua Lê Thánh Tông.

Theo truyền thuyết, vào khoảng thời gian đầu đời Hồng Đức (1460-1497), thái úy Lê Thọ Vực đã được vua phong chức “Bình Trương Quân Quốc Trọng Sự” và “Sùng Quốc Công”, và được giao chấn giữ biên giới Ba Bông, một khu rừng thiêng và hoang sơ. Trong một trận chiến ác liệt kéo dài, không ai chiến thắng, tình thế rất nguy hiểm. Đêm đó, danh tướng mơ thấy một cô gái mặc xiêm y trắng xuống từ trên mây, rẽ nước và đến kiệu võng để nói với danh tướng rằng: “Hãy rút quân về Nhị Sơn và hạ thủy để vây hãm, sau đó lên núi Thạch Bàn để cầu Mẫu Thoải giúp đỡ”. Theo lời khuyên đó, danh tướng dẫn quân xuống Chí Thủy (thác Hàn Sơn hiện nay) để cầu nguyện cho Mẫu, và bố trí quân để chờ đợi. Mẫu đã giúp quân ta bằng cách lấp đá chặn dòng, làm nước triều dâng lên và đánh bại quân giặc. Quân ta chiến thắng và quân giặc bị tiêu diệt, không dám tấn công nữa. (Dấu tích bãi đá ở Thác Hàn vẫn còn cho đến ngày nay).

Để tri ân sự ban phước của thần linh, tướng quân Lê Thọ Vực đã xây dựng đền thờ Cô Ba tại bờ bãi bồi Ba Bông và đền thờ Đệ Tam Thánh Mẫu trên non cao Thạch Bàn thác Hàn Chí Thủy (sau đó di dời xuống bên sông để tiện cho người dân thăm viếng). Nhờ vào công đức của tướng quân Lê Thọ Vực, cư dân địa phương đã xây dựng đền thờ ngay phía trước đền Mẫu, cách đó chỉ bởi sân Đại Bái. Từ đó đến nay, sự sắp xếp này vẫn được giữ nguyên.

Phụ trách Cô Bơ Thoải

Cô Bơ là một trong những nữ tu Thánh thường xuyên tham gia lễ ngự đồng. Khi tham gia, cô ăn mặc trang trọng với áo ngũ thân trắng và đội khăn vành dây có thắt lét trắng, cùng ba nén hương.

Phụ trách Cô Bơ Thoải là một nét văn hóa truyền thống của người Tày, được tổ chức vào dịp Tết Nguyên Đán, tượng trưng cho lòng biết ơn và tôn kính các vị thần, các vị anh hùng và tổ tiên của dân tộc, với các hoạt động văn hóa đặc sắc và hấp dẫn.

Khi tham gia lễ tấu hương tại Ngự đồng Cô, sau đó hầu dâng cô đôi mái chèo, cô thường thong dong đi khắp nơi, bên cạnh mang theo túi tiền đò. Trong khi chèo thuyền, cô thường khoác thêm chiếc áo choàng trắng và khám phá các danh lam thắng cảnh. Sau khi chèo thuyền, cô sử dụng dải lụa hồng để đo nước và đo mây.

Bữa tiệc của Cô Ba Thoải Phủ

Tiệc Cô Bơ Thoải (Cô Ba Thoải cung) chính tiệc vào ngày 12 tháng 6 âm lịch.

Phát hiện nhận dạng cá nhân đang sử dụng đồ trang sức Căn Cô Bơ.

Những người có căn cô Bơ được cho là số mệnh để trở thành lính hay làm đồng. Họ có tính cách giống cô Bơ, được thể hiện qua ngoại hình nhẹ nhàng, thanh thoát, tâm tính và phong thái nữ tính, không phân biệt giới tính. Họ có tâm tình giàu lòng trắc ẩn, nhiều cảm xúc và hay hờn dỗi, nhưng sắc diện lại vui tươi. Trang phục trắng của họ rất đẹp, nhưng tình duyên lại gặp nhiều trắc trở. Nếu tham gia lễ Thánh cô, họ có thể bật khóc.

Điểm thờ phụng Cô Ba Thoải tọa lạc tại đâu?

Đền Cô Bơ Thoải nằm ở xã Hà Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, gần ngã ba bến Đò Lèn. Trong quá khứ, vào khoảng những năm 1940, đền Cô Bơ đã bị giặc Nhật tàn phá. Tuy nhiên, ngôi đền đã được phục dựng lại và được công nhận là Di tích Lịch sử Quốc gia.

Đền thờ Cô Ba Thoải là một ngôi đền tôn giáo nằm tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam, được xây dựng để tôn vinh và cầu nguyện cho nữ thần Ba Thoải - một vị thần trong tín ngưỡng dân gian.

Khu vực này được xem là nơi “trên bờ dưới thuyền”, đông đúc với cư dân và khách du lịch, vì vậy ngay trước cổng đền Cô Bơ Bông, đã xây dựng một bến thuyền rộng rãi và sạch sẽ. Bến thuyền này được đưa lên từ bến thuyền cổ, không chỉ để phục vụ khách du lịch tham quan, mà còn để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân hai bên bờ.

Đền thờ Cô Bông hiện đã được cải tạo, do đó du khách quốc tế có thể dễ dàng đến thăm đền Ba Bông.

Hơn nữa, còn có Đền Cô Bơ ở Tuyên Quang và Đền Cô Bơ ở huyện Duy Tiên, Hà Nam nằm gần Đền Lảnh Giang.

Bản văn và văn khấn Cô Bơ Thoải sẽ được chỉnh sửa bằng cách sử dụng các từ đồng nghĩa phù hợp với ngữ cảnh.Đoạn văn và nghi thức thờ cúng Cô Bơ Thoải sẽ được sửa đổi.


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *