Ai là Chầu Bảy Kim Giao? Nơi được thờ lạy của Chầu Bảy Kim Giao là đâu?

Theo Lời Phật tim hiểu, Chầu được tôn thờ tại đền Kim Giao (hiện là đền Mỏ Bạch) – ngôi đền linh thiêng hàng đầu của tỉnh Thái Nguyên.

Thờ phượng đền Chúa Mỏ Bạch tại Thái Nguyên.
Cung thờ Chúa Mỏ Bạch tại Thái Nguyên

Cùng Lời Phật tìm hiểu về sự tích thân thế, đền thờ và bản văn Chầu Bảy.

Truyền thuyết về Chầu Bảy

Chầu Bảy sinh ra trong một gia đình sống tại vùng Thanh Liên, Mỏ Bạch, Thái Nguyên và là một người rất ít được biết đến trong lịch sử. Tuy nhiên, trong những tài liệu còn lại, Chầu được miêu tả là một người dũng cảm đã giúp dân đánh bại quân xâm lăng trên đất Thái Nguyên. Sau đó, bà còn trở thành một người dạy người Mọi về canh tác, trồng trọt và chăn nuôi. Đặc biệt, bà còn được ghi nhận là người dạy dân biết trồng chè tuyết.

Sau khi trở về đất liền, Chầu được phân công quản lý khu rừng Mỏ Bạch, Thái Nguyên. Theo truyền thuyết, vào những đêm khuya, Chầu Bảy thường xuất hiện và tương tác với các tiên nữ trong khu rừng xanh.

Có hay không cái tên Chầu Bảy Tân La?

Có một câu chuyện được truyền miệng rằng, khi còn sống, Chầu Bảy là một nữ tướng tài ba trong thời Hai Bà Trưng. Bà đã cùng Chầu Bát chiến đấu chống lại kẻ thù và được tôn vinh tại Tân La, Hưng Yên, nơi còn được gọi là Chầu Bảy Tân La.

Tuy nhiên, điều này là một sự hiểu lầm. Ngôi đền ở Tân La, Hưng Yên chỉ tôn vinh Chầu Tám Bát Nàn Đông Nhung Tướng Quân Vũ Thị Thục. Vì vậy, khái niệm Chầu Bảy Tân La theo quan điểm này không đúng.

Một số người cho rằng, Chầu Bảy ở khu vực Tân La được gọi là Chầu Bảy Tân La. Tuy nhiên, điều này vẫn chỉ là tin đồn chưa được xác nhận.

Thờ phượng Chúa Bảy

Chầu Bảy hiếm khi đồng phục với các hàng Tứ Phủ khác tại Chầu Bà. Có rất ít trường hợp thấy ai phục vụ Chầu Bảy khi họ đến đó.

Chỉ khi trở về đền chính của Chầu, Chầu ngự sẽ mặc áo màu tím hoặc màu xanh, sau đó thực hiện nghi thức khai cuông và múa mồi để chứng lễ cho đồng.

Đêm tiệc Chầu Bảy Kim Giao của Khánh.

Ngày 21 tháng 7 âm lịch là ngày tổ chức tiệc Chầu Bảy. Hằng năm, vào đầu xuân năm mới hoặc ngày tiệc tại đền Mỏ Bạch, người dân Thái Nguyên và du khách từ khắp mọi miền đất nước đều đổ về nơi này để chiêm bái cửa đền. Họ không chỉ tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với công lao của tổ tiên mà còn để cầu nguyện cho gia đình mình được bình an, may mắn, sức khỏe, có tài, có lộc trong năm mới.

Tôn vinh lễ hội Chầu Bảy Kim Giao

Khi đến đây, mọi người đều cố gắng biến lễ vật thành tâm hơn là chỉ để lễ vật trở nên đẹp mắt. Thông thường, một bộ lễ vật chay mặn tùy theo ý muốn của mỗi người bao gồm hoa, quả, cơi trầu, quả cau, xôi thịt, một số tiền và thẻ hương cùng một cánh sớ trình báo.

Hầu đồng Chầu Bảy Kim Giao là một nghi lễ tín ngưỡng cổ truyền của người Việt Nam, được tổ chức nhằm tôn vinh các vị thần Linh thiêng, đồng thời cầu nguyện cho sức khỏe, may mắn và thành công trong cuộc sống. Nghi lễ này được thực hiện bởi các thầy đồng, với những bài hát, vũ điệu và diễn xuất đầy màu sắc.
Hầu đồng Chầu Bảy Kim Giao

Đền tôn kính Chầu Bảy

Ngôi đền Chầu Bảy, còn được gọi là Kim Giao hay Mỏ Bạch Linh Từ, nằm tại vùng Thanh Liên, Mỏ Bạch thuộc tỉnh Thái Nguyên. Địa chỉ chính xác của đền là đường Dương Tự Minh, phường Quang Vinh, thành phố Thái Nguyên, cách trung tâm Hà Nội khoảng 90km. Nơi này là một điểm tham quan hấp dẫn cho mọi lứa tuổi.

Cổng vào Đền Mỏ Bạch được xây dựng từ những khối đá trắng tinh khiết, tạo nên một không gian linh thiêng và đẹp mắt. Nơi đây là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nội, thu hút rất nhiều du khách thập phương đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử văn hóa của đất nước.
Cổng vào Đền Mỏ Bạch
Đền Mỏ Bạch Linh Từ là một di tích lịch sử và văn hóa quan trọng của Trung Quốc, được xây dựng vào thời kỳ đầu của triều đại Tống. Nơi đây được coi là nơi thờ cúng các vị thần linh và là một điểm đến hấp dẫn của du khách với kiến trúc độc đáo và phong cảnh đẹp mắt.
Đền Mỏ Bạch Linh Từ

Đền Mỏ Bạch ở vùng Thái Nguyên được coi là ngôi đền linh thiêng nhất. Nơi đây thờ vị thánh Dương Minh Tự, người được xem là hoàng thành của Thái Nguyên và được tôn vinh tại tất cả các đền chùa ở tỉnh này. Với những người con xa quê hương, khi gặp những trở ngại quan trọng, họ thường đến cầu nguyện và mong được sự che chở, nâng đỡ của Thánh.

Tại đền Kim Giao, đức thánh Dương Minh Tự được thờ tại chính cung. Bên cạnh là ban thờ Chầu Bảy.

Bài viết Chầu Bảy

Thỉnh mời chầu Bảy Kim Giao.

Đêm đêm chầu mắc võng đào họa ca.

Đền thờ rừng núi bao la.

Đầu non thác đổ xa xa hổ gầm.

Đền thờ lập ở sơn lâm.

Rừng thiêng nước độc bốn bề bao quanh.

Đền thờ cao ngất non xanh.

Lô xô đá mọc chung quanh đường đèo.

Đền thờ vượn hót thông reo.

Hang sâu vực thẳm cảnh đèo vắng tanh.

Gà rừng thường lệ điểm canh.

Bát muôn tiên nữ vin cành hái hoa.

Dạo chơi phong cảnh sơn hà.

Kim giao Mỏ bạch,Tân La linh từ.

Tiếng đồn khắp hết thượng du.

Anh linh thần nữ đền thờ tối linh.

Thái Nguyên sơn thủy hữu tình.

Quyền chầu cai quản sơn tinh mọi loài.

Khi lên tấu đối thiên đài.

Cưỡi mây nương gió khoan thai đi về.

Dạo chơi non nước giang khê.

Lúc lên tỉnh Lạng lúc về Kim giao.

Bạn tiên mừng rỡ đón chào.

Núi non trùng điệp thấp cao tầng tầng.

Non tiên lạc thú hồng trần.

Đền thờ phong cảnh mọi phần mọi xinh.

Có phen Định Hoá hiện hình.

Võ Nhai, Đồng Hỷ, Phú Bình , Phổ Yên.

Thái Nguyên phong cảnh thiên nhiên.

Ngàn thu tạo dựng lập đền Kim Giao.

Nước trong như suối động đào.

Non xanh như vẽ cù lao thị thành.

Đêm khuya gió mát trăng thanh.

Thông reo chim hót đầu ghềnh hoạ ca.

Nhạc thiều văng vẳng xa xa.

Quảng Hàn khéo gọi Hằng Nga khéo mời.

Phép tiên vốn thực người trời.

Giáng lâm dương thế cứu người trần gian.

Lòng thành thắp nén tâm nhang.

Hương hoa trái quả,thượng đàn kính dâng.

Thỉnh Chầu chắc giáng lai lâm.

Khuông phù đệ tử thiên xuân thọ trường.

Tìm hiểu thêm về: Thành viên của Ban Tam Bảo trong chùa là ai?


Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *