15 tác dụng đáng kinh ngạc của việc tập Yoga đối với sức khỏe và tinh thần

15 lợi ích đáng kinh ngạc của yoga đối với sức khỏe và tinh thần

Theo Lời Phật tìm hiểu, yoga không chỉ đơn thuần là một môn thể dục, nó còn là cả một triết lý về sức khoẻ, con người và cả những trải nghiệm tâm linh ở mức độ cao. Hãy cùng khám phá 11 lợi ích của yoga, đặc biệt là tác động của việc tập yoga với phái nữ nhé!

1. Tập yoga có tác động gì? Giúp giảm áp lực

Yoga được biết đến với khả năng giảm căng thẳng và khuyến khích sự thư giãn rất hiệu quả. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập yoga giúp giảm sự tiết cortisol, chất gây căng thẳng chính. Đã có một nghiên cứu thực tế trên 24 phụ nữ tự nhận mình luôn gặp khó khăn hoặc đau khổ về mặt tình cảm.

Sau một khóa tập luyện yoga kéo dài ba tháng, phụ nữ có mức cortisol thấp hơn đáng kể. Họ cũng có mức căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi và trầm cảm thấp hơn. Điều này giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và tinh thần sức khỏe.

Nếu vẫn còn phân vân về hiệu quả của việc tập yoga, khi xem xét các nghiên cứu thực tế, bạn sẽ thấy yoga là một phương pháp hiệu quả để điều chỉnh căng thẳng một cách khoa học.

2. Hỗ trợ giảm đau vùng lưng

Hỗ trợ giảm đau vùng lưng bằng cách thực hiện các bài tập tăng cường cơ lưng, duy trì tư thế đúng khi ngồi và đứng, và thực hiện các phương pháp giãn cơ để giảm căng thẳng và cải thiện sự linh hoạt của lưng.

Nếu bạn phải ngồi làm việc suốt ngày và thường xuyên bị đau lưng, cổ vai gáy, thì yoga là một giải pháp tuyệt vời để điều trị tình trạng này. Các bài tập kéo giãn cơ bản giúp giảm đau và cải thiện khả năng vận động cho những người bị đau lưng dưới. American College of Physicians khuyên dùng yoga làm phương pháp điều trị đầu tiên cho chứng đau lưng mãn tính.

Các động tác yoga giúp bạn giảm đau lưng là tư thế con mèo – con bò. Bạn có thể tập theo cách sau: Vào tư thế bò, hai tay và đầu gối chạm sàn. Đầu tiên, bạn hít vào, đầu ở vị trí thoải mái và nhìn lên, đẩy mông lên cao trong khi lưng võng xuống. Giữ vài giây, thở ra. Sau đó, bạn gù lưng lại giống như một con mèo đang vươn vai. Giữ vài giây rồi lặp lại từ đầu.

3. Lợi ích của yoga trong việc giảm căng thẳng

Tương tự như căng thẳng, hiệu quả của việc tập yoga đối với phụ nữ đặc biệt và tất cả mọi người nói chung là giúp giảm căng thẳng.

Một nghiên cứu đã được thực hiện trên 34 phụ nữ bị chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu. Họ đã được chia thành 2 nhóm, một nhóm đã tham gia các buổi học yoga 2 lần mỗi tuần trong 2 tháng. Kết quả cuối cùng cho thấy những người tham gia yoga có mức độ lo lắng thấp hơn đáng kể so với nhóm còn lại.

Bên cạnh đó, còn một nghiên cứu khác với 64 phụ nữ bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), có những dấu hiệu đặc trưng như lo lắng và sợ hãi nghiêm trọng sau khi trải qua một sự kiện đau buồn. Sau 10 tuần, những phụ nữ tham gia tập yoga một lần mỗi tuần đã giảm đi các triệu chứng của PTSD. Thực tế là 52% số người tham gia không còn đáp ứng tiêu chí về PTSD nữa.

Tinh thần “đồng hành” trong thời gian hiện tại và thâm nhập vào trạng thái yên bình của yoga là một yếu tố quan trọng để hỗ trợ trong việc điều trị tình trạng lo lắng.

4. Lợi ích của bài tập yoga trong việc giảm viêm nhiễm.

Tập yoga có công dụng trong việc làm giảm viêm nhiễm bằng cách cung cấp sự thư giãn và kích thích hệ miễn dịch, giúp cơ thể kháng chiến với các tác nhân gây viêm nhiễm.

Viêm là một phản ứng miễn dịch thông thường, nhưng bệnh viêm mãn tính có thể đóng góp vào sự phát triển của các bệnh như bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Về vấn đề này, một nghiên cứu vào năm 2015 đã phân chia 218 người tham gia thành hai nhóm: những người thường xuyên tập yoga và những người không tập yoga. Kết quả cho thấy, những người tập yoga có mức độ dấu hiệu viêm thấp hơn so với những người không tập.

Tương tự, một nghiên cứu năm 2014 cho thấy sau 12 tuần thực hiện yoga, các triệu chứng viêm ở những người sống sót sau ung thư vú giảm đáng kể, tình trạng mệt mỏi kéo dài cũng được cải thiện.

5. Yoga hỗ trợ nâng cao sức khỏe của hệ tim mạch

Sức khỏe tim mạch là một trong những yếu tố quan trọng trong sức khỏe tổng thể của cơ thể, vì nó đảm nhận nhiệm vụ bơm máu đi khắp cơ thể để cung cấp cho các mô những chất dinh dưỡng quan trọng. Các nghiên cứu cho thấy yoga có thể giúp cải thiện sức khỏe tim và giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người trên 40 tuổi thực hiện bài tập yoga trong 5 năm có huyết áp và nhịp tim thấp hơn so với những người không tập. Theo đó, huyết áp cao được xem là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về tim, ví dụ như đau tim và đột quỵ. Việc giảm huyết áp thông qua yoga có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh này.

Kết hợp yoga với một lối sống lành mạnh có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh tim. Một nghiên cứu trên 113 bệnh nhân bị bệnh tim đã được tiến hành để xem xét tác động của việc thay đổi lối sống bao gồm: một năm tập luyện yoga kết hợp với điều chỉnh chế độ ăn uống và quản lý căng thẳng. Kết quả rất ấn tượng, những người tham gia đã giảm tổng lượng cholesterol xuống 23% và giảm cholesterol xấu 26%. Ngoài ra, sự tiến triển của bệnh tim đã dừng lại ở 47% bệnh nhân.

6. Bộ môn yoga có tác dụng gì trong cải thiện chất lượng cuộc sống?

Tập yoga có tác dụng tích cực trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách giúp giảm căng thẳng, tăng cường sức khỏe và cân bằng tâm trạng. Ngoài ra, tập yoga còn giúp cải thiện linh hoạt cơ thể, tăng cường sự tập trung và giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm.

Yoga ngày càng trở nên phổ biến như một phương pháp hỗ trợ để nâng cao chất lượng cuộc sống của nhiều người. Thậm chí, các nghiên cứu khoa học đã khám phá ra rằng yoga có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, tăng cường tinh thần, tăng cường chức năng xã hội và giảm các triệu chứng lo lắng và trầm cảm ở bệnh nhân mắc bệnh ung thư.

Một nghiên cứu đã theo dõi những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú đang điều trị bằng hóa trị. Yoga giúp giảm các triệu chứng của hóa trị, như cảm giác buồn nôn và nôn mửa, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể. Sau 8 tuần tập luyện, họ giảm đau và mệt mỏi hơn, tăng cường năng lượng và giảm lo lắng.

7. Tác dụng của bài tập yoga trong việc chống lại bệnh trầm cảm

Một số nghiên cứu cho thấy yoga có hiệu quả trong việc chống lại tình trạng u ám và có thể giúp giảm các triệu chứng u ám. Điều này có thể được giải thích bởi việc yoga có thể làm giảm mức độ cortisol, một loại hormone căng thẳng ảnh hưởng đến serotonin, chất truyền tin nhắn thần kinh liên quan đến tình trạng u ám.

Trong một nghiên cứu, những người tham gia chương trình giảm nghiện rượu đã thực hiện một phương pháp tập yoga tập trung vào nhịp thở. Sau hai tuần, những người tham gia có ít dấu hiệu trầm cảm hơn và mức cortisol thấp hơn. Họ cũng có mức ACTH thấp hơn, một hormone đảm nhận vai trò kích thích giải phóng cortisol.

8. Yoga hỗ trợ giảm các cơn đau mãn tính.

Yoga không chỉ giúp giảm các cơn đau mãn tính, mà còn cung cấp các phương pháp tập luyện và thực hành để cải thiện sức khỏe và trạng thái tinh thần.

Đau mãn kinh niên là một vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người do nhiều nguyên nhân, từ chấn thương đến viêm khớp.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng việc tham gia tập yoga có thể giúp giảm nhiều loại đau mãn tính. Vào năm 2005, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng yoga có thể giúp giảm đau và cải thiện chức năng cơ thể ở những người tham gia bị viêm khớp xương đầu gối.

Mặc dù cần thêm nghiên cứu, việc kết hợp yoga vào thói quen hàng ngày có thể cải thiện và giảm đau cho những người mắc các chứng đau mãn tính.

9. Nâng cao khả năng linh hoạt và sự cân đối.

Chỉ cần 15-30 phút tập yoga hàng ngày cũng có thể mang lại sự khác biệt đáng kể đối với những người mong muốn cải thiện tính linh hoạt và sự cân bằng.

Đã có một nghiên cứu thực hiện về vấn đề này, theo đó 66 người cao tuổi được chia thành 2 nhóm, 1 nhóm thực hiện yoga, nhóm còn lại thực hiện yoga hoặc calisthenics – một bài tập thể dục bao gồm nhiều động tác luyện tập các nhóm cơ lớn. Sau một năm, tổng khả năng linh hoạt của nhóm yoga tăng gần bốn lần so với nhóm kia.

10. Yoga có tác động gì? Tăng cường chất lượng giấc ngủ.

Tập yoga có tác dụng gì? Tập yoga có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng cách giúp thư giãn cơ thể, giảm căng thẳng và loại bỏ stress, tạo ra một tâm trạng thư thái và thoải mái trước khi đi ngủ.

Chất lượng giấc ngủ không tốt liên quan đến béo phì, huyết áp cao và trầm cảm, cùng với các triệu chứng rối loạn khác. Việc kết hợp yoga vào thói quen hàng ngày có thể giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn. Điều này đã được chứng minh trong một nghiên cứu với 69 bệnh nhân cao tuổi. Họ đã được chia thành 3 nhóm, một nhóm tập yoga, một nhóm sử dụng thảo dược và nhóm còn lại là nhóm đối chứng. Kết quả cho thấy nhóm tập yoga ngủ nhanh hơn, ngủ lâu hơn và cảm thấy thoải mái hơn vào buổi sáng so với các nhóm khác.

Lợi ích của yoga đối với chất lượng giấc ngủ là do yoga tăng cường sản xuất melatonin, một hormone điều chỉnh giấc ngủ và sự tỉnh táo.

11. Tác dụng của bài tập yoga trong việc giảm triệu chứng đau đầu bên nửa

Chứng đau đầu một nửa là một trong những bệnh tái phát ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Thông thường, chứng đau đầu một nửa được điều trị bằng thuốc để làm giảm và kiểm soát các triệu chứng. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy yoga có thể là một phương pháp hỗ trợ hữu ích để giúp giảm tần suất đau đầu.

Một nghiên cứu năm 2007 đã phân chia 72 bệnh nhân mắc chứng đau nửa đầu thành một nhóm thực hành yoga hoặc tự chăm sóc trong ba tháng. Thực hành yoga đã giúp giảm mức độ, tần suất và cơn đau đầu so với nhóm tự chăm sóc. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc tập yoga có thể kích thích dây thần kinh phế vị, đã được chứng minh là hữu ích trong việc giảm triệu chứng đau nửa đầu.

12. Bộ môn yoga có tác dụng gì trong việc tăng cường sức mạnh?

Tập yoga có tác dụng tăng cường sức mạnh của cơ bắp và cơ khớp, giúp cải thiện sự linh hoạt và độ bền của cơ thể. Ngoài ra, yoga cũng giúp tăng cường sự tập trung và thư giãn, giúp giảm căng thẳng và stress.

Mặc dù không thuộc loại tập thể dục cardio, nhưng yoga lại là một phương pháp tập luyện hiệu quả để nâng cao sức mạnh và phát triển cơ bắp.

Trong một nghiên cứu, 79 người trưởng thành đã thực hiện 24 chu kỳ gặp mặt trời – một dãy các tư thế cơ bản thường được sử dụng để khởi động – 6 ngày một tuần trong 24 tuần. Cuối nghiên cứu, họ được đánh giá tăng đáng kể về sức mạnh phần trên cơ thể, sức bền và giảm cân. Phụ nữ cũng giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể.

Một nghiên cứu vào năm 2015 cũng cho thấy kết quả tương tự, chỉ ra rằng việc luyện tập trong 12 tuần đã cải thiện sự bền bỉ, sức mạnh và sự linh hoạt của 173 người tham gia.

>>> Bạn có thể quan tâm: TẬP THỂ DỤC TRƯỚC KHI NGỦ CÓ TỐT CHO SỨC KHỎE KHÔNG?

13. Tập thể dục yoga mang lại lợi ích gì? Nâng cao chất lượng cuộc sống tình dục.

Yoga có thể mang lại nhiều sự thú vị hơn đối với chuyện quan hệ tình dục. Một nghiên cứu được thực hiện ở Ấn Độ tập trung vào 40 phụ nữ khỏe mạnh và có hoạt động tình dục.

Sau khi tham gia luyện tập yoga trong 12 tuần, 75% số người cho biết họ cảm thấy hài lòng hơn với cuộc sống tình dục của mình. Yoga giúp tăng cường ham muốn và đạt được cực khoái tốt hơn.

Dù số lượng người tham gia không đông đảo nhưng kết quả lại rất tích cực, đặc biệt là đối với phụ nữ trên 45 tuổi.

14. Cải thiện triệu chứng kinh nguyệt cũng như mãn kinh

Cải thiện triệu chứng kinh nguyệt cũng như mãn kinh là mục tiêu của nhiều phụ nữ, bằng cách áp dụng các biện pháp chăm sóc sức khỏe, thay đổi lối sống và sử dụng các phương pháp điều trị hiệu quả.

Một bài viết được xuất bản trên Tạp chí Quốc tế về Sức khỏe Phụ nữ và Khoa học Sinh sản nhấn mạnh sức mạnh của yoga đối với triệu chứng tiền kinh nguyệt. Các nhà nghiên cứu tập trung vào các dấu hiệu cảm xúc, hành vi và thể chất liên quan đến triệu chứng tiền kinh nguyệt.

Các nghiên cứu cũng tập trung vào cách yoga có thể giúp phụ nữ mãn kinh đối phó với các cơn nóng trong người. 54 phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh trải qua ít nhất bốn cơn nóng trong người mỗi ngày. 66% (2/3) người cho biết họ đã giảm các cơn nóng chỉ sau 10 tuần tham gia học yoga. Đồng thời, cơn nóng trong người cũng ít dữ dội như trước.

15. Yoga mang đến lợi ích cho những người đang điều trị bệnh ung thư vú.

Các tổ chức từ thiện về bệnh ung thư vú giới thiệu yoga như một phương pháp điều trị cho những người đang sống cùng căn bệnh này, nhằm giúp cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách thiền định hiệu quả

Một đánh giá về tất cả các phát hiện xung quanh tác động của yoga đối với các triệu chứng ung thư vú đã được tiến hành vào năm 2012. 12 nghiên cứu đã được xem xét, với 742 người tham gia, bao gồm bệnh nhân và người sống sót. Những cải thiện ngắn hạn đã được quan sát ở những bệnh nhân sau khi thực hiện yoga, giúp giảm mức độ căng thẳng và lo lắng.

Khác với các môn thể dục thể thao khác, bạn không cần phải là người thực sự khỏe mạnh và linh hoạt nổi bật mới có thể tập luyện. Yoga vẫn phù hợp với bạn nếu bạn gặp vấn đề về sức khỏe, thậm chí có thể hỗ trợ điều trị nếu bạn đau ốm. Ở mức độ vật lý, yoga chữa lành và làm sạch cơ thể, luyện tập yoga giúp cải thiện tiêu hóa và các vấn đề sức khỏe lớn nhỏ như đau lưng, đau cổ, đau vai, đĩa đệm… Cho đến huyết áp, tim mạch và thậm chí ung thư. Chỉ cần 15-30 phút mỗi ngày, cuộc sống của bạn sẽ được cải thiện một cách kỳ diệu.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *