10 phẩm chất cần có của người lãnh đạo hiện đại

10 phẩm chất quan trọng nhất của nhà lãnh đạo hiện đại

Theo Lời Phật tìm hiểu, trong hoàn cảnh khủng hoảng và biến đổi như hiện nay, ngày càng cần thiết hơn doanh nghiệp và tổ chức cần những nhà lãnh đạo giỏi để duy trì hoạt động và định hình tương lai. Chúng ta cần những nhà lãnh đạo tài năng để hướng dẫn và đưa ra những quyết định chiến lược quan trọng. Câu hỏi đặt ra là: Điều gì tạo nên một người lãnh đạo tốt? Những phẩm chất quan trọng nhất của nhà lãnh đạo là gì?

Nội dung

Tổng hợp 10 đặc điểm quan trọng nhất của nhà lãnh đạo.

Dựa trên các nghiên cứu của mình, chúng tôi nhận thấy rằng các nhà lãnh đạo xuất sắc thường thể hiện 10 kỹ năng chủ yếu sau đây.

Tổng hợp 10 phẩm chất quan trọng nhất của nhà lãnh đạo bao gồm: sự quyết đoán, khả năng lập kế hoạch, sự tôn trọng, khả năng thuyết phục, sự sáng tạo, khả năng lắng nghe, sự trung thành, tinh thần đồng đội, sự tự tin và khả năng giải quyết vấn đề.

1. Liêm khiết

Mặc dù không phải một tiêu chí quan trọng trong đánh giá năng lực nhân viên, tính trung thực là vô cùng cần thiết đối với sự phát triển cá nhân và tổ chức. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các giám đốc điều hành hàng đầu, những người đang xác định chiến lược của tổ chức và hàng loạt các quyết định quan trọng khác. Hãy luôn đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn luôn coi trọng tính trung thực đối với các vị trí lãnh đạo ở các cấp độ khác nhau.

2. Khả năng chuyển quyền

Ủy quyền là một trong những trách nhiệm chủ yếu của người lãnh đạo, tuy nhiên để trao quyền một cách hiệu quả thì không phải là điều dễ dàng tí nào. Việc giao nhiệm vụ không chỉ giảm bớt công việc cho bản thân – mà còn đóng góp vào việc khuyến khích sự phát triển của nhân viên dưới quyền, nuôi dưỡng tinh thần làm việc nhóm, tạo cơ hội cho nhân viên tự chủ, có khả năng ra quyết định tốt hơn. Để đạt được mục tiêu này, điều quan trọng là bạn cần phải xây dựng lòng tin với nhân viên và trong nội bộ nhóm với nhau.

3. Khả năng truyền đạt thông tin tốt

Lãnh đạo và truyền thông luôn đi đôi với nhau. Bạn cần có khả năng truyền thông linh hoạt theo nhiều cách khác nhau, từ truyền tải thông tin đến đào tạo và tư vấn cho nhân viên của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết lắng nghe và truyền thông với nhiều người ở các vai trò, nguồn gốc và bản sắc xã hội khác nhau. Chất lượng và hiệu quả của hoạt động truyền thông trong nội bộ doanh nghiệp có ảnh hưởng trực tiếp đến thành công của chiến lược kinh doanh tổng thể. Ở vị trí quản lý, bạn hãy luôn dành thời gian tìm hiểu cách trò chuyện để cải thiện văn hóa doanh nghiệp theo hướng kết nối hơn.

4. Tự nhận thức

Tự nhận thức (self-awareness) mặc dù là một kỹ năng tập trung vào bên trong, nhưng lại vô cùng quan trọng đối với vai trò lãnh đạo. Càng hiểu rõ bản thân nhiều, bạn càng có thể làm việc hiệu quả hơn nhiều. Bạn có biết người khác đánh giá bạn như thế nào, hoặc cách bạn thể hiện tại nơi làm việc như thế nào không? Nếu chưa, bạn có thể tham khảo 4 phương pháp chắc chắn để tăng cường nhận thức về bản thân dưới đây.

5. Tình cảm biết ơn

Biết ơn là một trong số những phẩm chất quan trọng nhất của người lãnh đạo. Lòng biết ơn giúp bạn có lòng tự trọng hơn, giảm bớt tình trạng trầm cảm và lo lắng. Rất ít người thường xuyên nói “cảm ơn” tại nơi làm việc, tuy nhiên hầu hết đều thừa nhận rằng bản thân sẽ làm việc chăm chỉ hơn khi được cấp trên và đồng nghiệp đánh giá cao. Để trở thành một người lãnh đạo đáng tin cậy, bạn hãy học cách biết ơn và thực hành lòng biết ơn nhiều hơn tại nơi làm việc.

6. Học tập nhanh chóng

Học tập nhanh chóng là khả năng biết phải làm gì khi gặp tình huống mới lạ. Mọi người trong chúng ta đều có thể trở nên linh hoạt trong việc học tập thông qua tư duy tiến bộ, thực hành, kinh nghiệm và cố gắng không ngừng. Để bắt đầu, bạn nên đọc các câu chuyện về những nhà lãnh đạo vĩ đại và cách họ thích ứng trong các hoàn cảnh và điều kiện khó khăn.

7. Khả năng thuyết phục người khác

Khả năng thuyết phục mọi người qua những lời kêu gọi phù hợp, cảm động hoặc hợp tác là phẩm chất cực kỳ quan trọng để trở thành một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng. Để có thể ảnh hưởng đến người khác – đòi hỏi bạn có trí tuệ cảm xúc mạnh mẽ và khả năng xây dựng niềm tin.

8. Cảm thông

Sự thông cảm có mối liên hệ chặt chẽ với hiệu suất làm việc – đây là một phần quan trọng của trí tuệ cảm xúc và hiệu quả trong vai trò lãnh đạo. Bằng cách thể hiện sự thông cảm hơn đối với nhân viên dưới quyền, bạn sẽ dễ dàng xây dựng lòng tin ở họ, cũng như được cấp quản lý đánh giá cao hơn. Hơn nữa, điều này cũng đóng góp vào việc cải thiện hiệu suất công việc cho bản thân bạn và doanh nghiệp nói chung. Rất may, khả năng thấu hiểu là một kỹ năng có thể học được thông qua thực hành và tham gia các khóa đào tạo về lãnh đạo.

9. Tinh thần dũng cảm

Trong nhiều tình huống, bạn có thể sẽ gặp khó khăn khi muốn phát biểu tại nơi làm việc – dù đó là bạn muốn trình bày một ý tưởng mới, cung cấp phản hồi cho nhân viên, hoặc thể hiện sự quan tâm của bạn dành cho đồng nghiệp. Đó là lý do tại sao lòng dũng cảm là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của người lãnh đạo. Thay vì tránh né vấn đề hoặc để cho mâu thuẫn trở nên căng thẳng hơn, người lãnh đạo dũng cảm sẽ dám đối mặt với thực tế và hành động để đưa mọi thứ vào đúng hướng. Một môi trường làm việc tạo cho nhân viên cảm giác an toàn tinh thần sẽ khuyến khích họ sẵn sàng nói ra sự thật và trình bày các ý tưởng sáng tạo hơn.

10. Sự kính trọng

Đối xử với tất cả mọi người bằng thái độ kính trọng là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể thực hiện trong vai trò lãnh đạo. Điều này sẽ giúp giảm bớt căng thẳng và xung đột, xây dựng niềm tin trong đội ngũ và tăng cường hiệu quả công việc chung.

Kết luận

Mặc dù mỗi người quản lý sẽ có một phong cách lãnh đạo riêng, điểm chung của tất cả những người quản lý thành công là họ đều thể hiện ít nhiều 10 phẩm chất sau đây. Nếu bạn nhận ra rằng bạn chưa thể hiện đầy đủ những đặc điểm này, đừng lo lắng quá. Có nhiều cách để cải thiện khả năng lãnh đạo của bạn, bao gồm cả 10 kỹ năng cốt lõi đã được nêu trên.

Tại Lời Phật, chúng tôi tin rằng quản lý là một kỹ năng có thể học được – thông qua kinh nghiệm, không ngừng học tập và thích nghi. Miễn là bạn sẵn sàng dành thời gian và nỗ lực để phát triển và hoàn thiện bản thân, chúng tôi tin rằng bạn sẽ phát triển cho mình đủ 10 phẩm chất quan trọng nhất của nhà lãnh đạo trên đây – đồng thời trở thành một người quản lý tài năng trong tương lai.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Trước khi bạn chuyển sang đọc bài khác….

Đừng quên dành thời gian tìm hiểu các khóa đào tạo lãnh đạo của Lời Phật bạn nhé!

Với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo và phát triển nguồn nhân lực, chúng tôi hiểu rõ những nhu cầu và lo lắng của lãnh đạo doanh nghiệp – trong hoàn cảnh kinh tế xã hội hiện nay. Nhằm đáp ứng những trăn trở đó, Lời Phật đã và đang không ngừng thiết kế các chương trình đào tạo quản lý mới – được xây dựng và chịu trách nhiệm bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Bài báo liên quan

Ý nghĩa của suy nghĩ tích cực trong thành công

10 thói quen tốt để đạt thành công


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *