21 điểm khác nhau giữa đạo Công giáo và đạo Tin lành

Theo Lời Phật tìm hiểu, Đạo Tin Lành tương tự với Đạo Công Giáo đều dựa trên kinh Thánh. Sự khác biệt chủ yếu nằm ở quy định và nghi lễ, cách sống đạo và cấu trúc tổ chức của Giáo Hội.

Đạo Công giáo và đạo Tin lành

1. Tôn giáo Công Giáo thừa nhận tất cả 64 quyển Kinh Thánh Cựu Ước, trong khi tôn giáo Tin Lành chỉ chấp nhận 39 quyển.

2. Đạo Công Giáo sử dụng Kinh Thánh, các nghị quyết của Cộng đồng và quyết định của Giáo Hoàng làm căn cứ pháp lý; trong khi Đạo Tin Lành cho rằng Kinh Thánh là tiêu chuẩn cơ bản và duy nhất của giáo lý và đức tin. Ngoài Kinh Thánh, không còn bất kỳ văn bản nào khác được sử dụng.

3. Đạo Công Giáo chủ yếu dùng hai loại kinh Nguyện và kinh Bổn (sách giáo lý) trong hoạt động tôn giáo; trong khi Đạo Tin Lành chỉ sử dụng kinh Thánh trong hoạt động tôn giáo.

4. Theo Đạo Công Giáo, bà Maria được coi là đồng trinh trọn đời và được tôn sùng như là Mẹ của Thiên Chúa. Trong khi đó, Đạo Tin Lành chỉ coi bà là mẹ trần thế của Chúa Kitô và chỉ tôn trọng chứ không thờ lạy bà.

5. Đạo Công Giáo đánh giá cao sự tôn kính các Thánh, trong khi Đạo Tin Lành chỉ trọng đại và học theo tấm gương của các Thánh, không đánh giá cao và tôn sùng.

6. Đạo Công Giáo tán thành viếng thăm các nơi thánh để nhận phúc lành, trong khi Đạo Tin Lành không ủng hộ việc này.

7. Các tín đồ Công Giáo tin rằng có Thiên Đàng, địa ngục và nơi phải chịu nhiều cực khổ, trong khi tín đồ Tin Lành chỉ tin vào sự tồn tại của Thiên Đàng và địa ngục mà không có khái niệm về luyện ngục.

8. Đạo Công Giáo bao gồm 7 phép bí tích bao gồm: rửa tội, bổ sung sức mạnh, giải tội, thánh thể, xức dầu thánh, truyền chức thánh và lễ hôn phối; Trong khi đó, Đạo Tin Lành tập trung vào phép rửa tội, bắp tem và phép tiệc Thánh. Ngoài ra, Đạo Tin Lành cũng tổ chức một số lễ hôn phối và lễ dâng con trẻ cho Thiên Chúa.

9. Tôn giáo Công Giáo thực hiện nghi thức rửa tội cho trẻ sơ sinh bằng vẩy nước và đặt tên Thánh cho người được rửa tội, trong khi Tôn giáo Tin Lành chỉ thực hiện nghi thức này gọi là bắt tem cho người từ 15 tuổi trở lên, chủ yếu bằng cách ngập mình dưới nước và không đặt tên Thánh cho người chịu phép bắp tem.

10. Các tín đồ Công Giáo có thể chứng kiến phép biến hóa trong lễ Thánh Thể, trong đó bánh mì và rượu nho biến thành thân thể và máu của Chúa. Tuy nhiên, người theo Đạo Tin Lành không thừa nhận thuyết biến hóa này trong Tiệc Thánh, mà xem đó chỉ là một nghi lễ kỷ niệm sự chết của Chúa Kitô, trong đó bánh và rượu chỉ tượng trưng cho thân và máu của Ngài.

11. Giáo phái Công Giáo quy định tín đồ phải kết tội với Thiên Chúa thông qua Linh mục, còn Giáo phái Tin Lành chỉ quy định tín đồ phải kết tội với Thiên Chúa.

12. Đạo Công Giáo thường thực hiện cầu nguyện chung bằng các bài Kinh nguyện đã được soạn sẵn, trong khi Đạo Tin Lành, tín đồ tự lựa chọn cầu nguyện để bày tỏ tâm tư với Thiên Chúa và chỉ có hai bài cầu nguyện chung là Kinh Lạy Cha và Kinh Tin Kính.

13. Khi cầu nguyện theo Đạo Công Giáo, người ta thường sử dụng tràng hạt, quỳ lạy và làm dấu Thánh. Trong khi đó, Đạo Tin Lành không dùng tràng hạt, không quỳ lạy và không làm dấu Thánh khi cầu nguyện.

14. Đạo Công Giáo thờ phượng và hình tượng; Đạo Tin Lành không tôn thờ phượng và hình ảnh vì theo tin rằng trong kinh Cựu Ước Thiên Chúa đã đề cập đến việc không tôn thờ hình tượng.

15. Tôn giáo Công Giáo tập trung vào lễ nghi, yêu cầu các tín đồ tuân thủ các nghi thức quy định. Trong khi đó, tôn giáo Tin Lành tập trung vào hiểu biết chính xác về Đạo qua Kinh Thánh, và không bắt buộc tín đồ thực hiện các lễ nghi.

16. Nhà thờ theo Đạo Công Giáo thường được xây dựng theo phong cách kiến trúc Gô-tích với nhiều hoa văn và hoạ tiết cầu kỳ, còn nhà thờ Đạo Tin Lành có lối kiến trúc hiện đại và không có tranh tượng bên trong và bên ngoài nhà thờ, chỉ có biểu tượng Thập tự giá của Chúa Kitô chịu nạn và không có Thánh quan thầy bảo hộ.

17. Đạo Công Giáo thành lập một giáo phái thống nhất, với trung tâm là Giáo Triều Vaticăng; trong khi đó, Đạo Tin Lành không có một tổ chức giáo phái thống nhất, được chia thành nhiều phái, mỗi phái có nhiều giáo hội riêng biệt.

18. Đạo Công Giáo được thống trị bởi Giáo Hoàng với cơ chế phong kiến, trong khi Đạo Tin Lành cho phép tín đồ tham gia trực tiếp hoặc qua cơ chế đại cử tri theo cơ chế dân chủ.

19. Đạo Công Giáo có danh sách các giáo chức theo thứ tự từ cao đến thấp: Giáo Hoàng, Hồng Y; Giám Mục; Linh Mục;…. Trong danh sách các giáo chức của Đạo Tin Lành bao gồm Mục sư; Trưởng lão và Chấp sự. Một số phái Đạo Tin Lành có cả phụ nữ tham gia danh sách các giáo chức.

20. Đạo Công Giáo giữ chế độ độc thân và có sức mạnh tâm linh lớn, trong khi Đạo Tin Lành cho phép lập gia đình và không có sức mạnh tâm linh.

21. Giáo hội Công Giáo đã hình thành các dòng tu nam và nữ và được phân chia thành nhiều dòng tu theo quy chế địa phận và quy chế Toà Thánh. Trong khi đó, Giáo phái Tin Lành không duy trì bất kỳ dòng tu nào.

Tìm hiểu thêm: 10 thói quen tốt để đạt thành công


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *